fbpx

แนะปชช.ทำบุญวิถีใหม่ ลดเสี่ยง พร้อมเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มพระสงฆ์

กรุงเทพฯ 25 ก.ค.- จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้พุทธศาสนิกชนต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำบุญแบบวิธีใหม่ เพื่อให้ปลอดภัยทั้งกับพระสงฆ์และประชาชนที่มาทำบุญ 


นางสาว จิราภรณ์ ศรไชย รอง.ผอ.ด้านการพยาบาล โรงพยาบาลสงฆ์ กรมการแพทย์ เผยว่าในช่วงนี้ยังเดินหน้าเปิดจุดบริการฉีดวัคซันให้กับกลุ่มพระสงฆ์ต่อเนื่อง ซึ่งมีการเปิด On site พื้นที่ชั้น 1 ของโรงพยาบาลสงฆ์ แบบไม่ต้องลงทะเบียนล่วงหน้า ซึ่งเป็นจุดหลักในการให้บริการถวายการฉีดวัคซีนกับกลุ่มพระสงฆ์ทั่วประเทศ แต่ขณะนี้ด้วยข้อกำหนดจำกัดการเดินทางตามมาตรการควบคุมโรค ทำให้ปัจจุบันเน้นการฉีดวัคซีนรองรับพระสงฆ์ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ซึ่งเป็นพื้นที่สีแดงเข้มให้ครอบคลุม ส่วนในต่างจังหวัดแต่ละจังหวัดจะมีกำหนดการฉีดให้กับพระสงฆ์ดำเนินการตามแผน ซึ่งในกทม.มีพระสงฆ์ประมาณ 30,000 รูป และที่ผ่านมาก็พบพระสงฆ์ติดโควิด-19 จำนวนหนึ่งซึ่งจนถึงขณะนี้อยู่ระหว่างการรักษาประมาณ 40-50 รูป  

กรมการแพทย์ออกมาแนะนำพระสงฆ์ในช่วงการระบาดของโควิด-19 ควรแยกฉันภัตตาหารร่วมกัน รวมถึงการใช้ช้อน ชาม แก้วส่วนตัวเพื่อลดความเสี่ยง หรือหลีกเลี่ยงการจัดกิจกรรมที่รวมตัวกันของประชาชน ซึ่งที่ผ่านมาโรงพยาบาลสงฆ์ก็ได้ให้คำแนะนำการป้องกันตนเอง ในส่วนของพระสงฆ์ก็ต้องระวังมากขึ้น การจัดพื้นที่ในวัดต่างๆ การทำความสะอาดฆ่าเชื้อป้องกันลดความเสี่ยงการติดเชื้อ ส่วนพุทธศาสนิกชนเองก็สามารถทำบุญแบบวิถีใหม่ เช่น ผ่านสื่อออนไลน์ ซึ่งมีกิจกรรมให้ประชาชนได้ร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา โดยรับฟังคติธรรม ข้อคิด หลักธรรมคำสอนทางออนไลน์ได้เช่นเดียวกัน


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ธนาธร” ขอบคุณประชาชนไว้ใจเลือกนายกอบต. 38 ที่

อาคารอนาคตใหม่ 29 พ.ย.- “ธนาธร”แถลงขอบคุณประชาชน ไว้วางใจ เลือกคณะก้าวหน้า นั่ง นายกฯ อบต. 38 ที่ รับ “ดีใจ พอใจ และภูมิใจ” กับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้หลายคนเคยสบประมาท ประกาศลุยต่อ เดินหน้า ปักธง นายกฯเมืองพัทยา

“นิพิฎฐ์” อำลาพรรคประชาธิปัตย์

“นิพิฎฐ์” ยันตัดสินใจเดินหน้าอำลา ปชป. ไม่เปลี่ยนใจ เตรียมยื่นใบลาออกสัปดาห์หน้า ระบุไม่มีที่ยืนในพรรค ผู้บริหารไม่ให้เกียรติ ชี้ อยู่กับพรรคที่ให้เกียรติดีกว่า แย้มพรรคใหม่ไม่สุดโต่ง และไม่ร่วมบุคลากรสีเทา

กทม.ผ่อนปรนร้านอาหารนั่งดื่มได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค.นี้

กทม. ออกประกาศผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม ให้ร้านอาหารบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค. 64 ส่วนสถานบันเทิงยังปิดตามเดิม

ข่าวแนะนำ

ชัดแล้ว! พระมหาไพรวัลย์ พร้อมสึก 4-5 ธ.ค.นี้

กลายเป็นที่จับตาอีกแล้วสำหรับ “พระมหาไพรวัลย์” ส่อแววสึกหรือไม่ หลังเมื่อคืนนี้ ได้เปลี่ยนชื่อเพจเฟซบุ๊ก เหลือแค่ “ไพรวัลย์ วรรณบุตร” ไม่มี “พระ” นำหน้าแล้ว ล่าสุดได้รับคำยืนยันจาก พระมหาสมปอง แล้ว ว่ามีกำหนดสึกจริง ช่วง 4-5 ธันวาคมนี้

คุมตัวเข้าเรือนจำ! ผู้ต้องหาฆ่า ด.ช. 7 ขวบ

ศาลไม่ให้ประกัน ผู้ต้องหาฆ่าเปลือยเด็กชายวัย 7 ขวบ เสียชีวิตในห้องน้ำร้างแฟลตกลางเมืองหาดใหญ่ เจ้าหน้าที่คุมตัวเข้าเรือนจำทันที