ชี้นายกฯ อังกฤษคนใหม่จะรับศึกหนักเรื่องค่าไฟ

ลอนดอน 28 ส.ค.- นายบอริส จอห์นสัน อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษชี้ว่า ผู้ที่จะมารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อจากเขาในเดือนกันยายนจะต้องรับศึกหนักเรื่องค่าไฟฟ้าที่แพงขึ้นมาก และจะต้องออกมาตรการช่วยเหลือทางการเงินครั้งใหญ่ให้แก่ประชาชน


นายจอห์นสันเขียนบทความลงในหนังสือพิมพ์เดอะเมลฉบับวันอาทิตย์ว่า ช่วงหลายเดือนข้างหน้านี้จะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากอย่างยิ่ง ค่าไฟฟ้ากำลังจะแพงมาก จากปัจจุบันที่แพงจนน่ากลัวอยู่แล้ว รัฐบาลได้นำเงินภาษีจำนวนมากมาช่วยเหลือประชาชนแล้วด้วยการลดค่าไฟฟ้าให้ทุกครัวเรือน 400 ปอนด์ (ราว 17,015 บาท) ครัวเรือนรายได้น้อยและกลุ่มเสี่ยงจะได้ลดเพิ่มอีก 650 ปอนด์ (ราว 27,650 บาท) ส่วนผู้รับบำนาญจะได้ลด 300 ปอนด์ (ราว 12,760 บาท) และผู้มีสิทธิได้รับสวัสดิการผู้พิการจะได้รับเพิ่มอีก 150 ปอนด์ (ราว 6,380 บาท) หลังจากนี้รัฐบาลชุดใหม่จะประกาศมาตรการช่วยเหลือทางการเงินชุดใหญ่อีก อดีตนายกรัฐมนตรีจอห์นสันกล่าวโทษสงครามรัสเซีย-ยูเครนว่า เป็นต้นเหตุให้ค่าไฟฟ้าแพงขึ้น เพราะทำให้ตลาดพลังงานได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง

ลิซ ทรัสส์ (ซ้าย) ริชี ซูนัค (ขวา)

ผู้สมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม 2 คนสุดท้ายอย่างนางลิซ ทรัสส์ และนายริชี ซูนัค ที่จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีอังกฤษคนใหม่ในวันที่ 5 กันยายนยืนยันว่าจะช่วยเหลือประชาชน แต่ยังไม่ได้ให้รายละเอียดมากนัก ด้านพรรคแรงงานและพรรคเสรีประชาธิปไตยซึ่งเป็นฝ่ายค้านวิจารณ์รัฐบาลที่ไม่สามารถรับมือกับวิกฤตที่ทวีความรุนแรงขึ้น ขณะที่องค์กรการกุศลอย่างเซฟเดอะชิลเดรนเตือนว่า การที่หน่วยงานกำกับดูแลไฟฟ้าประกาศเมื่อวันศุกร์เรื่องเพิ่มเพดานค่าไฟฟ้าอีกร้อยละ 80 ซึ่งจะทำให้ค่าไฟฟ้าและค่าก๊าซในครัวเรือนเพิ่มขึ้นเป็นปีละ 3,549 ปอนด์ (ราว 150,800 บาท) ตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้ จะกระทบต่อสุขภาพของเยาวชน เพราะบิดามารดาไม่สามารถจ่ายค่าไฟสำหรับเครื่องทำความร้อนในฤดูหนาวที่จะถึงนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ซ่อมรถบัสทิพย์

บุกจับ 7 จนท.กองกีฬาฯ จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์เสียหาย 2.7 ล้าน

ป.ป.ช. สนธิกำลังปฏิบัติการร่วม ปปท. และ ป.ป.ป. จับกุม 7 เจ้าหน้าที่สังกัดสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์ เสียหายกว่า 2.8 ล้านบาท

สว.ยื่นเอาผิดทวี

“105 สว.” ​ยื่นเอาผิด “ทวี-อธิบดีดีเอสไอ” กลั่นแกล้งฮั้ว สว.

“105 สว.” ลงชื่อ​ยื่น​ป.ป.ช. เอาผิด​ม. 157 “ทวี” – “อธิบดีดีเอสไอ” กลั่นแกล้งเรื่องฮั้วสว. แขวะความยุติธรรมในประเทศไม่เกิด มีแต่ระส่ำเพราะผู้นำจิตวิญญาณคุมฝ่ายการเมือง​ได้ เปรียบ​ อ.ดีเอสไอ เป็นแมว ที่มีคนเลี้ยงคอยกระตุกคอให้จับหนู แต่สุดท้ายอาจต้องตาย เพราะไปจับปลาแต่ว่ายน้ำไม่เป็น​

ประกันสังคมซื้อตึก

“อนุทิน” สั่งปลัด มท. เร่งถก คกก.สอบนัดแรกปมประกันสังคม

“อนุทิน” สั่ง “ปลัด มท.” เร่งเรียกประชุม คกก.สอบ “สำนักงานประกันสังคม-ปลัดแรงงาน“ นัดแรก กำชับทำให้เต็มที่ไม่ต้องกลัวธง-อิทธิพล เชื่อ “อรรษิษฐ์” ทำอะไรเร็ว

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนและฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน และระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง 30%