fbpx

แพทย์แนะคนเป็นโรคอ้วน เร่งฉีดวัคซีนโควิด

กรุงเทพฯ 10 ส.ค.-แพทย์แนะนำคนป่วยโรคอ้วน ควรเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดโดยเร็ว หลังสถิติ พบโรคดังกล่าว มักมีอาการโรคอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น เบาหวาน ความดันสูง ทำให้มีแนวโน้มติดเชื้อง่าย และเสี่ยงเสียชีวิต มากกว่าคนปกติถึง 8 เปอร์เซนต์


ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 เปิดเผยสถิติผู้เสียชีวิต จากการติดเชื้อไวรัสโควิด สะสมในช่วงการระบาดระลอกใหม่ ตั้งแต่เดือนเมษายน 2564 ตั้งแต่ 1 เมษายน – 10 สิงหาคม 2564 พบมีผู้เสียชีวิตสะสม 6,494 คน พบผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ เป็นกลุ่มผู้สูงอายุ และ 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง โดย 1ในโรคเสี่ยง คือ โรคอ้วน ที่ยังมีแนวโน้ม ทำให้คนติดเชื้อ มีอาการหนัก และเสียชีวิตถึง 8 เปอร์เซนต์ เพราะคนอ้วนมีโอกาสเข้าโรงพยาบาล จากการติดเชื้อมากกว่าคนผอมถึง 113% มีอัตราการนอน ICU สูงกว่าคนผอมถึง 74% และพบอัตราการเสียชีวิตจากโควิดได้มากกว่าคนผอมถึง 48%

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ให้ข้อมูลว่าโรคอ้วนคือภาวะที่มีน้ำหนักตัวหรือสัดส่วนไขมัน ในร่างกายมากผิดปกติ โดยคำนวณ โดยใช้ค่าดัชนีมวลกาย (Body Mass Index; BMI) หากมีค่า BMI ตั้งแต่ 25 ขึ้นไป ถือว่าเป็นโรคอ้วน เหตุผลที่โรคอ้วนเป็นโรคที่เพิ่มความเสี่ยงให้เกิดอาการรุนแรง เพราะโรคอ้วน มักมีภาวะอักเสบเรื้อรัง และจะเกิดร่วมกับโรคอื่นอยู่เสมอ เช่น เบาหวาน ความดัน ทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่ำและเมื่อติดเชื้อจะกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการอักเสบที่รุนแรง และลุกลามไปยังอวัยวะอื่นๆ เช่น ปอด และโรคดังกล่าวก็พบได้ในคนทุกเพศ ทุกวัย แม้ว่าจะอายุน้อย ถ้าอ้วนและติดเชื้อโควิด ก็มีโอกาสเกิดอาการที่รุนแรง ถึงขั้นเสียชีวิตได้เท่าคนอายุมากหรือผู้สูงอายุ จึงแนะนำคนอ้วน ในทุกช่วงอายุ มารับการฉีดวัคซีนโดยเร็ว เพื่อป้องกัน การเจ็บป่วยรุนแรง และเสียชีวิต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

เขื่อนป่าสักฯ ออกประกาศเตือนเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำ

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำ จากการระบายน้ำเขื่อนป่าสักฯ เพิ่มขึ้น หลังมีฝนตกเหนือเขื่อนปริมาณมาก และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

อดีต ปธน.ศรีลังกาอยู่ไทยได้แค่ 90 วัน

นายกฯ ระบุอดีต ปธน.ศรีลังกา เดินทางมาไทยชั่วคราว ยันให้อยู่ตามหลักมนุษยธรรม จะไม่พบกัน ไม่ให้เคลื่อนไหว เตรียมหาพื้นที่ลี้ภัยต่อไป “ดอน” บอกอยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน ต้องไม่สร้างปัญหาให้ไทย

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที