fbpx

เลื่อนลงมติร่างแก้ รธน. ตั้ง กมธ. ศึกษา 1 เดือน

กทม. 24 ก.ย.-รัฐสภาเห็นชอบเลื่อนลงมติร่างแก้ไข รธน. ทั้ง 6 ญัตติ โดยมีมติให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญจำนวน 45 คน ศึกษาร่างแก้ไข เป็นเวลา 1 เดือน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากอภิปรายร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญมาตลอด 2 วัน นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐเสนอญัตติให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ฉบับ ก่อนรับหลักการแล้วค่อยกลับมาลงมติในเดือนพฤศจิกายน แต่ ส.ส.ฝ่ายค้านและ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ไม่เห็นด้วยพร้อมอภิปรายคัดค้าน


นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ตามข้อบังคับทำได้ แต่พวกตนเข้าใจว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญตั้งใจจะให้สำเร็จ ดังนั้นทางใดที่จะสำเร็จก็ไม่ขัดข้องยอมแม้กระทั่งให้เลือกตามที่สะดวก แก้ไขรัฐธรรมนูญได้โดยไม่ชักช้าเกินไป แต่ตามข้อเสนอให้ตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาศึกษาก่อนลงมตินั้น เกรงว่าจะไม่ประสบความสำเร็จ และจะยิ่งทำให้เกิดความล้มเหลว เพราะยังไม่เคยปรึกษาหารือกัน จึงถือว่าไม่มีข้อตกลงใดๆ ดังนั้น จึงเห็นว่าจะเป็นการเสียเวลา และไม่มีความจำเป็น และเสมือนตนถูกหลอก หากจำเป็นต้องตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาศึกษาก็จะไม่ขอร่วม

เช่นเดียวกับนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ กล่าวว่าที่สมาชิกรัฐสภาอภิปรายมาตลอด 2 วัน ได้ข้อมูลเพียงพอแล้ว ไม่มีความจำเป็นต้องตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาศึกษาก่อน และญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นความหวังที่จะเริ่มนับหนึ่งใหม่ ทำให้นายวิรัชต้องขอพักการประชุม 15 นาที แต่ประธานให้เพียง 10 นาที เพราะหากต้องลงมติ เกรงว่าจะไม่ทัน 24.00 น. คืนนี้ ซึ่งปิดสมัยประชุมรัฐสภา


ทั้งนี้ ได้มีสมาชิกหารือนอกรอบว่ามีผู้ชุมนุมปีนรั้วเข้ามา เพื่อต้องการทราบผลการประชุม แล้วตกลงไป ขอให้ทางสภาส่งพยาบาลไปช่วยดูแลด้วย ซึ่งนายชวนหลีกภัย ประธานรัฐสภา แจ้งว่าได้รับรายงาน ว่าเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแล และส่งคนเจ็บไป รพ.วชิระ แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากพักการประชุม นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นวิปของรัฐบาล ยืนยันญัตติที่ให้ตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาศึกษาก่อนลงมติ

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทยยืนยันพรรคพร้อม พี่จะเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญแต่เห็นว่าเท่าที่ฟังมายังไม่รอบด้าน จึงสนับสนุนญัตติให้ตั้งคณะกรรมาธิการศึกษา และเมื่อถึงวันนั้นพร้อมที่จะเดินหน้าลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อไป


นายเรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า อยากเตือนว่าการทำเช่นนี้เป็นการเล่นเกมที่อันตรายมาก และทำให้การเมืองในสภาถึงทางตัน และการเมืองนอกสภาจะประสบกับภาวะวิกฤติที่รุนแรงและเกินจะคาดเดา

ทั้งนี้ ภายหลังการอภิปราย ที่ประชุมจึงมีมติให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญจำนวน 45 คนขึ้นมาศึกษาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ฉบับ เป็นเวลา 1 เดือน ก่อนลงมติด้วยคะแนนเสียง 431 ต่อ 255 เสียง งดออกเสียง 28 เสียงไม่ลงคะแนน 1 เสียง โดยเป็นสัดส่วนฝ่ายละ 15 คน

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ได้แย้งว่ารัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.ไม่มีสิทธิ์ลงมติในการประชุมร่วมรัฐสภา และจึงขอถามว่ามตินี้จะชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ และยืนยันพรรคก้าวไกลไม่ส่งคนร่วม เป็นกรรมาธิการฯ

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวว่า หากเห็นว่าผิดกฎหมายก็ขอให้ไปร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ นอกจากนี้ฝ่ายค้านรวม ทั้งพรรคเศรษฐกิจใหม่ ขอไม่เข้าร่วมเป็นกรรมาธิการฯ

ทั้งนี้ ก่อนอ่านพระราชกฤษฎีกาปิดสมัยประชุมรัฐสภา นายชวนได้ขอบคุณทุกฝ่ายทั้งสมาชิกรัฐสภาสื่อมวลชน และยืนยันว่าไม่มีใครหลอกใคร. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม