fbpx

แนะวิธีพูดคุยผู้สูงวัยไปฉีดวัคซีน

กรุงเทพฯ 19 ก.ค.-กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ระบุสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลกพบการติดเชื้อต่อเนื่อง โดยเฉพาะเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตาพบในหลายประเทศส่งผลให้มีผู้ป่วยผู้เสียชีวิตจำนวนมากในผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรัง


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ประเทศไทยพบผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตกว่า 70% เป็นผู้สูงอายุและเป็นผู้มีโรคประจำตัวเรื้อรัง ปัจจัยเสี่ยงสำคัญของการติดเชื้อจากการระบาดระลอกนี้แตกต่างจากก่อนหน้านี้มาก เพราะพบการระบาดแพร่เชื้อจากคนในครอบครัว คนที่รู้จัก เพื่อนบ้าน ติดไปถึงผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัวเรื้อรังในบ้าน ทำให้อาการป่วยรุนแรงจนเสียชีวิตได้ ถึงเวลาที่ต้องช่วยกันลดความเสี่ยงจากการไปติดเชื้อนอกบ้าน ไม่แพร่เชื้อให้ผู้อื่นต่อ Work from Home และจำเป็นต้องพาผู้สูงอายุและผู้มีโรคเรื้อรังไปรับการฉีดวัคซีน ซึ่งขณะนี้ กทม. และจังหวัดปริมณฑล ได้จัดพื้นที่ฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเสี่ยงจำนวนมากในสัปดาห์นี้หลายจุด

ด้าน พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมสุขภาพจิต เปิดเผยว่า บางครอบครัวที่มีผู้สูงอายุกลัวการไปฉีดวัคซีน เนื่องจากวิตกเกี่ยวกับโรคประจำตัวและอาจกังวลผลข้างเคียงของวัคซีน ซึ่งหลายครอบครัวอาจให้ข้อมูลความสำคัญและประโยชน์ของการฉีดวัคซีนจนผู้สูงอายุยอมไปฉีดวัคซีน แต่อาจตัดสินใจด้วยความกังวล โดยมีคำแนะนำให้กับบุตรหรือบุคคลใกล้ชิดผู้สูงอายุให้เปิดใจพร้อมรับฟังความกังวลใจ อย่าปฏิเสธหรือโต้เถียงความเห็นต่าง รวมถึงคนในครอบครัวต้องมีส่วนร่วมให้กำลังใจและร่วมกันผ่านเหตุการณ์หรือความกังวลนั้นไปด้วยกัน จะช่วยให้ผู้สูงอายุที่ต้องไปฉีดวัคซีนมีความมั่นใจมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ภาคเหนือ-อีสาน-ภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง เตือนอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมา มีกำลังแรง

ยังไร้วี่แวว 2 นักโทษแหกคุกสุพรรณบุรี

ผ่านไปกว่า 10 ชั่วโมง กับปฏิบัติการไล่ล่า 2 นักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำสุพรรณบุรี แต่ยังไร้วี่แวว หลังจับได้ไปก่อนหน้านี้แล้ว 3 คน