fbpx

เตรียมตัวฉีดวัคซีนโควิด-19 ช่วงล็อกดาวน์

กรุงเทพฯ 21 ก.ค.-สำนักระบาดวิทยา คาดการณ์หลังยกระดับความเข้มข้นมาตรการล็อกดาวน์-เคอร์ฟิว ในพื้นที่ควบคุมสูงสุด 13 จังหวัด อย่างจริงจัง ตามมติ ศบค. เพื่อลดการแพร่ระบาดโควิด-19 จะส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยลดลงในอีก 1-2 เดือนข้างหน้า


นายแพทย์จักรรัฐ พิทยาวงค์อานนท์ ผอ.สำนักระบาดวิทยา เปิดเผย มาตรการล็อกดาวน์ ต้องดำเนินการอย่างจริงจังงดการออกจากบ้าน คาดจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อจะลดลงได้ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1-2 เดือน เนื่องจากเชื้อเดลตามีอัตราการแพร่ที่ค่อนข้างเร็ว และเพื่อให้จำนวนผู้ป่วยสอดคล้องกับบริการทางด้านสาธารณสุข ย้ำจุดประสงค์สำคัญ เพื่อลดอัตราการติดเชื้อ ไม่ให้เชื้อแพร่กระจายจากครอบครัวหนึ่งไปอีกครอบครัวหนึ่ง และให้ทำงาน แบบ Work from home เพื่อหยุดการแพร่เชื้อให้เร็วที่สุด และเร่งการฉีดวัคซีนในคนสูงอายุ และป่วยโรคเรื้อรัง

ขณะที่ นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข มีคำแนะนำการปฏิบัติตัวสำหรับผู้ที่ได้คิวฉีดวัคซีนโควิด-19 และจะต้องเดินทางในช่วงล็อคดาวน์ ว่า ทุกครั้งที่เดินทางต้องสวมหน้ากากอนามัย ทั้งโดยสารรถสาธารณะ รถส่วนตัว และป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด พร้อมขอให้มั่นใจสถานที่บริการฉีดวัคซีนมีมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 อาทิ การทำความสะอาดสถานที่ การรักษาระยะห่างระหว่างบุคคล


โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ย้ำอีกว่า ขณะนี้บุคลากรด่านหน้าเหนื่อยมากทุกคนต้องช่วยกันหยุดอยู่บ้าน ดูแลตัวเอง ควบคุมการสถานการณ์ระบาดครั้งนี้ ไม่เช่นนั้นระบบสาธารณสุขจะรับไม่ไหวอีกต่อไป มาตรการที่ออกมาถือว่ามีความจำเป็น ต้องปฏิบัติอย่างเข้มข้น ถ้าไม่ทำอย่างเต็มที่จะไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์