วิปรัฐบาลฟรีโหวตส่งศาลวินิจฉัยตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ

 รัฐสภา 30 พ.ย. – วิปรัฐบาลปล่อยฟรีโหวตญัตติส่งศาลวินิจฉัยความชอบตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ   “วิรัช” เผย ยังไม่คุยบัญชีนายกฯ สำรอง เชื่อ ศาล รธน.อาจมีผลทางที่ดี


นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงาน (วิป) พรรคร่วมรัฐบาล กล่าวถึง การประชุมรัฐสภา วันพรุ่งนี้ (1 ธ.ค.) ที่จะมีการพิจารณาญัตติของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และนายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา เขาชื่อกัน เพื่อขอมติรัฐสภาส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความชอบในการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญมายกร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ว่า วิปรัฐบาลจะเปิดโอกาสให้ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล มีอิสระในการลงมติ  

“หาก ส.ส. คนใดต้องการความชัดเจน ความถูกต้องในการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ ก็สามารถโหวตเห็นด้วย หรือ ส.ส.คนใด ไม่เห็นความจำเป็นต้องมีการตรวจสอบ ก็สามารถโหวตไม่เห็นด้วย เพราะบางพรรคการเมืองอยากให้มีการส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพื่อความชัดเจน แต่บางพรรคการเมืองก็ไม่ต้องการให้เกิดประเด็นทางการเมือง” นายวิรัช กล่าว


นายวิรัช ยังกล่าวถึง การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ ที่คณะรัฐมนตรีเป็นผู้เสนอ ซึ่งจะพิจารณาในที่ประชุมรัฐสภา วันพรุ่งนี้ ด้วยว่า พรรคการเมืองฝ่ายค้านได้เสนอร่างกฎหมายประชามติอีก 1 ฉบับ แต่เนื่องจากเป็นร่างกฎหมายที่ต้องมีการใช้งบประมาณ จึงต้องเสนอไปยังคณะรัฐมนตรี ที่จะพิจารณาในวันพรุ่งนี้ก่อน  แต่ปัญหาคือฝ่ายค้านไม่ได้เสนอมาในฐานะกฎหมายปฏิรูป ดังนั้น จึงจะต้องนำเข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร  ซึ่งอาจจะต้องมีมติอย่างหนึ่งอย่างใด แต่สำหรับร่างของคณะรัฐมนตรี ที่ประชุมรัฐสภาจะมีการตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาเพื่อพิจารณา  คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงเวลาเดียวกันกับ การแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญเสร็จสิ้น

ต่อกรณีที่วันที่ 2 ธันวาคม ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยความชอบกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พักอาศัยที่บ้านพักรับรอง ภายในกรมทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์นั้น นายวิรัช ยอมรับว่า เป็นกังวล เนื่องจากนายกรัฐมนตรีเป็นหัวหน้ารัฐบาล แต่วิปรัฐบาลยังไม่หารือถึงบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีสำรอง จะรอฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญก่อน  เชื่อว่าผลการวินิจฉัยอาจจะออกมาในทางที่ดีก็ได้     .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาลคึกคัก ยอดร้องเรียนเกือบ 30 เรื่อง

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาล บรรยากาศช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่ กกต.เผยยอดร้องเรียน เกือบ 30 เรื่องแล้ว

กกต. เผยเลือกตั้งเทศบาล มีคำร้อง 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิด กม.

ประธาน กกต. เผยยอดคำร้อง “เลือกตั้งเทศบาล” เพิ่มเป็น 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิดกฎหมาย พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ คาดรู้ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 4 ทุ่ม

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์-ตักบาตร เนื่องในวันวิสาขบูชา

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตร และเวียนเทียน เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา นำพุทธศาสนิกชนใช้หลักธรรมสืบสานพระพุทธศาสนา

แผ่นปูนหล่นจากรถบรรทุก ร่วงทับเก๋งพังยับ คนขับเจ็บ

แผ่นปูนขนาดใหญ่ร่วงจากรถบรรทุก ทับเก๋งวิ่งผ่าน พังยับทั้งคัน บริเวณปากซอยลาดกระบัง 54 โชคดีคนขับบาดเจ็บเล็กน้อย