“หมอยง” โควิด-19 เป็นแล้วเป็นซ้ำได้

กรุงเทพฯ 19 เม.ย.- “หมอยง” เผยโควิด-19 เป็นโรคที่เป็นแล้วเป็นอีกได้ ไม่ว่าจะจากการติดเชื้อแล้วเป็นโรค หรือฉีดวัคซีน ก็ยังมีโอกาสเป็นได้ แต่อาการจะลดลง นอกจากนี้ยังมีโอกาสสูงมาก ที่จะต้องให้วัคซีนเข็มที่ 3 และต่อไปอาจจะต้องให้เป็นระยะ


ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หรือ “หมอยง” หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan เรื่องโควิด-19 เป็นโรคที่เป็นแล้ว เป็นอีกได้ โดยระบุว่า จากการติดตามระยะยาวของภูมิต้านทาน ผู้ที่หายป่วยจากโรคโควิด 19 ที่ศูนย์ฯ ทำอยู่และติดตามมาจะครบ 1 ปีแล้ว ภูมิต้านทานจะเริ่มลดลงตั้งแต่ 3-6 เดือนหลังติดเชื้อ

โรคโควิด-19 เป็นโรคที่มีระยะฟักตัวสั้น ส่วนใหญ่คือ 2-7 วัน เช่นเดียวกับไข้หวัดใหญ่ แตกต่างจากโรคหัด โรคสุกใส ที่มีระยะฟักตัวยาวนานกว่า โรคที่มีระยะฟักตัวยาวนาน เมื่อเป็นแล้วถึงแม้ภูมิต้านทานจะลดลงต่ำ เมื่อมีการติดเชื้อมาใหม่ กว่าจะเกิดโรคที่ใช้เวลายาวนานกว่า ร่างกายของเราสามารถสร้างภูมิต้านทานขึ้นมาได้ทัน ด้วยหน่วยความจำที่มีอยู่ สามารถกระตุ้นภูมิต้านทานมาเสริมได้เร็วกว่าการติดเชื้อครั้งแรก


โรคที่มีระยะฟักตัวยาว วัคซีนจึงมีการป้องกันโรคได้ดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นหัด สุกใส ไวรัสตับอักเสบ บี ตับอักเสบเอ ประสิทธิภาพในการป้องกัน จึงดีกว่าโรคที่มีระยะฟักตัวสั้น เช่น ไข้หวัดใหญ่

ถึงแม้ว่าไข้หวัดใหญ่จะไม่มีการกลายพันธุ์ ถ้าระยะฟักตัวสั้น ต้องอาศัยระดับภูมิต้านทานที่ลอยระดับสูงตลอดเวลา ดังนั้นภูมิต้านทานจะสูงได้ก็ต่อเมื่อมีการกระตุ้นด้วยวัคซีนเป็นระยะ จึงเป็นเหตุให้โรคทางเดินหายใจที่มีระยะฟักตัวสั้น การใช้วัคซีนในการป้องกันจึงไม่ถาวร จำเป็นจะต้องมีการกระตุ้นให้ภูมิต้านทานลอยสูงอยู่ตลอดเวลา เพื่อป้องกันการติดโรค

โรคโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นแล้วจากการติดเชื้อแล้วเป็นโรค หรือฉีดวัคซีน ก็ยังมีโอกาสที่จะเป็นได้อีก แต่อาการจะลดลง และมีโอกาสสูงมากที่จะต้องให้วัคซีนเข็มที่ 3 และต่อไปอาจจะต้องให้เป็นระยะก็เป็นไปได้


โรคทางเดินหายใจที่เป็นไวรัสที่มีการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมด้วยแล้ว ยิ่งจำเป็นจะต้องมีการปรับเปลี่ยนสายพันธุ์ของวัคซีน เช่น ไข้หวัดใหญ่ ในกรณีของ covid-19 จึงไม่แปลกเลย ที่เมื่อติดเชื้อแล้ว จึงมีโอกาสที่ติดเชื้อซ้ำได้อีก หรือฉีดวัคซีนแล้วจึงมีโอกาสที่ติดเชื้อได้ ความรุนแรงจะลดลง ถ้าร่างกายเรามีภูมิอยู่บ้าง ภูมิต้านทานก็จะคอยปกป้อง ไม่ให้ไวรัสเข้ามาหรือแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว เพื่อทำลายเซลล์ของเรา การให้วัคซีนจึงมีประโยชน์ในการลดความรุนแรงของโรค และควบคุมการระบาดใหญ่ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ