จีนเล็งทำฝนเทียมบรรเทาภัยแล้ง

ฉงชิ่ง 21 ส.ค.- จีนจะใช้สารเคมีทำฝนเทียม เพื่อปกป้องผลผลิตทางการเกษตรจากภาวะแล้งรุนแรงเป็นประวัติการณ์ ขณะที่โรงงานทางตะวันตกเฉียงใต้กำลังลุ้นว่าจะต้องปิดโรงงานอีก 1 สัปดาห์หรือไม่ เพราะน้ำในเขื่อนไม่เพียงพอที่จะผลิตกระแสไฟฟ้า


ฤดูร้อนที่ร้อนที่สุดและแล้งที่สุดนับตั้งแต่จีนเริ่มมีการบันทึกเมื่อ 61 ปีก่อน ได้ทำให้พืชผลแห้งตายและแหล่งเก็บกักน้ำเหลือน้ำเพียงครึ่งหนึ่งของระดับปกติ โรงงานในมณฑลเสฉวนต้องหยุดเดินเครื่องเป็นเวลา 6 วัน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อสงวนไฟฟ้าให้แก่ครัวเรือน เนื่องจากอุณหภูมิที่สูงถึง 45 องศาเซลเซียส ทำให้คนใช้เครื่องปรับอากาศเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงขึ้น เอกสารที่เผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ โดยอ้างว่ามาจากสำนักงานอุตสาหกรรมข่าวสารและเศรษฐกิจเสฉวน ระบุว่า ทางการจะขยายคำสั่งปิดโรงงานไปจนถึงวันพฤหัสบดีนี้ แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ มณฑลเสฉวนได้รับผลกระทบหนักที่สุด เนื่องจากไฟฟ้าร้อยละ 80 ผลิตจากเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ แต่ขณะนี้ระดับน้ำในเขื่อนเหลือเพียงครึ่งหนึ่งของปกติเท่านั้น ทางการเตือนว่า ประชาชน 819,000 คน เสี่ยงขาดแคลนน้ำดื่ม

หนังสือพิมพ์โกลบอลไทมส์ อ้างกระทรวงเกษตรจีนว่า ช่วง 10 วันข้างหน้า ผลผลิตข้าวทางตอนใต้ของประเทศจะต้องเผชิญกับช่วงเวลาสำคัญในการต้านทานความเสียหาย ทางการจะดำเนินมาตรการฉุกเฉินเพื่อปกป้องผลผลิตข้าวฤดูใบไม้ร่วงที่ครองสัดส่วนถึง 3 ใน 4 ของผลผลิตทั้งปี ด้วยการใช้สารเคมีทำฝนเทียม และใช้สารหน่วงการใช้น้ำฉีดพ่นพืชผล เพื่อจำกัดการคายน้ำ


เอพีมองว่า หากจีนมีปริมาณผลผลิตทางการเกษตรลดลง อาจส่งผลกระทบในระดับโลก เพราะจะทำให้จีนต้องนำเข้าอาหารเพิ่มขึ้น เพิ่มแรงกดดันเรื่องภาวะเงินเฟ้อในสหรัฐและยุโรปให้สูงขึ้นจากปัจจุบันที่สูงสุดในรอบหลายสิบปีแล้ว นอกจากนี้ยังเป็นความท้าทายของพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่ต้องการฟื้นเศรษฐกิจก่อนที่จะมีการประชุมใหญ่พรรคในเดือนตุลาคมหรือพฤศจิกายน ซึ่งคาดกันว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง วัย 69 ปี จะดำรงตำแหน่งวาระ 5 ปี ต่อเป็นสมัยที่ 3.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก