fbpx

ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร อาการดีขึ้น

กทม. 2 ม.ค.-หมอประสิทธิ์ เผยอาการผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ดีขึ้น คาด 2-3 วัน ถอดเครื่องช่วยหายใจ จากนั้นต้องอยู่ไอซีอีก 1 สัปดาห์ ขณะที่ภริยา มีไข้ต่ำ อาการไม่น่าห่วง แต่ต้องติดตามอาการใกล้ชิด

ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงอาการของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการสมุทรสาคร ติดเชื้อโควิด-19 ว่า จากการติดตามอาการในรอบ 24 ชม. ที่ผ่านมา พบว่าผู้ว่าราชการสมุทรสาคร มีอาการดีขึ้น ระดับออกซิเจนในเลือดดีขึ้น การทำงานของอวัยวะต่างๆ ทั้งหัวใจ ไต และปริมาณของปัสสาวะออกมาปกติ ขณะนี้ยังต้องให้ยานอนหลับและปรับท่านอนในท่าคว่ำ เพื่อให้กระบวนการไหลเวียนของออกซิเจนในเลือดดีขึ้น และวันนี้จะพยายามปรับเปลี่ยนท่านอน จากท่าคว่ำให้เป็นท่าปกติ เพื่อดูการทำงานปอดว่ามีการฟื้นตัวได้ดีหรือไม่ และจากนั้นก็มีการติดตามการทำงานของปอดอีก 2-3 วัน คาดว่าน่าจะสามารถถอดเครื่องช่วยหายใจได้ ซึ่งถือว่ามีแนวโน้มที่ดีขึ้น


ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ประสบการณ์ทำงานรักษาโควิดทั่วโลก ท่านอนมีส่วนสำคัญและสัมพันธ์กับระดับออกซิเจน เพื่อให้มีพื้นที่ในการแลกเปลี่ยนออกซิเจนได้ดีขึ้น และยังท่ายังมีส่วนช่วยประเมินการทำงานของเนื้อปอดที่เสียไปว่า สามารถฟื้นตัวได้ดีขึ้นหรือไม่ พรุ่งนี้จะประเมินอาการได้ชัดเจนอีกครั้ง จากนั้น หากมีอาการดีขึ้น คงต้องอยู่ในห้องไอซียูอย่าง 1 สัปดาห์ ส่วนการให้ยารักษาหากเนื้อปอดกลับทำงานได้ดี ก้คงต้องลดปริมาณยาลด และฝึกให้มีการหายใจด้วยตัวเอง และคาดว่าภูมิคุ้มกันสร่างกายของผู้ว่าฯ จะค่อยเริ่มทำงานและต่อสู้กับไวรัส ในสัปดาห์ที่ 2 ส่วนภริยา นั้นรักษาพยาบาลอยู่รพ.สมุทรสาคร และมีไข้ต่ำ หากไม่น่าห่วง ไม่มีหอบเหนื่อย แต่ต้องติดตามในอย่างใกล้ชิด เพราะในผู้สูงอายุ หากปล่อยให้อาการแล้วไม่รีบรักษา เกิดภาวะปอดออักเสษ ก็อาจรุนแรงได้

ขณะนี้ทั้งสองเป็นคนไข้ในพระบรมราชนุเคราะห์ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่และสมเด็จพระราชินี และมีผู้แทนพระองค์จากสำนักพระราชวัง อันเชิญดอกไม้พระราชทานมาเยี่ยมให้กำลังใจ เนื่องจากทรงสนใจในอาการป่วยของผู้ว่า และพระราชทานกำลังใจมาด้วย ซึ่งทางศิริราชจะดูแลอย่างเต็ม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ