สุวรรณภูมิแจงไม่มีการจำกัดหน้ากากอนามัยติดตัวเกิน 30 ชิ้น ไป ตปท.

กรุงเทพฯ 4 ก.พ.- ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แจงแล้วกรณีห้ามนำหน้ากากอนามัยติดตัวไปต่างประเทศเกิน 30 ชิ้น มีโทษทางกฎหมาย ระบุเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน ยืนยันจะไม่มีการตรวจค้นผู้โดยสารในเรื่องดังกล่าว


นายกิตติพงศ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดเผยถึงข่าวที่มีการเผยแพร่ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊กของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระบุห้ามมิให้บุคคลใดส่งหน้ากากอนามัยออกไปนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับหนังสืออนุญาตจากเลขาธิการ แต่มิให้ใช้บังคับแก่กรณีนำติดตัวไปใช้นอกราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวไม่เกิน 30 ชิ้นต่อครั้ง หรือในกรณีมีใบรับรองแพทย์แสดงเหตุผลความจำเป็นให้นำติดตัวได้ไม่เกิน 50 ชิ้นต่อครั้ง หากผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตาม ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 37 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542

ยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน โดยเพจดังกล่าว นำข้อมูลที่กระทรวงพาณิชย์ขอความร่วมมือให้มีการประชาสัมพันธ์ข้อความนี้มายังบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. โดยเอกสารดังกล่าวมาถึง ทอท. เมื่อเดือนมกราคม 2565 เมื่อเพจมีการประชาสัมพันธ์ข้อมูลนี้ออกไป อาจทำให้เกิดความสับสน เบื้องต้นได้สั่งการให้ฝ่ายประชาสัมพันธ์ลบข้อมูลนี้จากเพจไปแล้ว


ท่าอากาศยานสุวรรณภุมิ ขอยืนยันว่าจะไม่มีการตรวจค้นบังคับใช้กฎตามประกาศดังกล่าวแน่นอน เพราะเข้าใจดีว่าการพกพาหน้ากากอนามัยจำนวนมากน้อยขึ้นอยู่กับความจำเป็นของผู้ใช้ จะไปกำหนดในลักษณะ 30 ชิ้น หรือ 50 ชิ้น ไม่ได้ และสถานการณ์ปัจจุบันก็ไม่ได้มีปัญหาขาดแคลนหน้ากากอนามัยในประเทศแต่อย่างใด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง