fbpx

พบ “ตุ๊กตาหินโบราณ” กว่า 100 ตัว ถูกฝังรอบวัดพระแก้ว

กรุงเทพฯ 15 ก.ค. – นักท่องเที่ยวแห่ถ่ายรูป ตุ๊กตาหินโบราณ ถูกขุดพบใต้กำแพงรอบวัดพระแก้ว นับ 100 ตัว ก่อนนำมาบูรณะและจัดแสดง ด้านอธิบดีกรมศิลปากร ยืนยันเป็นของโบราณ ไม่ใช่ของใหม่ทำเก่า


วันนี้ (15 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยเดินทางไปยังวัดพระแก้ว พบว่ามีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจ ตุ๊กตาหินโบราณ รูปสลักหินอ่อนโบราณ บริเวณรอบพระอุโบสถในวัดพระแก้ว โดยเฉพาะชาวไทยหลังทราบข่าวก็มาถ่ายภาพเป็นระลึก โดยลักษณะตุ๊กตามีลักษณะหลากหลายเชื้อชาติ ทั้งเอเชีย และตะวันตก สอบถามเจ้าหน้าที่ภายในวัดพระแก้ว ได้รับข้อมูลเพียงว่า ตุ๊กตาหินโบราณ เพิ่งนำมาวางไว้เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาเท่านั้น ส่วนมีจำนวนเท่าไหร่ หรือถูกขุดพบช่วงไหน ไม่สามารถให้คำตอบได้

เฟซบุ๊กเพจชมวัดชมวา ได้ให้ข้อมูลว่า จากแหล่งข้อมูลบอกว่ารูปตุ๊กตาหินพวกนี้มีมาตั้งแต่สมัยฉลองพระนคร 100 ปี สมัยรัชกาลที่ 5 กรมหมื่นราชศักดิ์สโมสรเคยสั่งเข้ามาประดับลานวัดพระแก้ว และได้ถูกนำออกไปที่ใดไม่มีใครทราบได้ และเหตุใดถึงถูกขุดพบใต้ดิน


ด้าน นายกิตติพันธ์ พานสุวรรณ อธิบดีกรมศิลปากร ให้ข้อมูลในเรื่องนี้กับสำนักข่าวไทย ว่า หุ่นโบราณดังกล่าวถูกขุดพบในช่วงโครงการก่อสร้างอุโมงค์ทางเดินลอดถนนมหาราชและถนนหน้าพระลาน ของกรุงเทพมหานคร ที่เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่กรกฎาคม 2563 โดยกรมศิลปากร ได้รับการประสานให้นำตุ๊กตาหินที่ขุดพบ ซึ่งตอนนี้ยังไม่แน่ใจว่ามีจำนวนมากแค่ไหน แต่มีไม่ต่ำกว่าร้อยตัว ให้นำมาทำความสะอาด บูรณะซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพดี ซึ่งถูกขุดพบมามาประมาณปีกว่าๆ และใช้เวลาบูรณะจนอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ก่อนส่งมอบให้สำนักพระราชวังนำมาจัดแสดงภายในวัดพระแก้ว ซึ่งขั้นตอนนำแสดงอยู่นอกเหนือหน้าที่ของกรมศิลปากร

ส่วนลักษณะการขุดลงไปลึกขนาดไหนถึงเจอตุ๊กตาหิน อธิบดีกรมศิลปากร ระบุว่า เท่าที่ได้รับรายงานขุดลงไปไม่ต่ำกว่า 2 เมตร และพบเจอภายในบริเวณพื้นที่วัดพระแก้วเท่านั้น ซึ่งลักษณะการขุดพบเจอวัตถุโบราณใต้ดินลักษณะนี้ มีโอกาสเจอได้ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เช่น พระนครศรีอยุธยา หรือรอบเกาะรัตนโกสินทร์ อย่างตอนบูรณะสนามหลวงก็มีการขุดเจอเครื่องใช้วัตถุโบราณจำนวนมากเช่นกัน หลังจากนี้คงไม่มีการทำเรื่องขุดค้นหาเพิ่มเติมใดๆ อีก

ส่วนข้อสังเกตที่หลายคนสงสัยว่า ลักษณะหุ่นดูสมบูรณ์มากเกินกว่าจะเป็นของโบราณนั้น อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า ตอนนี้อยู่ในระหว่างการให้นักโบราณคดีระบุว่าหุ่นตุ๊กตาโบราณมาจากช่วงสมัยใด แต่หุ่นในลักษณะแบบนี้พอจะอนุมานได้ว่าเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่มีการติดต่อซื้อขายกับประเทศจีน และประเทศตะวันตก พูดง่ายๆ ว่ามาก่อนในสมัยรัชกาลที่ 5 หรือไม่ต่ำกว่า 100 ปี ส่วนที่ไม่เก่า และสมบูรณ์เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์นั้น ยอมรับว่าหุ่นที่ได้มามีแตกหักไปบ้างตามกาลเวลา เจ้าหน้าที่พยายามนำหุ่นที่มีอวัยวะครบ มาบูรณะให้เสร็จก่อน จากนั้นนำมาล้างทำความสะอาด หุ่นส่วนใหญ่อยู่ในดิน ไม่ถูกกัดกร่อนโดยแดด ฝน แค่นำมาล้างขัดก็จะกลับมาใหม่ได้ ยืนยันว่าเป็นของเก่าแก่โบราณไม่ใช่ของใหม่ทำเก่าแน่นอน ให้เปรียบเทียบวัตุเครื่องปั้นดินเผาที่เจอใต้ดินสียังสดใส แม้โอกาสที่การเปลี่ยนแปลงทางเคมีจะมากกว่าหินก็ตาม


สำหรับโครงการก่อสร้างอุโมงค์ทางเดินลอดถนนมหาราชและถนนหน้าพระลาน กทม. เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ ช่วงกรกฎาคม 2563 สำหรับใช้เป็นทางเดินใต้ดินให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ที่เดินทางมาเที่ยวชมและสักการะพระแก้วมรกต และพระบรมมหาชราชวัง รวมถึงเป็นการจัดระบบการจราจรที่ติดขัด โดยจะมี 2 จุด คือ จุดที่ 1 ระยะทาง 96 เมตร อยู่บริเวณฝั่งสนามหลวง กรมศิลปากร และอีก 2 จุดอยู่บริเวณประตูวิเศษไชยศรีและประตูมณีนพรัตน์ของพระบรมมหาราชวัง ยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง

ส่วน จุดที่ 2 ระยะทาง 90 เมตร อยู่บริเวณหน้าไปรษณีย์ไทย สาขาหน้าพระลาน ติดกับมหาวิทยาลัยศิลปากร และสามารถเดินทางไปลงเรือท่าช้างได้ด้วย ส่วนทางขึ้น-ลงอีกฝั่งจะอยู่ตรงกลางของประตูสุนทรทิศาและประตูวิมานเทเวศร์ ก่อสร้างเสร็จแล้ว และเปิดให้ใช้งานมาตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน