ออสเตรเลียจะจัดตั้งหน่วยงานกำกับดูแลการต่อต้านทุจริต

ซิดนีย์ 27 ก.ย. – รัฐบาลออสเตรเลียกล่าววันนี้ว่า จะเสนอร่างกฎหมายเพื่อให้มีการจัดั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หลังจากมีการถกเถียงกันมาเป็นเวลาหลายปีเกี่ยวกับความจำเป็นในการจัดตั้งคณะกรรมการอิสระเพื่อกำกับดูแลการกระทำของนักการเมือง


นายกรัฐมนตรีแอนโทนี อัลบาเนซีและนายมาร์ค เดรย์ฟัส อัยการสูงสุด กล่าวในแถลงการณ์ร่วมในวันนี้ว่า ความเคลื่อนไหวในเรื่องการจัดตั้งองค์กรอิสระนี้จะช่วยฟื้นฟูความเชื่อมั่นและบูรณภาพในวงการเมือง โดยจะมีการจัดสรรงบประมาณให้หน่วยงานนี้ 262 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือ ประมาณ 6,444 ล้านบาท ในช่วง 4 ปีข้างหน้า ร่างกฎหมายฉบับนี้คาดว่าจะนำเสนอให้รัฐสภาพิจารณาในวันพุธ สำหรับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติทีจะจัดตั้งขึ้นนี้จะทำหน้าที่สอบสวนอย่างจริงจังกรณีที่มีรัฐมนตรีของรัฐบาลกลาง สมาชิกรัฐสภา เจ้าหน้าที่ทางการเมืองและลูกจ้าง หรือ เจ้าหน้าที่สัญญาจ้างของหน่วยงานของรัฐกระทำการทุจริตอย่างเป็นระบบ คณะกรรมการชุดนี้จะมีอำนาจย้อนหลังและสอบสวนการกระทำที่ทุจริตหรือเสนอคดีให้ตำรวจหรืออัยการเพื่อดำเนินการต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก