fbpx

เปิดเหตุผล หายป่วยโควิด-19 ยังต้องฉีดวัคซีน

กรุงเทพฯ 4 ก.ย.- แพทย์แนะผู้ป่วยหายโควิด-19 แล้ว  มีโอกาสติดเชื้อรอบ 2 ซ้ำอีก ควรมารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ในช่วง 3 เดือน หลังจากหายป่วย 


สถานการณ์โควิด – 19 ที่ยังแพร่ระบาดต่อเนื่อง และยังต้องมีการเร่งค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่ตามบ้านเรือนและชุมชนเพื่อนำเข้าสู่ระบบการดูแลรักษาป้องกัน ไม่ให้มีการแพร่กระจายเชื้อ ทั้งนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 ที่ได้รับการรักษาจนหายป่วยแล้ว และแพทย์อนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลกลับไปพักฟื้น หรือกักตัวต่อที่บ้าน ซึ่งขณะนี้มีผู้หายป่วยโควิด-19 สะสม ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2564 – 4 กันยายน 2564 กว่า 1 ล้าน 7 หมื่นคน    และยังมีข้อมูลผู้ที่หายป่วยจากโควิด-19 ยังมีภูมิคุ้มกันในร่างกายตามธรรมชาติ ประมาณ 3-6 เดือน หลังติดเชื้อโควิดจากนั้นภูมิคุ้มกันจะค่อยๆ ลดต่ำลง จึงมีความจำเป็นต้องได้รับการฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิ เพื่อป้องกันการติดโควิดซ้ำรอบ 2  

ขณะที่ศูนย์ข้อมูล COVID-19 ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า หลักการกลับมาติดเชื้อซ้ำรอบ 2  มีสาเหตุจากหลายปัจจัย เช่น เกิดจากเชื้อที่ติดในครั้งแรก เมื่อหายแล้ว แต่ยังมีเชื้อหลบซ่อนอยู่ ทำให้มีการปะทุของเชื้อขึ้นอีกครั้ง หรือจะเป็นการติดเชื้อจากภายนอก ซึ่งเป็นการติดเชื้อใหม่จริงในครั้งที่ 2  ซึ่งขณะนี้มีรายงาน หลายประเทศทั่วโลกมีการติดเชื้อรอบ 2 แล้วรวมถึงประเทศไทย ซึ่งนอกจากการฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิแล้ว ประชาชนทุกคนยังต้องปฏิบัติตามหลักสุขอนามัยอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการรับเชื้อโควิดรอบ 2 เข้าสู่ร่างกาย หรือการแพร่เชื้อไปสู่คนในครอบครัว เพื่อนร่วมงาน   หรือคนอื่นๆ ในสังคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้

รัฐบาลมั่นใจไทยคุมโควิด-19 ได้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรียืนยันสถานการณ์โควิด-19 ในไทยควบคุมได้ ขออย่ากังวลรัฐบาล และ ศบค. พร้อมสนับสนุน สธ. รับมือหากเกิดการแพร่ระบาดใหม่