fbpx

เร่งจัดหาวัคซีนเจนฯ 2 รับมือโควิดกลายพันธุ์

กรุงเทพฯ 29 ส.ค.- สธ.เร่งเจรจาบริษัทผู้ผลิตจัดหาวัคซีน generation 2 ในการป้องกันและควบคุมการระบาดของเชื้อโควิดกลายพันธุ์ ตั้งเป้าหมายจัดหาให้ได้ไตรมาสแรกปีหน้า   


นายแพทศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยแนวทางการจัดหาวัคซีนโควิด generation 2 ในปีหน้า เพื่อให้สามารถตอบสนองต่อไวรัสกลายพันธุ์ หลังพบการระบาดของไวรัสกลายพันธุ์ หลายสายพันธุ์ โดยเฉพาะสายพันธุ์เดลต้า ครอบคลุมทั่วประเทศแล้ว ซึ่งขณะนี้คณะกรรมการขับเคลื่อนการจัดหาวัคซีนโควิด-19 เพื่อประชาชนไทย ยังหารือการจัดหาวัคซีนในระยะต่อไปอย่างต่อเนื่อง และเห็นตรงกันจะไม่มีการจัดซื้อวัคซีน generation-1 แล้ว แต่จะเน้นเจรจากับบริษัทที่สามารถผลิตวัคซีนที่ตอบสนองต่อการกลายพันธุ์ของไวรัสโควิดชนิดต่างๆ ได้

ล่าสุด ศบค. อนุมัติแผนจัดหาวัคซีน  generation 2  อีก 120  ล้านโดส  ซึ่งสถาบันวัคซีนแห่งชาติจะเร่งจัดหาวัคซีนทุกกลุ่มชนิด ทั้ง mRNA , ไวรัลแวกเตอร์ และ ชนิดเชื้อตาย แต่จะเน้นวัคซีนของไฟเซอร์  50 ล้านโดส, แอสตราเซเนกา 50 ล้านโดส ที่เหลืออาจเป็นชนิดอื่นๆ และตั้งเป้าส่งมอบให้ได้ในไตรมาสแรกปี 2565 พร้อมสนับสนุนการวิจัยพัฒนาวัคซีนชนิดต่างๆ ในประเทศ ที่กำลังเร่งทดลองในระยะการทดสอบในมนุษย์รวม 4 ชนิด แต่ละชนิดมีการพัฒนาก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญต้องเร่งฉีดวัคซีนให้กลุ่มเสี่ยง 608 ได้แก่ ผู้สูงอายุ, 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง และหญิงตั้งครรภ์ และปูพรมฉีดให้ประชาชนทั่วไปเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ลดเจ็บป่วยรุนแรงและเสียงชีวิต.-สำนักข่าวไทย ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง

คนไทยฉีดวัคซีนสองเข็มแล้ว 22.6 %

ศบค.พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 13,256 ราย เด็กอายุน้อยสุด 2 เดือนเสียชีวิต มีโรคหัวใจแต่กำเนิด ขณะที่คนไทยฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว 41.3% ครบสองเข็ม 22.6%

อิทธิพลฝนถล่มภาคอีสาน-เหนือ หลาย จว.น้ำท่วม

ฝนตกหนักทำให้พื้นที่ทางภาคอีสาน และภาคเหนือหลายจังหวัดเริ่มน้ำท่วม ส่วนภาคกลางน้ำในเขื่อนหลายที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นเฝ้าระวังน้ำท่วม ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนมีฝนตกหนักทั่วประเทศ 60-80 %