fbpx

7 โรคเรื้อรัง เป้าหมายฉีดวัคซีนโควิด ลดป่วย-เสียชีวิต

กรุงเทพ 20 ก.ค.-แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เผยสาเหตุที่ต้องออกมารณรงค์ฉีดวัคซีนโควิดให้ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง เป็นอันดับต้นๆ ให้ได้มากที่สุดในเดือนนี้ เพราะเป็นกลุ่มที่มีภูมิร่างกายต่ำ มีโอกาสรับเชื้อสูง หากติดโควิด อาการจะรุนแรง และเสียชีวิตได้มาก


พญ.สุชาดา เจียมศิริ รองผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค เปิดเผยถึงความจำเป็นที่ กลุ่มผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง คือ โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตวายเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็ง โรคอ้วน และโรคเบาหวาน ต้องเร่งฉีดวัคซีนโควิด ซึ่งจากข้อมูลทางวิชาการ กลุ่มโรคดังกล่าว ภูมิในร่างกายต่ำ มีโอกาสรับเชื้อสูง หากติดเชื้อโควิดจะมีความรุนแรง และเสียชีวิต ได้มากกว่าคนที่ไม่มีภาวะโรคดังกล่าว มากถึง 2-3 เท่า แต่หากได้รับการฉีดวัคซีน จะช่วยป้องกันการเจ็บป่วยรุนแรงและเสียชีวิตได้ถึงร้อยละ 80-90

พร้อมแนะนำให้กลุ่มโรคดังกล่าวที่ยังไม่ได้ฉีด เพราะบางส่วนยังรู้สึกหวาดกลัว ให้เข้ารับการฉีดโดยเร็ว เพื่อลดความเสี่ยงเจ็บป่วยรุนแรง และเสียชีวิต ซึ่งก่อนหน้านี้มีการปูพรมฉีดวัคซีนเข็มแรกให้กลุ่มผู้ป่วยในกลุ่มดังกล่าวไปแล้ว 1,143,004 คน และฉีดครบเข็ม 2 กว่า 221,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้