ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ “อีตา” ครั้งแรก

โตเกียว 10 ก.ย. – ญี่ปุ่นพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์อีตา 18 คน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวในญี่ปุ่น โดยที่องค์การอนามัยโลกจัดให้เชื้อโควิดสายพันธุ์อีตาเป็นหนึ่งในกลุ่มเชื้อโควิดกลายพันธุ์ที่น่าจับตาเมื่อเดือนมีนาคม


กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์อีตา 18 ราย ผ่านการวิเคราะห์ทางพันธุกรรมของกลุ่มตัวอย่างที่ได้จากผู้เดินทางที่มีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวกในสถานกักตัวหลังเดินทางถึงญี่ปุ่นในระหว่างเดือนธันวาคมปีก่อน ถึงวันที่ 3 กันยายนปีนี้ โดยมีสถาบันโรคติดเชื้อแห่งชาติของญี่ปุ่นเป็นผู้วิเคราะห์ข้อมูล ขณะที่เว็บไซต์ที่ขึ้นทะเบียนลำดับพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรนาระบุว่า พบการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์อีตาในกว่า 70 ประเทศทั่วโลก และส่วนใหญ่พบการระบาดในสหรัฐและทวีปยุโรป ขณะนี้ญี่ปุ่นมีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.6 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 16,500 คน

ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลกได้จัดให้เชื้อโควิดสายพันธุ์อีตา ซึ่งพบการระบาดครั้งแรกในอังกฤษเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน เป็น 1 ใน 5 เชื้อโควิดกลายพันธุ์ที่น่าจับตา เช่น เชื้อโควิดสายพันธุ์แลมบ์ดาที่พบการระบาดส่วนใหญ่ในทวีปอเมริกาใต้ เชื้อโควิดสายพันธุ์มิวที่พบการระบาดในทวีปอเมริกาใต้และยุโรป และเชื้อโควิดสายพันธุ์แคปปาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน