fbpx

พบ 27 คลัสเตอร์ กระจายทั่วกรุงเทพฯ 17 เขต

กรุงเทพฯ 15 พ.ค.-ศบค. เผย 27 คลัสเตอร์ กระจายทั่วกรุงเทพฯ 17 เขต คุมได้แล้ว 7 จุด ชี้สาเหตุส่วนใหญ่มาจากแคมป์คนงานก่อสร้าง

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวว่าจากการวิเคราะห์การติดเชื้อตัวเลขใน กทม. ขณะนี้มีทั้งหมด 27 คลัสเตอร์สำคัญ กระจายใน 17 เขต ได้แก่ ดินแดง วัฒนา คลองเตย หลักสี่ ลาดพร้าว ราชเทวี พระนคร ดุสิต ป้อมปราบศัตรูพ่าย สวนหลวง ปทุมวัน สาธร สัมพันธวงศ์ จตุจักร สีลม ประเวศ และวังทองหลาง อยู่ระหว่างการดำเนินการสอบสวนและควบคุมโรค 27 คลัสเตอร์ สามารถดำเนินการควบคุมได้และใกล้ปิดการสอบสวน 7 คลัสเตอร์


โดยคลัสเตอร์ที่ต้องให้ความสำคัญและน่าเป็นห่วงคือ คลัสเตอร์แคมป์คนงานก่อสร้าง ซึ่ง กทม.รายงานว่าปลายปี 63 มีแคมป์คนงานก่อสร้างใน กทม.ประมาณ 300 กว่าแคมป์ มีคนงานก่อสร้างประมาณ 60,000 คน เป็นคนไทย 20,000 กว่าคน ต่างชาติ 30,000 กว่าคน จึงเป็นเรื่องยาก ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเข้าไปตรวจเชิงรุกเพื่อเอาออกมารักษา หากเป็นชาวต่างชาติทางจังหวัดสมุทรสาครจะรับไป เนื่องจากมีประสบการณ์มีล่ามคอยดูแล

“จากนี้จะให้สำนักงานเขตต่างๆรายงานจำนวนแคมป์ ให้ศูนย์บูรณาการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19ในกทม.และปริมณฑล รับทราบข้อมูล และแจ้งไปยังผู้ประกอบการต่างๆเข้มงวดการดูแลแคมป์คนงานทั้งโครงสร้างและพฤติกรรมส่วนตัว รับต้องเข้าไปแนะนำมาตรการป้องกันโควิดในแคมป์คนงาน มาตรการตรงนี้ต้องขึงให้ตึง ปฏิบัติอย่างเข้มงวดเต็มที่ 60,000 กว่าคน ต้องได้รับการดูแลอย่างดี” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว


นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า ที่ประชุม ศปก.ศบค.วันนี้ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร ที่ปรึกษาด้านสาธารณสุข ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ได้แจ้งต่อที่ประชุม ว่า ควรมีศูนย์บริหารจัดการเตียงใน กทม. โดยจะให้ศูนย์เอราวัณของ กทม.เป็นคนจัดการ ทำหน้าที่รับผู้ป่วยและคัดแยกผู้ป่วยตามอาการ ซึ่งจะมีเซนเตอร์หลัก 3 แห่ง คืออาคารกีฬานิมิบุตร โรงพยาบาลสนามบางขุนเทียน และโรงพยาบาลบุษราคัม โดยจะมีปลัดกทม.เข้าไปดูแล และนำรถเอ็กซเรย์เข้าไปคัดแยกอาการผู้ติดเชื้อ ซึ่งขณะนี้สามารถใช้ระบบเอไอมาวิเคราะห์ผลเอ็กซเรย์ได้แล้ว

สำหรับข้อมูลพื้นที่ติดเชื้อในแคมป์คนงานก่อสร้าง โดยคลัสเตอร์ที่เป็นกลุ่มเฝ้าระวังสูงสุด 8 เขต ได้แก่ เขตดินแดง ตลาดห้วยขวาง อัตราการติดเชื้อ 2.25% แฟลตดินแดง ติดเชื้อ 3.26% , เขตคลองเตย ที่พักคนงานก่อสร้าง, ชุมชนแออัดคลองเตย ติดเชื้อ 3.83% ,หลักสี่ แคมป์ก่อสร้าง ติดเชื้อ 21.99% , เขตลาดพร้าว บริษัทประกัน รติดเชื้อ 7.70%, เขตราชเทวี บริษัทไฟแนนซ์ ติดเชื้อ 17.30% ประตูน้ำ ติดเชื้อ 3.96%, เขตพระนคร ปากคลองตลาด ติดเชื้อ 5.58%, เขตดุสิต สี่แยกมหานาค สะพานขาว สี่แยกผลไม้ ยังไม่มีรายงานติดเชื้อ และเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย คลองถมเซ็นเตอร์ เสือป่า วงเวียน22 วรจักร โบ้เบ้ ติดเชื้อ 4.10% 17.30%
นพ.ทวีศิลป์ ยังกล่าวถึง รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อในจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งพบที่ท่าอาการศยานสุวรรณภูมิ มีถึง 105 ราย กระจายไปหลายส่วน ทั้งบริษัทเอกชนที่เชื่อมโยงการขนส่ง ฝ่ายช่าง ฝ่ายบริการ วันนี้เขตสุขภาพที่ 6 โดยจังหวัดสมุทรปราการจะออกมาชี้แจงรายละเอียดและมาตรการควบคุมโรค.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พี่ชายคนขับ BMW Z4 ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับเร็ว

พี่ชายคนขับ BMW Z4 พุ่งข้ามเกาะชนซูซูกิ สวิฟต์ ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับรถเร็ว ขณะที่ พ่อหญิงขับสวิฟต์ เผยลูกสาวโทรบอกว่าจะกลับบ้าน ดีใจมาก เตรียมทำกับข้าวรอ

รับคนแก่ 7 กลุ่มโรคในระบบหมอพร้อม กทม.ฉีดวัคซีนศูนย์บางซื่อเริ่มพรุ่งนี้

สธ.แจงรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคในระบบ “หมอพร้อม” กทม.มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เป็นแผนสำรองและมีจำนวนน้อย ย้ำต้องติดต่อ รพ.ที่นัดหมายก่อนว่าถูกเลื่อนจริง

เสาไฟประติมากรรมหงส์ ต้นละแสน ถูกทิ้งใกล้บ่อขยะ

พบอีก! เสาไฟฟ้าหงส์ทองต้นละ 1 แสน 30 ต้น งบกว่า 3 ล้านบาท ติดตั้งหน้าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรัง ถูกเทศบาลฯ ถอดทิ้งซุกคากองบ่อขยะ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคเหนือฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ขอให้ประชาชนระวังอันน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่

จ่อขอซื้อเสาไฟกินรีอีก 720 ต้น งบ 68 ล้านบาท

สภา อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ เลื่อนประชุมอนุมัติงบจัดซื้อเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์เพิ่ม 720 ต้น งบประมาณ 68 ล้านบาท อ้างสถานการณ์โควิด-19 สมาชิก อบต. งง ประกาศยกเลิกกะทันหัน ด้านนายก อบต. แจงที่มารถเบนซ์คันใหม่ 5.4 ล้านบาท

มิชลิน ไกด์ เลือกอยุธยา คัดร้านอาหารติดดาว แห่งใหม่

คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 5 ของไทย เลือก ‘อยุธยา’ เป็นหมุดหมายใหม่ในการคัดสรรร้านอาหารติดดาว เผยอัตลักษณ์โดดเด่นด้านอาหารและวัฒนธรรม ประกอบกับมนต์เสน่ห์ที่หลอมรวมความเก่าและใหม่ไว้อย่างลงตัว เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักชิมและนักท่องเที่ยว