ไต้หวันชี้ยิงโดรนตกใกล้จีนเป็นเรื่องเหมาะสมแล้ว

ไทเป 2 ก.ย.- นายกรัฐมนตรีซู เจินชาง ของไต้หวันระบุว่า การที่ไต้หวันยิงอากาศยานไร้คนขับหรือโดรนตกนอกชายฝั่งจีนเป็นเรื่องเหมาะสมที่สุดเพราะได้แจ้งเตือนซ้ำหลายครั้งแล้ว และจีนควรใช้ความอดกลั้น


นายกรัฐมนตรีซูกล่าวกับสื่อว่า ไต้หวันได้แจ้งเตือนฝั่งนั้นหลายครั้งและขอว่าอย่ารุกล้ำดินแดนของไต้หวัน แต่ฝั่งนั้นไม่ยอมถอยออกไป ไต้หวันจึงไม่มีทางเลือกนอกจากปกป้องตนเองและยิง เป็นการตอบโต้ที่เหมาะสมที่สุดแล้วหลังจากใช้ความอดกลั้นและแจ้งเตือนหลายครั้ง ส่วนเรื่องคลิป 2 คลิปที่สื่อสังคมออนไลน์จีนเผยแพร่อย่างกว้างขวาง หนึ่งในนั้นเป็นคลิปทหารไต้หวันขว้างปาก้อนหินใส่โดรนนั้น นายกรัฐมนตรีไต้หวันกล่าวว่า เป็นคลิปของจีนที่ทำขึ้นเพื่อโฆษณาชวนเชื่อในประเทศ

กองทัพไต้หวันยิงโดรนพลเรือนที่ไม่ระบุตัวตนตกเป็นครั้งแรกเมื่อวันพฤหัสบดี หลังจากโดรนลำหนึ่งเข้ามาในน่านฟ้าของไต้หวันใกล้เกาะที่อยู่ถัดจากเมืองเซี่ยเหมินของจีน รัฐบาลไต้หวันประกาศก่อนหน้านี้ว่า จะดำเนินมาตรการแข็งกร้าวกับการรุกล้ำดังกล่าวที่เพิ่มมากขึ้นโดยระบุว่า ไต้หวันถูกคุกคามจากโดรนที่บินมาจากฝั่งจีนแล้วบินตรงมาใกล้หมู่เกาะจินเหมินของไต้หวันซึ่งอยู่ห่างจากเมืองเซี่ยเหมินของจีนไปทางตะวันออกเพียง 6 กิโลเมตรเท่านั้น ด้านกระทรวงต่างประเทศจีนแถลงเมื่อวันจันทร์เมินการร้องเรียนของไต้หวันเกี่ยวกับโดรนโดยกล่าวว่า เป็นเพียงการตื่นตระหนกเกินกว่าเหตุ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยแรงงานติดใต้ซากอาคาร สตง.

ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างอาคาร สตง. ถล่ม ยังคงดำเนินต่อเนื่อง หลังพบแสงสัญญาณแห่งความหวัง ที่คาดว่ามีผู้ติดค้างสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยเจ้าหน้าที่เร่งเจาะเปิดพื้นที่พร้อมเติมท่ออากาศลงไป