fbpx

แนะจับตาประเด็นแก้รธน.ม.144

กรุงเทพฯ 22 มิ.ย.-“สมชัย” จับตาซุ่มแก้รัฐธรรมนูญ ม. 144 ของพรรคพลังประชารัฐ ชี้เรื่องใหญ่กว่าลักหลับกฎหมายนิรโทษกรรมในอดีต


นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวว่า ขณะนี้หลายฝ่ายให้ความสนใจการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่หลายฝ่ายให้ความสนใจเรื่องบัตรเลือกตั้งจะเป็นใบเดียว สองใบ สัดส่วนส.ส.ควรเป็นแบบเดิม หรือเปลี่ยนเป็นเขต 400 เขต บัญชี 100 คน จะมีเกณฑ์ขั้นต่ำ 1 % หรือไม่ แต่ไม่มีใครกล่าวถึงการขอแก้ไขมาตรา ม. 144 ที่พรรคพลังประชารัฐเสนอควบมาในญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับเดียวกัน ซึ่งมาตรา 144 ในรัฐธรรมนูญ 2560 เป็นกลไกที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อป้องกันการที่ส.ส. ส.ว. หรือ กรรมาธิการจะแปรญัตติงบประมาณเพื่อให้ตัวเองได้รับประโยชน์ทั้งในทางตรงหรือทางอ้อมไม่ได้ เช่น แปรไปเป็นงบพัฒนาจังหวัด หรือพื้นที่หาเสียงของตนเองไม่ได้

“สิ่งที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ ยังกำหนดกลไกต่าง ๆ เพื่อป้องปราม เช่น หากทำแล้วศาลชี้ว่าผิด เป็น ส.ส. หรือ ส.ว.ต้องพ้นจาก ส.ส.หรือส.ว.และให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง ถ้าคณะรัฐมนตรี(ครม.) รู้เห็นให้ครม.พ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ และให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง แต่สิ่งที่อยู่ในร่างแก้ไขของพรรคพลังประชารัฐตัดทิ้งข้อความดังกล่าวหมด เพียงระบุว่าพบว่าผิดก็ขอให้การเสนอแปรญัตติงบฯ สิ้นไปคือผิดก็ยกเลิก แล้วก็ลืม ๆ เจ๊า ๆ กันไป ทั้งที่ในรัฐธรรมนูญ 2560 ระบุว่า หากเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องกับการจัดทำงบประมาณรับรู้ ต้องบันทึกข้อโต้แย้งไว้ มิฉะนั้นจะเป็นความผิด และหากใครผิด ต้องถูกเรียกเงินงบประมาณคืน หากมีการจัดสรรหรือใช้จ่ายไปแล้ว โดยมีอายุความ 20 ปี คือ พบเมื่อไหร่ในอนาคตภายใน 20 ปี หลังจากวันที่จัดสรรงบประมาณ ก็เรียกเงินคืนได้ตลอด จะเป็นร้อยล้าน หมื่นล้าน ก็เรียกเงินคืนพร้อมดอกเบี้ยได้” นายสมชัย กล่าว


นายสมชัย กล่าวว่า ข้อความในวรรคสี่ และ วรรคห้า ของ มาตรา 144 ในรัฐธรรมนูญที่มีเนื้อหาข้างต้นก็ถูกร่างใหม่ โดยตัดทิ้งจนเกลี้ยง โดยมาเพิ่มประเด็นให้ ศาล หรือองค์กรอิสระ สามารถแปรญัตติขอเงินเพิ่มโดยตรงได้หากเห็นว่าเงินที่ได้รับจัดสรรไม่เพียงพอ นอกจากนี้ ข้อความในวรรคหก ที่ให้ประชาชนเข้ามาสอบสวนทันที หากพบว่ามีมูล เพื่อเสนอความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญ ก็ถูกตัดทิ้งไปทั้งวรรค

“ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องใหญ่มาก เป็นหลักการสำคัญของรัฐธรรมนูญที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ และกรรมาธิการภูมิใจว่าร่างขึ้นมาเพื่อปราบโกง แต่นักการเมืองพรรครัฐบาล เขาจะโละทิ้งหลักการนี้ อ.มีชัย อ.อุดมหรือใครต่อใครที่ช่วยกันร่างมา ส่งเสียงด้วยครับ เขาจะเอาวาระเข้าสภา วันที่ 23 มิถุนายนนี้แล้ว เรื่องราวที่สภาออกกฎหมายนิรโทษกรรมตอนตีสี่ในอดีตกลายเป็นเด็ก ๆ เมื่อเจอประเด็นซุ่มแก้ มาตรา 144 ของร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐ” นายสมชัย กล่าว.-สำนักข่าวไทย .-212


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย

ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างเนืองแน่น คาดเป็นเพราะข่าวลือว่าจะมีการปิดศูนย์ฯ ยอมรับทำให้มีข้อจำกัดในการเว้นระยะห่าง แต่บริเวณด้านในอาคารที่เป็นจุดคัดกรอง ลงทะเบียน และฉีดวัคซีน ยังบริหารจัดการได้ดี

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน