fbpx

อธิบดีฯ แจงยิบ ทำไม นายกฯ ไม่ได้ฉีดเข็มแรก

กทม. 27 ก.พ.-อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงยิบ นายกฯ ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 แต่ฉีดวัคซีนซิโนแวคไม่ได้ ต้องรอวัคซีนจากแอสตราเซเนกา ที่อยู่ระหว่างตรวจรับรองรุ่นการผลิต โดยพรุ่งนี้เริ่มฉีดวัคซีน 3 จังหวัด

ที่กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยความพร้อมในการฉีดวัคซีนโควิด-19 ว่า ขณะนี้ได้กระจายวัคซีนไปใน 13 จังหวัด รวม 32 รพ.เรียบร้อย โดยในเย็นวันนี้ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ตรวจเยี่ยมความเรียบร้อยก่อนจะฉีดในวันพรุ่งนี้ (28 ก.พ.) พร้อมยืนยันนายกรัฐมนตรี ยังไม่สามารถฉีดวัคซีนโควิด จากซิโนแวคได้ เพราะไม่เข้าหลักเกณฑ์ เนื่องจากอายุเกินกลุ่มเป้าหมายของวัคซีนซิโนแวคที่กำหนดไว้ ต้องมีอายุ 18 -59 ปี แต่หากพิจารณาเกณฑ์การรับวัคซีน ของนายกรัฐมนตรี ต้องถือว่าเข้าเกณฑ์ของสาธารณสุข เป็นคนในกลุ่มเสี่ยง ทั้งสูงอายุ มีโรคประจำตัว และอยู่ในพื้นที่ กทม. ที่เป็นพื้นที่สีส้ม และปฏิบัติหน้าที่ก็อยู่ในพื้นที่เสี่ยง อย่างไรก็ตาม เมื่อนายกรัฐมนตรี ไม่สามารถรับวัคซีนจากซิโนแวคได้ ก็ต้องรอวัคซีนจากบริษัท แอสตราเซเนกา ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจรับรองรุ่นการผลิต


ส่วนกรณี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข แม้อายุไม่ถึง 60 ปี แต่เนื่องจากลงปฏิบัติหน้าที่ตามพื้นที่ต่างๆ จึงถือว่ามีความจำเป็นต้องรับวัคซีนด้วยเช่นกัน ซึ่งความจริงสามารถรับวัคซีนได้ทั้ง 2 ชนิด ทั้งซิโนแวค และแอสตราเซเนกา แต่การรับวัคซีนขึ้นอยู่กับความสมัครใจ

ด้าน นพ.เอกชัย เพียรศรีวัชรา โฆษกกรมอนามัย กล่าวว่า สำหรับวันที่ 28 ก.พ.2564 จะเริ่มฉีดวัคซีนโควิดใน 3 จังหวัดแรก คือ จ.นนทบุรี ที่สถาบันบำราศนราดูร จ.สมุทรสาคร ฉีดที่ รพ.สมุทรสาคร และ จ.ชลบุรี ที่ รพ.ชลบุรี โดยจะฉีดในกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ

นายกฯ อนุมัติ ขรก.ทำงานที่บ้านถึง 30 เม.ย.นี้

นายกรัฐมนตรีอนุมัติข้าราชการ Work from Home อย่างเต็มขีดความสามารถ ถึง 30 เม.ย.นี้ เพื่อลดความแออัด หลังเทศกาลสงกรานต์ และโควิด-19 ยังระบาดอย่างต่อเนื่อง

กทม. เตรียมพร้อม รพ.เอราวัณ 2 คาดเปิด 19 เม.ย.

ผู้ว่าฯ กทม. เผย กทม.เตรียมความพร้อมจัดตั้ง รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิด เพิ่มเติมอีก 1 แห่ง ที่อาคารบางกอกอารีนา เขตหนองจอก ใช้ชื่อว่า รพ.เอราวัณ 2