แผ่นดินไหวใหญ่อินโดนีเซีย เตือนภัยสึนามิ

จาการ์ตา 14 ธ.ค.- สำนักอุตุนิยมวิทยาของอินโดนีเซียแจ้งว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.4 ทางฝั่งตะวันออกของประเทศในวันนี้ และมีการประกาศเตือนภัยสึนามิ ขณะที่สำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐหรือยูเอสจีเอส (USGS) รายงานตัวเลขแผ่นดินไหวที่ 7.3


ทางการอินโดนีเซียประกาศเตือนภัยสึนามิสำหรับหมู่เกาะโมลุกกะ จังหวัดนูซาเต็งการาตะวันออก จังหวัดนูซาเต็งการาตะวันตก ภาคตะวันออกเฉียงใต้และภาคใต้ของเกาะสุลาเวสี หลังเกิดแผ่นดินไหวห่างจากเมืองลารันตูกา ฝั่งตะวันออกสุดของเกาะฟลอเรสไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ 112 กิโลเมตร ศูนย์กลางแผ่นดินไหวลึกลงไปใต้ทะเลเพียง 12 กิโลเมตร และเกิดแรงสั่นสะเทือนหลังแผ่นดินไหวหรืออาฟเตอร์ช็อกขนาด 5.6 ด้านยูเอสจีเอสแจ้งว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 03:20 น.วันนี้ตามเวลามาตรฐานสากล ตรงกับเวลา 10:20 น.วันนี้ตามเวลาในไทย

สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติท้องถิ่นยังไม่ได้รับรายงานความเสียหาย แต่ประชาชนพากันวิ่งออกนอกบ้านขณะที่แผ่นดินไหวสั่นสะเทือนอยู่หลายนาที แรงสั่นสะเทือนยังรู้สึกได้ไกลถึงเมืองมากัสซาร์ในจังหวัดสุลาเวสีใต้ ด้านที่ศูนย์เตือนภัยสึนามิในมหาสมุทรแปซิฟิกของสหรัฐอ้างข้อมูลเบื้องต้นว่า อาจเกิดสึนามิอันตรายตามชายฝั่งที่อยู่ในรัศมี 1,000 กิโลเมตรของศูนยืกลางแผ่นดินไหว เจ้าหน้าที่สำนักอุตุนิยมวิทยาอินโดนีเซียแจ้งผ่านสถานีโทรทัศน์เมโทรทีวี ขอให้ประชาชนอยู่ห่างจากชายฝั่ง ทางการจะยกเลิกประกาศเตือนสึนามิหลังจากประกาศแล้วอย่างน้อย 2 ชั่วโมง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก