fbpx

เลื่อนลงมติร่างแก้ รธน. ตั้ง กมธ. ศึกษา 1 เดือน

กทม. 24 ก.ย.-รัฐสภาเห็นชอบเลื่อนลงมติร่างแก้ไข รธน. ทั้ง 6 ญัตติ โดยมีมติให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญจำนวน 45 คน ศึกษาร่างแก้ไข เป็นเวลา 1 เดือน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากอภิปรายร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญมาตลอด 2 วัน นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐเสนอญัตติให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ฉบับ ก่อนรับหลักการแล้วค่อยกลับมาลงมติในเดือนพฤศจิกายน แต่ ส.ส.ฝ่ายค้านและ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ไม่เห็นด้วยพร้อมอภิปรายคัดค้าน


นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ตามข้อบังคับทำได้ แต่พวกตนเข้าใจว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญตั้งใจจะให้สำเร็จ ดังนั้นทางใดที่จะสำเร็จก็ไม่ขัดข้องยอมแม้กระทั่งให้เลือกตามที่สะดวก แก้ไขรัฐธรรมนูญได้โดยไม่ชักช้าเกินไป แต่ตามข้อเสนอให้ตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาศึกษาก่อนลงมตินั้น เกรงว่าจะไม่ประสบความสำเร็จ และจะยิ่งทำให้เกิดความล้มเหลว เพราะยังไม่เคยปรึกษาหารือกัน จึงถือว่าไม่มีข้อตกลงใดๆ ดังนั้น จึงเห็นว่าจะเป็นการเสียเวลา และไม่มีความจำเป็น และเสมือนตนถูกหลอก หากจำเป็นต้องตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาศึกษาก็จะไม่ขอร่วม

เช่นเดียวกับนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ กล่าวว่าที่สมาชิกรัฐสภาอภิปรายมาตลอด 2 วัน ได้ข้อมูลเพียงพอแล้ว ไม่มีความจำเป็นต้องตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาศึกษาก่อน และญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นความหวังที่จะเริ่มนับหนึ่งใหม่ ทำให้นายวิรัชต้องขอพักการประชุม 15 นาที แต่ประธานให้เพียง 10 นาที เพราะหากต้องลงมติ เกรงว่าจะไม่ทัน 24.00 น. คืนนี้ ซึ่งปิดสมัยประชุมรัฐสภา


ทั้งนี้ ได้มีสมาชิกหารือนอกรอบว่ามีผู้ชุมนุมปีนรั้วเข้ามา เพื่อต้องการทราบผลการประชุม แล้วตกลงไป ขอให้ทางสภาส่งพยาบาลไปช่วยดูแลด้วย ซึ่งนายชวนหลีกภัย ประธานรัฐสภา แจ้งว่าได้รับรายงาน ว่าเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแล และส่งคนเจ็บไป รพ.วชิระ แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากพักการประชุม นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นวิปของรัฐบาล ยืนยันญัตติที่ให้ตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาศึกษาก่อนลงมติ

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทยยืนยันพรรคพร้อม พี่จะเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญแต่เห็นว่าเท่าที่ฟังมายังไม่รอบด้าน จึงสนับสนุนญัตติให้ตั้งคณะกรรมาธิการศึกษา และเมื่อถึงวันนั้นพร้อมที่จะเดินหน้าลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อไป


นายเรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า อยากเตือนว่าการทำเช่นนี้เป็นการเล่นเกมที่อันตรายมาก และทำให้การเมืองในสภาถึงทางตัน และการเมืองนอกสภาจะประสบกับภาวะวิกฤติที่รุนแรงและเกินจะคาดเดา

ทั้งนี้ ภายหลังการอภิปราย ที่ประชุมจึงมีมติให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญจำนวน 45 คนขึ้นมาศึกษาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ฉบับ เป็นเวลา 1 เดือน ก่อนลงมติด้วยคะแนนเสียง 431 ต่อ 255 เสียง งดออกเสียง 28 เสียงไม่ลงคะแนน 1 เสียง โดยเป็นสัดส่วนฝ่ายละ 15 คน

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ได้แย้งว่ารัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.ไม่มีสิทธิ์ลงมติในการประชุมร่วมรัฐสภา และจึงขอถามว่ามตินี้จะชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ และยืนยันพรรคก้าวไกลไม่ส่งคนร่วม เป็นกรรมาธิการฯ

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวว่า หากเห็นว่าผิดกฎหมายก็ขอให้ไปร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ นอกจากนี้ฝ่ายค้านรวม ทั้งพรรคเศรษฐกิจใหม่ ขอไม่เข้าร่วมเป็นกรรมาธิการฯ

ทั้งนี้ ก่อนอ่านพระราชกฤษฎีกาปิดสมัยประชุมรัฐสภา นายชวนได้ขอบคุณทุกฝ่ายทั้งสมาชิกรัฐสภาสื่อมวลชน และยืนยันว่าไม่มีใครหลอกใคร. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด