เกาหลีใต้อพยพคนหลายพันหลังพายุหินหนามหน่อพัดถล่ม

A wave caused by Typhoon Hinnamnor hits the waterfront in Busan, South Korea, September 6, 2022. Yonhap/via REUTERS

โซล 6 ก.ย. – เกาหลีใต้อพยพประชาชนหลายพันคนออกจากพื้นที่ ขณะที่พายุไต้ฝุ่นหินหนามหน่อพัดถล่มพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศ โดยคาดว่าอิทธิพลของพายุจะทำให้พื้นที่ดังกล่าวมีฝนตกหนักและลมแรงตลอดทั้งวันนี้


สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้รายงานวันนี้ว่า พายุไต้ฝุ่นหินหนามหน่อได้พัดผ่านคาบสมุทรเกาหลีเมื่อเวลา 07.10 น. ของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น และกำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศเหนือด้วยความเร็วลม 52 กิโลเมตรต่อชั่วโมงนอกชายฝั่งเมืองอุลซัน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาหลีใต้ หลังพัดขึ้นชายฝั่งเมืองเกียวเชเมื่อคืนที่ผ่านมา พายุหินหน่ามหน่อกำลังมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือและคาดว่าจะเคลื่อนตัวอยู่ในพื้นที่ห่างจากทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองซัปโปโรของญี่ปุ่นราว 400 กิโลเมตรในช่วงเที่ยงคืนของวันนี้ ทั้งยังระบุว่า อิทธิพลของพายุหินหน่ามหน่อจะทำให้เกาหลีใต้ยังคงมีฝนตกหนัก ลมพัดแรง และคลื่นพายุซัดฝั่ง หรือสตอร์มเซิร์จ ตลอดทั้งวันนี้ พร้อมทั้งประกาศเตือนคลื่นสูงมากตามแนวชายฝั่ง

ในขณะเดียวกัน โฆษกของประธานาธิบดียุน ซอก-ยอล ของเกาหลีใต้ ระบุว่า ประธานาธิบดียุนได้จัดประชุมด่วนเพื่อรับมือพายุหินหน่ามหน่อและขอให้เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้เฝ้าระวังพายุนี้ต่อไปจนกว่าอิทธิพลของพายุจะหมดไป ขณะนี้ ทางการเกาหลีใต้ได้อพยพประชาชน 3,463 คนออกจากพื้นที่ประสบภัยส่วนใหญ่ทางตอนใต้ของประเทศนับถึงช่วงเช้าวันนี้ และได้รับรายงานแจ้งว่ามีประชาชน 1 คนสูญหายที่เมืองอุลซัน นอกจากนี้ อิทธิพลของพายุหินหน่ามหน่อยังทำให้เกาหลีใต้ต้องยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยว สั่งระงับกิจกรรมทางธุรกิจชั่วคราว และสั่งหยุดการเรียนการสอนในโรงเรียน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ซ่อมรถบัสทิพย์

บุกจับ 7 จนท.กองกีฬาฯ จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์เสียหาย 2.7 ล้าน

ป.ป.ช. สนธิกำลังปฏิบัติการร่วม ปปท. และ ป.ป.ป. จับกุม 7 เจ้าหน้าที่สังกัดสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์ เสียหายกว่า 2.8 ล้านบาท

สว.ยื่นเอาผิดทวี

“105 สว.” ​ยื่นเอาผิด “ทวี-อธิบดีดีเอสไอ” กลั่นแกล้งฮั้ว สว.

“105 สว.” ลงชื่อ​ยื่น​ป.ป.ช. เอาผิด​ม. 157 “ทวี” – “อธิบดีดีเอสไอ” กลั่นแกล้งเรื่องฮั้วสว. แขวะความยุติธรรมในประเทศไม่เกิด มีแต่ระส่ำเพราะผู้นำจิตวิญญาณคุมฝ่ายการเมือง​ได้ เปรียบ​ อ.ดีเอสไอ เป็นแมว ที่มีคนเลี้ยงคอยกระตุกคอให้จับหนู แต่สุดท้ายอาจต้องตาย เพราะไปจับปลาแต่ว่ายน้ำไม่เป็น​

ประกันสังคมซื้อตึก

“อนุทิน” สั่งปลัด มท. เร่งถก คกก.สอบนัดแรกปมประกันสังคม

“อนุทิน” สั่ง “ปลัด มท.” เร่งเรียกประชุม คกก.สอบ “สำนักงานประกันสังคม-ปลัดแรงงาน“ นัดแรก กำชับทำให้เต็มที่ไม่ต้องกลัวธง-อิทธิพล เชื่อ “อรรษิษฐ์” ทำอะไรเร็ว

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนและฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน และระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง 30%