‘นาซา’ เตรียมปล่อยจรวด ‘SLS’ สำรวจดวงจันทร์วันนี้

ฟลอริดา 29 ส.ค. – องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ หรือนาซา เตรียมส่งจรวดขนาดใหญ่ที่มีชื่อว่า ‘สเปซ ลอนช์ ซิสเท็ม’ (Space Launch System) หรือเอสแอลเอส ขึ้นสู่อวกาศในช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น โดยที่จรวดดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการสำรวจดวงจันทร์ครั้งใหม่ของนาซา


นาซาระบุว่า เอสแอลเอสเป็นจรวดที่ทันสมัยที่สุดที่นาซาพัฒนาขึ้น และจะเป็นรากฐานสำคัญของโครงการสำรวจดวงจันทร์ครั้งใหม่ของนาซาที่มีชื่อว่า ‘อาร์เทมิส’ (Artemis) ซึ่งตั้งเป้าส่งนักบินอวกาศกลับไปเหยียบดวงจันทร์อีกครั้งหลังจากที่หยุดสำรวจมานานถึง 50 ปี นาซามีกำหนดปล่อยจรวดเอสแอลเอสขึ้นสู่อวกาศจากศูนย์อวกาศเคนเนดีในรัฐฟลอริดาของสหรัฐ เวลา 08.33 น. ของวันนี้ตามเวลาในสหรัฐ หรือตรงกับเวลา 19.33 น. ของวันนี้ตามเวลาประเทศไทย จรวดเอสแอลเอส จะส่งแคปซูลชื่อ ‘โอไรออน’ (Orion) ซึ่งไม่มีนักบินประจำการ ไปโคจรรอบดวงจันทร์ก่อนตกสู่พื้นโลกในมหาสมุทรแปซิฟิกในอีก 6 สัปดาห์หน้า ทั้งนี้ นาซาตั้งเป้าว่าจะส่งนักบินอวกาศในโครงการอาร์เทมิสออกเดินทางไปสำรวจดวงจันทร์ตั้งแต่ปี 2567 เป็นต้นไป

นายแรนดี เบรสนิก นักบินอวกาศของนาซา เผยว่า นาซาจะศึกษาสิ่งต่าง ๆ ผ่านเลนส์ที่ติดอยู่บนแคปซูลดังกล่าวในภารกิจอาร์เทมิส 1 เพื่อลดความเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากการส่งนักบินอวกาศขึ้นสู่อวกาศในภารกิจอาร์เทมิส 2 ขณะที่นักอุตุนิยมวิทยาของสำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของรัฐฟลอริดา ระบุว่า ช่วงเช้าหลังเวลา 08.30 น. มีสภาพอากาศเหมาะสมถึงร้อยละ 80 ต่อการปล่อยจรวดขึ้นสู่อวกาศ. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

เคลื่อน 18 ศพเหยื่อบัสมรณะ ถึงบ้านเกิด ญาติร่ำไห้อาลัย

เจ้าหน้าที่กู้ภัยเคลื่อนร่างผู้เสียชีวิต 18 ราย จากเหตุรถบัสพลิกคว่ำ ถึงวัดป่าวิเวกธรรมคุณ อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของญาติที่รอรับศพ

สำรวจจุดเกิดเหตุรถบัสมรณะ 18 ศพ

ทีมข่าวลงพื้นที่จุดเกิดเหตุรถบัสมรณะ 18 ศพ พบว่ารถคันดังกล่าวฝ่าฝืนคำสั่งไม่ยอมจอดพักรถและลงชื่อก่อนจุดเกิดเหตุ 1 กิโลเมตร ทำให้รถเกิดเบรกแตกไหลลงเขาจนเกิดโศกนาฏกรรม

นายกฯ เรียก “รมต.จิราพร-ผบ.ตร.” ถกปราบบุหรี่ไฟฟ้า

“แพทองธาร” นายกฯ เรียก “รมต.จิราพร-ผบ.ตร.” ประชุมปราบปราม “บุหรี่ไฟฟ้า” ขีดเส้น 30 วัน ดำเนินการให้เด็ดขาด สั่งเข้มห้ามขายใกล้สถานศึกษา ต้องจัดการผู้นำเข้า

รถบัสดูงานคว่ำ

เร่งหาสาเหตุรถบัสคณะดูงานบึงกาฬ พลิกคว่ำทางลงเขาศาลปู่โทน

เจ้าหน้าที่เร่งกู้ซากรถบัสคณะดูงานเทศบาลบึงกาฬ เสียหลักพลิกคว่ำบริเวณทางลงเขาศาลปู่โทน จ.ปราจีนบุรี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 18 คน บาดเจ็บอีกจำนวนมาก พร้อมเร่งหาสาเหตุของอุบัติเหตุ หลังมีรายงานว่าตอนลงเขารถบัสใช้ความเร็วเกิน 100 กม./ชม.