fbpx

สารคดีโลก : โรงเรียนอนุบาลในญี่ปุ่น

ญี่ปุ่น 18 เม.ย.-โรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับคุณค่าของความเป็นชาติ ด้วยการปลูกฝังค่านิยมความเป็นญี่ปุ่นกันตั้งแต่วัยเด็ก     


โรงเรียนอนุบาลสึคาโมโตะเป็นโรงเรียนเอกชนที่ดูเหมือนสถานศึกษาก่อนวัยเรียนทั่วไปของญี่ปุ่น แต่ที่นี่มีหลักสูตรพิเศษไม่เหมือนที่อื่นตรงที่เน้นการสอนวัฒนธรรมเก่าแก่ของญี่ปุ่นในสมัยก่อนสงครามโลกตามผนังของโรงเรียนมีภาพสมาชิกพระราชวงศ์ ครูจะกำชับให้นักเรียนทุกคนโค้งคำนับภาพเหล่านี้ตลอดทั้งวัน ทางโรงเรียนหวังจะปลูกฝังเด็กๆ ให้ซึมซับความรู้สึกรักชาติ จึงสอนด้วยหลักสูตรที่มุ่งเน้นวัฒนธรรมประเพณีของญี่ปุ่น

ทุกเช้า เด็กๆ วัย 3-5 ปี จะมายืนร้องเพลงชาติหน้าธงชาติ และท่องบัญญัติ 12 ประการในการเป็นพลเมืองที่ดีของสมเด็จพระจักรพรรดิเมจิ ที่มีมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1890 ในช่วงก่อนสงคราม บัญญัติเหล่านี้ให้ความสำคัญกับหลักของขงจื้อและการอุทิศตนให้แก่สมเด็จพระจักรพรรดิและเสียสละเพื่อชาติ


ยาสุโนริ คาโกอิเกะ ครูใหญ่ของโรงเรียน บอกว่า ทางโรงเรียนต้องการส่งเสริมให้เด็กๆ รักชาติ ซึ่งจะช่วยเผยแพร่จิตวิญญาณของความเป็นญี่ปุ่นไปทั่วโลก ความรักชาติที่ว่านี้ก็ต่างกับคำว่าชาตินิยมโดยสิ้นเชิง โรงเรียนอนุบาลสึคาโมโตะมีกิจกรรมต่างๆ ทางด้านวัฒนธรรมมากมายให้เด็กๆ ได้ฝึกฝน เช่น หมากรุกญี่ปุ่น เครื่องดนตรีต่างๆ รวมทั้งศิลปะป้องกันตัว และยังจัดทัศนศึกษานอกสถานที่ยังฐานทัพต่างๆ ของกองกำลังป้องกันตนเองด้วย เขาหวังว่าโรงเรียนอื่นๆ ก็จะมีหลักสูตรการสอนทำนองเดียวกันนี้เช่นกัน เพื่อให้เด็กๆ พร้อมที่จะปกป้องประเทศชาติหากถูกรุกรานในวันข้างหน้า

ปัจจุบันโรงเรียนอนุบาลแห่งนี้มีนักเรียนราว 200 คน และแต่ละปีมีนักเรียนสมัครเข้าเรียนมากขึ้นเรื่อยๆ ในปีหน้าทางโรงเรียนจะเปิดโรงเรียนประถมอีกแห่ง เพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนต่อเนื่องไปอีก 6 ปี โดยมีนางอาคิเอะ อาเบะ ภริยาของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ เป็นครูใหญ่กิตติมศักดิ์ของโรงเรียนใหม่นี้ด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน