คาดได้รัฐธรรมนูญใหม่ปี 65

กทม. 19 พ.ย.-กระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญกำลังเดินหน้าหลังจากรัฐสภารับหลักการวาระแรกไปเมื่อวานนี้ คาดนายวิรัช รัตนเศรษฐ จะได้นั่งเป็นประธานกรรมาธิการ ทั้งนี้แต่กว่าจะผ่านขั้นตอนต่างๆ ยังต้องเจออีกหลายด่าน โดยเฉพาะการทำประชามติ ซึ่งคาดจะมีรัฐธรรมนูญใหม่ในปี 2565

ที่ประชุมรัฐสภารับหลักการวาระแรกของร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับ คือญัตติที่ฝ่ายค้านและรัฐบาลเป็นผู้เสนอซึ่งทั้ง 2 ฉบับได้เสียงเกินกึ่งหนึ่ง และ มีส.ว.ลงมติรับหลักการ 1 ใน 3 ของจำนวน ส.ว ส่วนอีก 5 ญัตติที่มีการเสนอรวมถึงร่างของไอลอว์ถูกตีตกไป


ทั้งนี้มีการตั้งกรรมาธิการ 45 คนขึ้นพิจารณา ตามสัดส่วนประกอบด้วย สมาชิกวุฒิสภา 15 คน อาทิ นายกล้าณรงค์ จันทิก นายสมชาย แสวงการ และนายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ส.พรรคเพื่อไทย 8 คน อาทิ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร พรรครพลังประชารัฐ 8 คน อาทิ นายวิรัช รัตนเศรษฐ นายวิเชียน ชวลิต นายไพบูลย์ นิติตะวัน พรรคภูมิใจไทย 4 คนอาทินายศุภชัย ใจสมุทร พรรคก้าวไกล 3 คน อาทินายรังสิมันต์ โรม พรรคประชาธิปัตย์ 3 คน อาทิ นายบัญญัติ บรรทัดฐาน พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคเสรีรวมไทย พรรคประชาชาติและพรรคเศรษฐกิจใหม่ พรรคละ 1 คน โดยจะมีการประชุมนัดแรกวันที่ 24 พฤศจิกายนนี้ และมีการคาดการณ์บุคคลที่จะได้เข้ามานั่งทำหน้าที่ประธานกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม คือนายวิรัช รัตนเศรษฐ

สำหรับรายละเอียดของร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่รัฐสภารับหลักการ คือร่างที่ 1 ฝ่ายค้านเป็นผู้เสนอ ให้แก้ไขมาตรา 256 เพื่อเปิดทางให้ตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร.ขึ้นมายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ที่มาจากเลือกตั้งทางตรง 200 คน


ส่วนร่างที่ 2 ที่รัฐบาลเสนอ ตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ 200 คน เลือกตั้งทางตรง 150 คน เลือกทางอ้อม 50 คน
ขณะที่ร่างของทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล เห็นตรงกันว่า ห้ามแก้ไขเพิ่มเติมหมวด 1 บททั่วไป และหมวด 2 พระมหากษัตริย์

สำหรับขั้นตอนในการพิจารณา ไม่ได้กำหนดตายตัวว่ากรรมาธิการจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในกี่วัน ขึ้นอยู่กับการแปรญัตติของสมาชิก แต่คาดการณ์ว่า กรรมาธิการน่าจะพิจารณาเสร็จประมาณต้นเดือน มกราคม 2564 ก่อนเสนอให้รัฐสภาลงมติรายมาตราในวาระที่2 จากนั้นจะต้องเว้นไว้ 15 วันก่อนที่จะลงมติในวาระ 3 ที่คาดว่าน่าจะมีขึ้นประมาณปลายเดือนมกราคม 2564 หรือต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งจะเป็นการลงมติแบบขานรายเรียงตามลำดับอักษรรายคน และต้อง ใช้เสียงเกินกึ่งหนึ่งของสมาชิกรัฐสภา และในจำนวนนั้นต้องใช้เสียง ส.ว. 1 ใน 3 หรือ 82 เสียง และต้องมีเสียงฝ่ายค้าน อีก 20% ของสมาชิกที่มี หรือประมาณ 42 เสียง

ทั้งนี้หลังความเห็นชอบจากรัฐสภาวาระ 3 แล้ว ต้องส่งเรื่องให้กรรมการการเลือกตั้งหรือ กกต. เพื่อทำประชามติ โดยขณะนี้ยังไม่มี พ.ร.บ.ประชามติ ต้องรอที่ประชุมรัฐสภาพิจารณาคาดว่าจะพิจารณาใน 1-2 สัปดาห์นี้ ซึ่งจะทำให้ประเมินได้ว่าน่าจะออกเสียงประชามติได้ในช่วงปลายเดือน มีนาคม 2564 หรือต้นเดือนเมษายน2564

หลังผ่านการทำประชามติ ต้องนำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญขึ้นทูลเกล้าฯ และเมื่อมีการโปรดเกล้าฯ ลงมาก็ต้องใช้เวลาในเลือก ส.ส.ร. ภายใน90 วันนับแต่วันที่ประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติม


ทั้งนี้หลังมีการตั้ง ส.ส.ร.แล้วคาดว่ากระบวนการในการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ต้องมีขั้นตอนทั้งการรับฟังความเห็น และอาจจะต้องทำประชามติอีกครั้ง คาดจะใช้เวลาประมาณ 1 ปี หรือจะมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือฉบับที่ 21 ประมาณต้นปี 2565.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร