เปิดสาเหตุการเสียชีวิตจากการดูดไขมัน

กรุงเทพฯ 22 ก.พ.-แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมตกแต่ง ระบุการเสียชีวิตจากการผ่าตัดใหญ่เพื่อดูดไขมัน มาจาก 3 สาเหตุหลัก และมีความเสี่ยงสูงในทุกตำแหน่งที่ทำหัตถการ


ร.อ.นพ.อดุลย์ชัย ธรรมาแสงเสริฐ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมตกแต่ง กล่าวถึงกรณีหญิงวัย 54 ปี เสียชีวิตจากการดูดไขมัน ว่าตอนนี้ยังไม่ทราบรายละเอียดว่าเสียชีวิตจากสาเหตุใด และมีการดูดไขมันที่ตำแหน่งไหนบ้าง แต่ถ้าพูดถึงเหตุการเสียชีวิตจากการดูดไขมันในภาพรวม ก็มีเกิดขึ้นให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากเป็นการทำหัตถการขนาดใหญ่ หรือผ่าตัดใหญ่ ต้องใส่เครื่องดมยาสลบ จึงมีความเสี่ยงสูง และมีความเสี่ยงได้ในทุกตำแหน่งที่ดูดไขมัน โดยปัจจัยเสี่ยงที่จะนำไปสู่การเสียชีวิตมีหลายสาเหตุ ทั้งผลแทรกซ้อนจากการทำหัตถการดูดไขมัน การฉีดยาชาในจุดที่ดูดไขมันในปริมาณมากเกินไป และการดูดไขมันในปริมาณมากเกินไป ทำให้สูญเสียเลือดมาก จนทำให้เกิดอาการช็อกและเสียชีวิต

นอกจากนี้ ร.อ.นพ.อดุลย์ชัย ยังอธิบายอีกว่า การดูดไขมัน ไม่ได้ช่วยลดความอ้วน หรือทำให้ผอมได้ แต่ช่วยทำให้รูปทรงดูสวยงามขึ้นเท่านั้น สำหรับกรณีคนไข้ที่อ้วนมากๆ นอกจากดูดไขมันแล้ว อาจต้องใช้วิธีการผ่าตัดร่วมด้วยจึงจะผอม พร้อมฝากเตือนถึงผู้ที่ต้องการดูดไขมัน ควรไปรับบริการจากโรงพยาบาลขนาดใหญ่ จะปลอดภัยกว่าคลินิกขนาดเล็ก เพราะหากเกิดอุบัติเหตุ หรือเหตุแทรกซ้อนขึ้นระหว่างการทำหัตถการ จะให้การช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

เพลิงไหม้หม้อแปลงใหญ่สถานีย่อยแสนแสบ ทำไฟดับทั้งพระราม 9

ระทึก! เพลิงไหม้หม้อแปลงขนาดใหญ่ สถานีไฟฟ้าย่อยแสนแสบ ย่านดินแดง ทำไฟดับทั้งพระราม 9 ผู้คนโกลาหล ล่าสุด จนท.คุมเพลิงได้แล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบ แนะหลีกเลี่ยงเส้นทาง

วันที่ 12 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง.ถล่ม

วันที่ 12 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้าเคลียร์พื้นที่ต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณปล่องบันไดหนีไฟ ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม ด้านผู้ว่าฯ กทม. เตรียมทำบุญใหญ่ให้ผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์นี้

พบรถคนร้ายชิงทองจอดทิ้งก่อนเปลี่ยนชุดหลบหนี

แกะรอยล่าคนร้ายบุกเดี่ยวใช้ปืนจี้ชิงทองห้างทองกลางเมืองหาดใหญ่ กวาดไป 184 บาท มูลค่ากว่า 9 ล้านบาท ล่าสุดพบรถคนร้ายจอดทิ้งก่อนเปลี่ยนชุดหลบหนี