ศาล รธน.เตรียมพร้อมอ่านคำวินิจฉัยคดีนายกฯ พรุ่งนี้

ศาลรัฐธรรมนูญ 1 ธ.ค.- ศาลรัฐธรรมนูญเตรียมพร้อมสถานที่ เข้มรักษาความปลอดภัย ศาลฯ นัดอ่านคำวินิจฉัยคดีนายกฯ พักบ้านหลวงของทหารพรุ่งนี้ กำหนดจุดการทำงานของสื่อ ผู้ไม่เกี่ยวข้องหยุดงานได้


ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ศาลรัฐธรรมนูญว่าสำนักงานได้จัดเตรียมสถานที่เพื่อรองรับการนัดแถลงด้วยวาจา และอ่านคำวินิจฉัยเวลา 15.00 น.พรุ่งนี้ (2 ธ.ค.) ตามคำร้องของประธานสภาผู้แทนราษฎรขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (5) และมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (5) ประกอบมาตรา 186 วรรคหนึ่ง และมาตรา 184 วรรคหนึ่ง (3) หรือไม่ กรณีใช้บ้านพักในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภ รักษาพระองค์ ถนนวิภาวดีรังสิต ซึ่งเป็นบ้านพักของราชการทหารเป็นที่พักอาศัยของตนเองและครอบครัว ตั้งแต่เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2553 จนถึงปัจจุบัน โดยไม่เสียค่าเช่าให้กับราชการทหาร ทั้งที่เกษียณอายุราชการมาตั้งแต่ 30 กันยายน 2557 อาจเข้าข่ายเป็นการรับประโยชน์ใด ๆ จากหน่วยราชการ หน่วยงานของรัฐ อันเป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 186 วรรคหนึ่ง ประกอบมาตรา 184 (3) และเป็นการฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง ตามมาตรฐานทางจริยธรรมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระและหัวหน้าหน่วยงานธุรการของศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้นำมาใช้กับผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองด้วย เป็นเหตุให้ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามมาตรา 170 (4) ประกอบมาตรา 160(5)

ทั้งนี้ สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญจัดเตรียมสถานที่เหมือนเช่นทุกครั้งที่จะออกนั่งบัลลังค์อ่านคำวินิจฉัย โดยตั้งแผงเหล็กกำหนดทางเดินเข้า-ออก จุดรายงานตัวและแลกบัตรของผู้ร้องและผู้ถูกร้อง รวมทั้งจุดรายงานข่าวของสื่อมวลชน โดยเจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้สื่อที่ต้องการนำรถถ่ายทอดมาขออนุญาตเพื่อกำหนดจุดจอดรถ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การอ่านคำวินิจฉัยในวันพรุ่งนี้ จะมีเพียงการถ่ายทอดเสียงลงมาจากห้องบัลลังค์ให้ฟังเท่านั้น โดยเจ้าหน้าที่จะติดตั้งลำโพงให้ภายนอกเขตศาล จะไม่ถ่ายทอดภาพและติดตั้งโทรทัศน์วงจรปิดเหมือนเช่นทุกครั้ง แต่สามารถดูได้ผ่านทางยูทูปของศาลที่จะส่งลิงค์ให้ และไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกรวมทั้งสื่อมวลชนเข้ามาภายในบริเวณศาล ละโถงในอาคาร ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มาตรวจสถานที่โดยรอบศาล เพื่อวางแผนกำหนดจุดผู้ที่จะมาฟังคำวินิจฉัยและกลุ่มผู้ชุมนุม รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจส่วนหนึ่งมาดูและความปลอดภัยภายในที่ทำการศาล โดยจะแจ้งเป็นการภายในให้เจ้าหน้าที่ที่ไม่เกี่ยวข้องไม่ต้องมาปฏิบัติงานในวันพรุ่งนี้ด้วย .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด