ผอ.ไอเออีเอจะเยือนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในยูเครนสัปดาห์นี้

เวียนนา 29 ส.ค. – นายราฟาเอล กรอสซี ผู้อำนวยการทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ หรือไอเออีเอ ระบุว่าเขากำลังเดินทางไปโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชียของยูเครนในสัปดาห์นี้ หลังโรงไฟฟ้าแห่งนี้ตกอยู่ในสมรภูมิรบดุเดือด ระหว่างรัสเซียกับยูเครน ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา


นายกรอสซี ระบุผ่านทวิตเตอร์ในวันนี้ว่า ในที่สุดวันนี้ก็มาถึง วันที่ทีมงานด้านการช่วยเหลือและสนับสนุนซาปอริชเชียของไอเออีเอ กำลังออกเดินทางไปยังโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชียในยูเครน ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาดใหญ่ที่สุดของทวีปยุโรป  และจะเดินทางถึงโรงไฟฟ้าดังกล่าวในสัปดาห์นี้ นอกจากนี้ นายกรอสซียังได้โพสต์รูปภาพที่มีตัวเขาพร้อมทีมงานอีก 13 คนสวมหมวกแก๊ปและเสื้อกั๊กที่มีตราสัญลักษณ์ของไอเออีเอ ทั้งนี้ นายกรอสซีได้ออกมาเรียกร้องเป็นเวลานานหลายเดือนเพื่อขอเดินทางไปเยือนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชีย พร้อมทั้งเตือนว่าโรงไฟฟ้าแห่งนี้มีความเสี่ยงสูงมากที่จะเกิดหายนะทางนิวเคลียร์

นายราฟาเอล กรอสซี โพสต์ภาพพร้อมทีมงานผ่านทวิตเตอร์

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชีย ซึ่งมีเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 6 เครื่อง ถูกกองทัพรัสเซียยึดครองเพียงไม่นานหลังจากที่รัสเซียเปิดฉากบุกโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และตกเป็นสมรภูมิด่านรบแนวหน้าระหว่างรัสเซียกับยูเครนนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา นอกจากนี้ ทั้งสองประเทศยังกล่าวโทษกันไปมาว่าแต่ละฝ่ายเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีในพื้นที่รอบโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชีย ซึ่งตั้งอยู่ใกล้เมืองเอเนอร์โฮดาร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของแคว้นซาปอริชเชีย


ก่อนหน้านี้ อีเนอร์โกอะตอม (energoatom) รัฐวิสาหกิจด้านพลังงานนิวเคลียร์ของยูเครน เผยเมื่อวันเสาร์ว่า โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชียมีความเสี่ยงที่จะเกิดรังสีรั่วไหลและไฟไหม้จากการโจมตี ขณะที่องค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น เรียกร้องให้ยุติกิจกรรมทางทหารในสมรภูมิรบที่อยู่รอบโรงไฟฟ้าแห่งนี้. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัยตึก สตง.ถล่ม

นายกรัฐมนตรี เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัย ค้นหาผู้สูญหายเหตุตึก สตง.ถล่ม พร้อมสอบถามถึงอุปสรรคในการทำงานและความต้องการเพิ่มเติม

ปรับวิธีรายงานยอดผู้เสียชีวิต ให้นิติเวชยืนยันก่อน

รองผู้ว่าฯ กทม. เผยยอดผู้เสียชีวิตเหตุตึกถล่ม ที่ผ่านการพิสูจน์อัตลักษณ์แล้ว อยู่ที่ 16 ราย และอยู่ระหว่างการค้นหาอีก 78 ราย พร้อมแจงปรับวิธีรายงานยอดผู้เสียชีวิต ให้นิติเวชยืนยันก่อน

นายกฯ วางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะ เนื่องในวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์

นายกรัฐมนตรี วางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เนื่องในวันพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์ พุทธศักราช 2568 ณ ปฐมบรมราชานุสรณ์ สะพานพระพุทธยอดฟ้า