นายกฯ แจงเหตุไม่ฉีดวัคซีน ยึดคำแนะนำแพทย์

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ 12 มี.ค.-นายกรัฐมนตรี แจงเหตุไม่ฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา ย้ำไม่กลัวฉีดวัคซีน แต่ต้องยึดคำแนะนำแพทย์ ขออย่านำไปเป็นประเด็นดราม่าให้เกิดความเสียหาย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการเลื่อนฉีดวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา ว่า เห็นมีข่าวดราม่ากันในโลกออนไลน์ ซึ่งเรื่องดังกล่าวกระทรวงสาธารณสุขได้ชี้แจงไปแล้วและอยากให้ทุกคนอ่านข้อมูลให้เข้าใจ หากไม่เข้าใจจะทำให้เกิดความวุ่นวายในอนาคต สิ่งสำคัญจะต้องฟังข้อมูลจากคณะแพทย์ ที่ได้พิจารณาเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างรอบคอบ


“คณะแพทย์ได้ชี้แจงแล้วว่า ต้องใช้เวลาตรวจสอบข้อเท็จจริงต่างๆ โดยเฉพาะจากต่างประเทศอีกสักระยะหนึ่ง ซึ่งเชื่อว่าบริษัททางต้นทาง จะต้องมีการชี้แจงอยู่แล้ว ดังนั้นคงใช้เวลาไม่มากหนัก และเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตนพร้อมที่จะเข้าไปรับการฉีดวัคซีน แต่เนื่องจากทางคณะแพทย์แจ้งมา จึงไม่สามารถไปรับวัคซีนได้ และยืนยันว่า ตนเองอยู่ถึงวันนี้ไม่มีอะไรที่จะต้องกลัวรวมถึงการฉีดวัคซีน” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ขอให้กำลังใจคณะแพทย์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และทุกคนที่เกี่ยวข้อง ให้ดำเนินการทุกอย่างให้เรียบร้อย โดยเฉพาะการบริหารจัดการการฉีดวัคซีน ที่ได้สั่งการให้เร่งฉีดเพิ่มมากขึ้นในแต่ละวัน ซึ่งวันนี้ทราบว่า ฉีดได้แล้ว 30,000 โดส เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างเหมาะสมตามปริมาณของวัคซีนที่มีอยู่ และเมื่อสถานการณ์ของวัคซีนอีกยี่ห้อหนึ่งคลี่คลาย ก็จะสามารถเพิ่มปริมาณการฉีดได้ เพื่อผลดีในการขับเคลื่อนประเทศในด้านการท่องเที่ยว ที่เกี่ยวเนื่องกับการจองห้องพัก โรงแรม และทำให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ เพื่อความพร้อมในการเปิดประเทศ


ส่วนหลังจากนี้จะมีผลกระต่อการนำเข้าวัคซีนลอตต่อๆ ไปของแอสตราเซเนกาหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ต้องรอฟังคณะแพทย์

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ออกมาพูดเมื่อวานนี้ ทำนองไม่เชื่อมั่นในวัคซีน ว่า “ถ้าผมฉีดไปแล้วช็อกตายจะทำอย่างไร” นายกรัฐมนตรี เผยว่า ได้สอบถาม พล.อ.ประวิตร ไปแล้ว ระบุว่าเป็นการพูดไปเฉยๆ เพราะไม่รู้ว่าจะตอบอะไร เมื่อสื่อถามมาก็ตอบไป แต่ตนในฐานะนายกรัฐมนตรี ก็ขอตอบแบบนี้ ส่วนใครที่จะตอบอย่างไรถือเป็นสิทธิ์ และย้ำว่าเรื่องการฉีดวัคซีน กำหนดให้เป็นเรื่องของความสมัครใจ ในส่วนของตนก็สมัครใจจะฉีดวัคซีน และคิดว่าในวันข้างหน้าทุกคนก็จะต้องได้รับวัคซีนทั้งหมด ดังนั้น ให้ทุกคนหยุดและพอกับประเด็นนี้ อย่าให้ดราม่าแล้วทำให้เกิดความเสียหายทั้งหมด

นายกรัฐมนตรี ยังยืนยัน รัฐบาลจะเดินหน้าสานต่อโครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ผ่านมาตรการต่างๆ ที่จะสิ้นสุดในเดือนมีนาคมนี้แน่นอน โดยจะทยอยออกมาตรการต่างๆ มาตามลำดับ ซึ่งมีคณะกรรมการพิจารณาการใช้จ่ายงบประมาณจากงบเงินกู้ ที่จะนำมาใช้ แต่หลายๆ โครงการต้องมีการชี้แจงรายละเอียดให้ครบถ้วน ตรงกับความต้องการของประชาชน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีในชั้นศาล ย้ำทุกอย่างทำเพื่อสมาคม-สโมสร

“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ พร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ฟ้อง ย้ำทุกอย่างทำเพื่อสมาคมและสโมสร

ซ่อมรถบัสทิพย์

บุกจับ 7 จนท.กองกีฬาฯ จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์เสียหาย 2.7 ล้าน

ป.ป.ช. สนธิกำลังปฏิบัติการร่วม ปปท. และ ป.ป.ป. จับกุม 7 เจ้าหน้าที่สังกัดสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์ เสียหายกว่า 2.8 ล้านบาท