โพลชี้เลือกตั้งฝรั่งเศสอาจมีพลิกล็อก

ฝรั่งเศส 20 เม.ย.-วันอาทิตย์ที่จะถึงนี้แล้วที่ชาวฝรั่งเศส จะออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งประธานาธิบดี โดยผลการเลือกตั้งรอบแรกที่ต้องเฟ้นหาผู้สมัครเพียง 2 คน ไปชิงดำกันในการเลือกตั้งรอบชี้ขาด วันที่ 7 พฤษภาคมนี้  มีโอกาสสูงมากที่อาจเป็นใครก็ได้ โดยถือเป็นการเลือกตั้งผู้นำฝรั่งเศสที่คาดเดาได้ยากมากที่สุด


โพลล่าสุดระบุว่า นายเอ็มมานูเอล มาครง อดีตรัฐมนตรีเศรษฐกิจ วัย 39 ปี มีคะแนนนำมาเป็นที่ 1 ตามติดมาด้วยนางมารีน เลอเปน วัย 48 ปี จากพรรค National Front ขวาจัด ที่ต้องการให้ฝรั่งเศสออกจากอียู หรือ Frexit บางโพล ฟันธงว่า 2 คนนี้ อาจได้เข้าสู่รอบชิงดำในวันที่ 7 พฤษภาคมนี้ ส่วนที่ 3 คือนาย ฟรังซัวร์ ฟียง อดีตนายกรัฐมนตรี จากพรรคกลางขวา ซึ่งกำลังเผชิญคดีความเกี่ยวกับการสวมสิทธิ์ ให้ภรรยาและบุตรทำงานในสภาได้คะแนนตามมาเป็นอันดับ 3 ส่วนคนสุดท้ายที่ประมาทไม่ได้ ได้แก่นาย ฌอง ลูค เมลงชง ผู้สมัครจากพรรคการเมืองซ้ายจัด ซึ่งมาแรงมากในช่วงโค้งบสุดท้าย 


อย่างไรก็ตามบางโพลให้นาย มาครง นำมาเป็นที่ 1 ส่วนผู้สมัครโดดเด่นที่เหลือคือนาง เลอเปน นายฟียง และนายเมลงชง มีคะแนนเท่ากัน อย่างไรก็ตามคาดว่าอาจเกิดการพลิกล็อกครั้งมโหฬาร ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสโดยเฉพาะหากผลการเลือกตั้งรอบแรกปรากฎว่า นางเลอเปน กับนาย เมลงชง ซึ่งมีอุดมการณ์ ขวาจัด และซ้ายจัด ได้เข้าไปชิงชัยในรอบสุดท้าย โดยอาจสร้างความปั่นป่วนอย่างหนักให้แก่ตลาดยุโรป ในฐานะที่ฝรั่งเศสเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ในกลุ่มยูโรโซนรองจากเยอรมนี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟเมียนมา

ตัดแขนขาเมียนมา ราคาน้ำมันพุ่ง-จำกัดการซื้อ

เข้าสู่วันที่ 3 สำหรับการตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่งแม่สอดของไทยไปเมืองเมียวดีของเมียนมา ซึ่งส่งผลกระทบชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำมันในฝั่งเมียวดี

หมายจับ สส.ปูอัด

“สส.ปูอัด” เงียบหาย หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” เงียบหาย ไม่รับสายสื่อ หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน ด้าน “เลขาสภาฯ” เผยเรื่องยังไม่ถึงสภา หากมาแล้วต้องบรรจุวาระขอสมาชิกให้อนุญาตดำเนินคดี