fbpx

ความเข้าใจวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็ม 3

กรุงเทพฯ 10 ก.ค.- ความกังวลในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตาที่แพร่ระบาดได้ง่ายกว่าสายพันธุ์อื่น และอาจส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อจำนวนเพิ่มมากขึ้น จึงมีการตั้งคำถามถึงประเด็นการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ที่จะมีประสิทธิภาพช่วยในการป้องกันเชื้อได้เพิ่มมากขึ้นหรือไม่ 


จากข้อมูลวัคซีนป้องกันโควิด 19 ที่มีในปัจจุบันพบว่า เมื่อเจอสายพันธุ์เดลตา ประสิทธิภาพวัคซีนลดง จึงมีการศึกษาวิจัยการฉีดวัคซีนเข็ม 3 หรือการบูสต์โดส รวมไปถึงประเด็นการฉีดไขว้ยี่ห้อวัคซีน สำหรับผู้ที่รับวัคซีนไปแล้ว หวังให้วัคซีนสามารถต่อสู้กับเชื้อกลายพันธุ์ได้ ซึ่งขณะนี้ทางการแพทย์ก็มีการศึกษาประโยชน์จากการฉีดเข็ม 3 ซึ่งอีกไม่นานก็จะมีข้อสรุปที่ชัดเจนมากขึ้น  

การจองวัคซีนสำหรับคนที่ฉีดครบสองเข็มแล้ว ต้องมองระยะไปถึงว่าเชื้อที่ระบาดในปีหน้าว่าจะเป็นเดลตาหรือไม่ หรือจะมีเชื้อกลายพันธุ์ที่ใหม่กว่านี้อีก ซึ่งอาจจะต้องมีการปรับวัคซีนให้ตรงกับเชื้อมากขึ้น 


ขณะนี้ต้องช่วยให้ทุกคนได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 และ 2 ให้ครบอย่างเร่งด่วน เพื่อลดความรุนแรงของโรคหากติดเชื้อ แพทย์เน้นย้ำว่าที่สำคัญคือ ควรรีบฉีดวัคซีนตัวใดก็ได้ไปก่อนให้ครบเพื่อป้องกันการป่วยหนักหรือเสียชีวิต และสำคัญที่สุดก็คือ ระมัดระวังตัวเองใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และหมั่นล้างมือ แม้ว่าจะฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วก็ตาม.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง