คลัสเตอร์โต๊ะแชร์มหาสารครามรอผลตรวจ 1,672 ราย

ทำเนียบ 3  ก.พ.- ศบค. เผยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 795 ราย มหาสารครามติดจากโต๊ะแชร์ 21 ราย รอผลตรวจอีก 1,672 ราย ย้ำยังวางใจไม่ได้

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด 19 วันนี้ว่าพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 795 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 21,249 ราย หายป่วยแล้ว 14,001 ราย รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 6,932 ราย ผู้เสียชีวิตสะสมรวม 79 คน ส่วนสถานการณ์ผู้ติดเชื้อยืนยันสะสมทั่วโลก 104 ล้านราย เสียชีวิตแล้ว 2.26 ล้านคน สหรัฐอเมริกามีผู้ติดเชื้อมากที่สุด 27 ล้านราย ตามด้วยอินเดีย 10.7 ล้านราย, บราซิล 9.2 ล้านราย, รัสเซีย 9.88 ล้านราย, สหราชอาณาจักร 9.85 ล้านราย ขณะที่ประเทศไทยอยู่ในลำดับที่ 115


นพ.ทวีศิลป์ ยังได้ตอบข้อซักถามถึงกรณีความคืบหน้าการสอบสวนโรคที่จังหวัดมหาสารคามที่มีการติดจากการไปร่วมรับประทานอาหารโต๊ะแชร์ ว่า คลัสเตอร์ของจังหวัดมหาสารคามในขณะนี้รวมตัวเลขติดโควิดอยู่ที่ 21 ราย โดยเป็นผู้อยู่ในจังหวัดมหาสารคามจำนวน 17 ราย ราชบุรี 3 ราย ขอนแก่น 1 ราย และขณะนี้ได้มีการติดตามกลุ่มเสี่ยงสูง และกลุ่มเสี่ยง เพื่อค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก จำนวนทั้งหมด 4,149 ราย ปรากฏผลออกมาว่าจำนวน 2,477 รายไม่พบเชื้อแต่อย่างใด รอผลอยู่อีก 1,672 ราย และขณะนี้ได้ประกาศอำเภอเมือง อำเภอกันทรวิชัย ให้เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด พร้อมกับปิดสถานที่เสี่ยงต่างๆ จำนวน 17 แห่ง เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดคือเมื่อเกิดขึ้นแล้วจะต้องควบคุมโดยเร็ว

“กระทรวงสาธารณสุขและศบค.ชุดเล็ก อยู่ระหว่างการจำกัดวงการแพร่ระบาด  ดังนั้นต้องขอความร่วมมือประชาชนที่จังหวัดสมุทรสาคร และกรุงเทพมหานคร ต้องพยายามดูแลตัวเองให้ดีที่สุด และคนทั้ง 77 จังหวัดยังการ์ดตกไม่ได้ ยังต้องเข้มกันอยู่ทุกคน เพราะถ้าเผลอไวรัสตัวนี้จะเข้าไปในทางเดินหายใจได้ตลอดเวลา ย้ำว่างานเลี้ยงที่มีสุรา และยังมีงานรื่นเริงต่างๆ ล้วนแต่เป็นความเสี่ยงทั้งสิ้น ทั้งโต๊ะแชร์ งานเลี้ยงวันเกิด”นพ.ทวีศิลป์กล่าว


นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่าเรื่องของกฎหมายที่จะบังคับใช้ก็ต้องทำ แต่การบังคับใช้กฎหมายนั้นเพื่อที่จะให้ทุกคนอยู่ในกฎเกณฑ์เดียวกัน ใช้ชุดข้อมูลที่เป็นประโยชน์และเคารพกฎหมายซึ่งกันและกัน เพื่อให้ผู้อื่นปลอดภัย ไม่ได้ทำให้เพื่อเกรงกลัวกฎหมาย ศบค.จึงอยากขอความร่วมมือมากกว่าการบังคับใช้กฎหมาย.- สำนักข่าวไทย      

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

5ตัวประกันถึงไทย

5 ตัวประกันถึงไทยแล้ว ปล่อยโฮโผกอดครอบครัว

5 ตัวประกันถึงไทยแล้ว ปล่อยโฮโผเข้ากอดครอบครัวด้วยความดีใจ “ทูตอิสราเอล” ก็มาส่งด้วย น้ำตาคลอคุยครอบครัวตัวประกัน “มาริษ” สัญญาจะนำอีก 1 คน และ 2 ร่างผู้เสียชีวิตที่เหลือกลับมาให้ได้ ด้าน 1 ในตัวประกัน พูดไม่ออก ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ทำให้ได้กลับแผ่นดินแม่

ไทยตอนบนอุณหภูมิลด 1-3 องศาฯ อีสานอากาศเย็นถึงหนาว

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอุณหภูมิลดลง 1-3 องศาฯ กับมีลมแรง อีสานอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคเหนือ กลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตะวันออก และภาคใต้ตอนบน อากาศเย็นตอนเช้า ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่