สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ราชาองค์ใหม่แห่งอังกฤษ

ลอนดอน 9 ก.ย. – เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษ ทรงสืบทอดราชบัลลังก์เป็น ‘สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3’ (King Charles lll) โดยอัตโนมัติ หลังสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 สวรรคตด้วยพระชนมพรรษา 96 พรรษา


บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงสืบทอดราชบัลลังก์เป็น ‘สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3’ แต่จะต้องทรงตัดสินพระทัยเกี่ยวกับการเลือกใช้พระนามปัจจุบัน คือ ‘ชาร์ลส์’ หรือพระนามที่เป็นชื่อกลางชื่อใดชื่อหนึ่งจากพระนามเต็มว่า ‘ชาร์ลส์ ฟิลลิป อาร์เทอร์ จอร์จ’ ขณะที่เจ้าชายวิลเลียม ซึ่งกลายเป็นผู้สืบราชสันตติวงศ์ลำดับที่ 1 จะทรงเปลี่ยนพระอิสริยยศจากดยุกแห่งแคมบริดจ์เป็น ‘ดยุกแห่งคอร์นวอลล์’ ซึ่งเป็นยศของพระบิดา ส่วนเจ้าหญิงเคทจะทรงเปลี่ยนพระอิสริยยศจากดัชเชสแห่งแคมบริดจ์เป็น ‘ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์’ เช่นกัน ด้านคามิลลา พระชายาของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ จะทรงได้รับอิสริยยศเป็นสมเด็จพระราชินีคามิลลา (Queen Consort) ซึ่งเป็นยศของคู่ครองกษัตริย์อังกฤษ

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าหญิงเคต

บีบีซีระบุว่า สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 จะทรงได้รับการสถาปนาให้ดำรงตำแหน่งพระประมุขแห่งอังกฤษอย่างเป็นทางการในวันเสาร์ ซึ่งจะจัดขึ้นที่พระราชวังเซนต์เจมส์ในกรุงลอนดอนต่อหน้าสภาการขึ้นครองราชย์ (Accession Council) พิธีนี้กำหนดให้มีผู้เข้าร่วมกว่า 700 คน แต่จากกำหนดการที่จัดขึ้นในเวลาอันสั้นอาจทำให้มีผู้เข้าร่วมพิธีน้อยกว่าที่กำหนด เช่น ในปี 2495 ที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธได้รับการประกาศให้ดำรงตำแหน่งพระประมุขมีผู้เข้าร่วมพิธีราว 200 คน


ส่วนการจัดพิธีราชาภิเษกของสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ซึ่งเป็นพระราชพิธีสำคัญ ต้องใช้เวลาในการเตรียมการ จึงไม่สามารถจัดขึ้นได้ในทันทีหลังจากที่ได้รับประกาศให้ดำรงตำแหน่งพระประมุขแห่งอังกฤษ เช่น สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงขึ้นครองราชย์ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2495 แต่พิธีราชาภิเษกกลับจัดขึ้นในเดือนมิถุนายนปี 2496 ทั้งนี้ สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 จะทรงดำรงตำแหน่งองค์พระประมุขแห่งราชอาณาจักรเครือจักรภพอังกฤษ (Commonwealth Realms) เช่น ออสเตรเลีย แคนาดา นิวซีแลนด์ เป็นต้น ซึ่งมีประชากรรวมกันราว 2,400 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ครบ 72 ชม. ตึก สตง.ถล่ม ไม่หยุดค้นหาผู้รอดชีวิต

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุตึก สตง.พังถล่ม แม้เวลาผ่านมาครบ 72 ชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่้ทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายามในการค้นหาผู้รอดชีวิต หวังมีปาฏิหาริย์

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้