fbpx

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

นครศรีธรรมราช 6 ก.ค. – ศาลฎีกาตัดสินคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช “มาโนช-เทพไท เสนพงศ์” ยืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ส่งผลให้ติดคุก 2 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที


ที่ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช วันที่ 6 ก.ค.65 ที่ห้องบัลลังก์เก้าศาลฎีกาได้มีการนัดพิพากษาในคดีทุจริตการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราชที่มีนายพิชัย บุณยเกียรติ อดีตนายก อบจ.นครศรีธรรมราช น้องชายนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช เป็นโจทก์ในคดีทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช ยื่นฟ้องนายมาโนช เสนพงศ์ เป็นจำเลยที่ 1 และนายเทพไท เสนพงศ์ เป็นจำเลยที่ 2 โดยได้มีการต่อสู้คดีอย่างยาวนานอยู่ในชั้นการพิจารณาของอัยการยาวนานร่วม 4 ปี แต่ไม่ได้ส่งฟ้องต่อศาลและต่อมานายพิชัย ซึ่งเป็นผู้เสียหายโดยตรงได้รวบรวมเอกสารพยานหลักฐานยื่นฟ้องด้วยตนเองทั้งคดีเลือกตั้งและคดีอาญา โดยคดีเลือกตั้งนั้นได้มีการพิจารณาเสร็จสิ้นไปแล้วโดยศาลอุธรณ์ภาค 8 นายมาโนชและนายเทพไท เสนพงศ์ ถูกพิจารณาโทษตัดสิทธิทางการเมือง ในส่วนของคดีอาญานั้นศาลชั้นต้นได้พิพากษาจำคุก 3 ปี แต่ลดโทษ 1 ใน 3 คงเหลือจำคุก 2 ปี เพิกถอนสิทธิ์การเลือกตั้ง 10 ปี ต่อมาจำเลยทั้งสองอุทธรณ์และศาลอุทธรณ์ได้พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น

ล่าสุดในวันนี้ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นอุทธรณ์คือจำคุก 2 ปี และตัดสิทธิทางการเมือง 10 ปี ส่งผลให้นายมาโนช เสนพงศ์ และนายเทพ ไทเสนพงศ์ ถูกควบคุมตัวเข้าเรือนจำจังหวัดนครศรีธรรมราชในทันที ด้านนายพิชัย บุณยเกียรติ ได้เปิดเผยหลังจากฟังคำพิพากษาว่ารู้สึกขอบคุณศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ขอบคุณกระบวนการยุติธรรม โดยคดีดังกล่าวให้ถือเป็นบทเรียนสำหรับนักการเมืองในทุกระดับต้นได้ต่อสู้ในเรื่องนี้มายาวนานเพื่อหวังจะให้จังหวัดนครศรีธรรมราชได้เป็นแบบอย่างของการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์และยุติธรรม


ด้านนายสุวิทย์ ศิริวุฒิ ทนายความฝ่ายโจทก์ กล่าวว่า คดีนี้จะเป็นบทเรียนบทหนึ่งของนักการเมืองรุ่นหลังจะต้องยึดถือปฏิบัติสร้างนอมินีแล้วตัวเองจะพ้นผิดในกฎหมายเลือกตั้ง เป็นบทเรียนในคำพิพากษาในคดียังสูงหน่อยมันไม่ใช่อย่าคิดอย่างนั้นเลือกปฏิบัติในกรณีที่ไม่ชอบด้วยกฏหมายการเลือกตั้ง. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… “สมบัติ เมทะนี” พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง