ผบ.ตร.ย้ำเราไม่เคยปกป้องคนผิด ขอโทษประชาชนที่เกิดเรื่องแบบนี้

กองปราบฯ 26 ส.ค. – ผบ.ตร.นำแถลง หลังควบคุมตัว “ผู้กำกับโจ้” ได้ที่ชลบุรี ย้ำเราไม่เคยปกป้องคนผิด ไม่ว่ายศชั้นไหน ถ้าทำอะไรไม่ดี ทำผิด ก็ต้องถูกลงโทษ ในนามขององค์กร ตำรวจทุกนาย ขอโทษพี่น้องประชาชนที่เกิดเรื่องแบบนี้


พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. นำแถลงหลังควบคุมตัว “ผู้กำกับโจ้” ได้ที่ชลบุรี และนำตัวมาที่กองปราบปราม ย้ำเราพยายามทำเพื่อให้สังคมเห็นว่า เราไม่เคยปกป้องคนทำผิด เราเอาทุกคนเข้ามาสู่กระบวนการยุติธรรม มันอาจไม่ได้ช่วยให้สิ่งที่สูญเสียไปมันดีขึ้น แต่อย่างน้อยก็ให้เห็นว่า เราไม่เคยปกป้อง แล้วสังคมตำรวจ องค์กรตำรวจ จะอยู่ได้ด้วยความเชื่อมั่นของพี่น้องประชาชน

ที่ผ่านมา ในนามขององค์กร ของตำรวจทุกคน ขอโทษพี่น้องประชาชนที่เกิดเรื่องแบบนี้ แต่ยังยืนยันองค์กรตำรวจ เป็นองค์กรที่ตรวจสอบได้ จะเห็นว่าไม่เคยที่มีตำรวจกระทำผิดแล้วพ้นโทษ ไม่มี ไม่เคยมีใครทำผิดแล้วหลบหนีไปได้แบบลอยนวลอย่างนั้น ส่วนใหญ่แล้วเราดำเนินการเกือบทั้งหมด ยืนยันไม่ว่ายศชั้นไหน เหมือนกัน ตั้งแต่ ผบ.ตร. ลงไปถึงลูกแถว ถ้าทำอะไรไม่ดี ทำผิด ก็จะต้องถูกลงโทษ ก็อยากให้มั่นใจ


พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุธทนผล หรือผู้กำกับโจ้ เปิดใจข้อหาที่ตั้งขอให้การในชั้นศาล ข้อเท็จจริงคือลูกน้องมาแจ้งว่าจับผู้ต้องหาค้ายาเสพติดมาได้ และเจอโทรศัพท์เพิ่งถ่ายรูปก่อนหน้านี้มา 2 ชั่วโมง มียาไอซ์ 1 กก. ยาบ้าเกือบ 20,000 เม็ด ปกติตนไม่เคยลงไปดู เห็นว่าเป็นเคสใหญ่จึงลงไปดู พยายามสอบถามแล้วไม่ยอมบอกความจริง ยอมรับว่าสิ่งที่ทำไปไม่ถูกต้อง แต่ทำไปเพราะต้องการเอาข้อมูลและทำลายยาเสพติด ขอยอมรับผิด เพราะเป็นคนสั่งให้ลูกน้องทำ ลูกน้องไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ห้ามตนแล้ว ขอรับผิดเพียงคนเดียว เพราะว่าตนเป็นนาย สั่งลูกน้อง ลูกน้องก็ต้องทำ ส่วนเรื่องเงินไม่มี

เหตุที่เอาถุงคลุมหัวเจตนาตอนแรกไม่อยากให้เขาเห็นหน้า เขาพยายามเอามือฉีกถุง จึงต้องมัดเขา หลังจากนั้นใส่กุญแจเอามือไพล่หลัง การกระทำแบบนี้ไม่เคย เป็นครั้งแรก ส่วนการเรียกรับเงินไม่มีแน่นอน ชีวิตตนรับราชการมาไม่เคยมีทุจริตเรื่องเงิน

หลังจากผู้ต้องหาสลบก็ตกใจ ทำอะไรไม่ถูก หลังสลบจับชีพจรเขายังหายใจอ่อน จึงให้ลูกน้องทำ CPR แล้วรีบนำส่งโรงพยาบาล ส่วนประเด็นเรื่องเสพยาเสพติดเกินขนาด พอดีคุยกับแฟนเขา ผู้ต้องหามีการเสพยาแต่ละวันในปริมาณเยอะ แล้วก็นอนน้อย คาดว่าสาเหตุจะเกิดจากน็อกจากการเสพยา ยอมรับว่าผิด ยอมรับในสิ่งที่จะเกิดขึ้น แต่ขอให้การว่าไม่ได้มีเจตนาฆ่า แต่มีเจตนาที่จะตั้งใจทำงาน ทำงานเพื่อประชาชน ไม่ให้ลูกหลานประชาชนติดยาเสพติด


ต้องกราบขอโทษพี่น้องประชาชน ตนตั้งใจทำงานจริงๆ แต่มันพลาดไป ก็ยอมรับในสิ่งที่ผิดพลาด กราบขอโทษคุณพ่อคุณแม่ของผู้ต้องหา กราบขอโทษท่าน ผบ.ตร. และตำรวจทุกคน ตนผิดเอง ต้องขอโทษทุกๆ คน ส่วนกรณีที่มีทนายบอกว่าตบทรัพย์ ยืนยันว่าไม่มีแน่นอน

หลังจากผู้ต้องหาเสียชีวิตก็ตกใจ ก็ปรึกษากันว่าจะทำอย่างไร คิดว่าแจ้งพ่อเขาก่อน แล้วค่อยมาคุยกันว่าจะทำอย่างไร ตั้งแต่ตนทำงานที่นครสวรรค์ ก็ตั้งใจทำงานมาตลอด ตนไม่เคยลงมา เคสนี้เป็นเคสแรก เป็นการตัดสินใจของตนคนเดียว ลูกน้องไม่เกี่ยว ลูกน้องห้ามแล้ว ยอมรับว่าไม่ได้ตั้งใจ แต่ทำไปแล้วก็ยอมรับผิด

ผู้สื่อข่าวถามว่าไม่ได้ตั้งใจแต่ทำไมใช้ถุงพลาสติกถึง 6 ใบ ในการกระทำ ผู้กำกับโจ้ บอกว่าไม่อยากให้เขาเห็นหน้า ส่วนประเด็นถอดกล้องวงจรปิด ขอยอมรับผิด ช็อก อายุน้อยประสบการณ์น้อย ไม่รู้ทำอย่างไร มันมีกล้องบางตัวเสียก็ถอดเลย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

อดีตนายกฯมาเลเซีย

นายกฯ แสดงความเสียใจ อดีตนายกฯ มาเลเซีย ถึงแก่อสัญกรรม

นายกฯ แพทองธาร แสดงความเสียใจต่อการถึงแก่อสัญกรรม ของ อับดุลเลาะห์ อาหมัด บาดาวี อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

สงกรานต์สนามหลวง

สงกรานต์สนามหลวง นักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเช็กอินกันแล้ว

งานสงกรานต์สนามหลวง วันสุดท้าย แม้อากาศค่อนข้างร้อน แต่ประชาชนก็เริ่มทยอยมาเช็กอินกันแล้ว ไฮไลต์ช่วงเย็นมีคอนเสิร์ตของศิลปินชื่อดังให้ร่วมสนุก