BIG STORY : เปิดไทม์ไลน์นักฟุตบอลชาวอุซเบกิสถานติด “โควิด-19”

ก.สาธารณสุข 11 ก.ย. – เปิดไทม์ไลน์นักฟุตบอลไทยลีกชาวอุซเบกิสถานติดเชื้อ “โควิด-19” หลังเข้าตรวจคัดกรองก่อนลงสนาม ทำให้ต้องเลื่อนการแข่งขันของ 3 ทีม ซึ่งมีประวัติอุ่นเครื่องร่วมกัน


นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมคณะ เปิดแถลงข่าวด่วนเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา กรณีพบนักฟุตบอลติดเชื้อ “โควิด-19” จากการตรวจคัดกรองก่อนเตะไทยลีก โดยเป็นนักฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นชาวอุซเบกิสถาน อายุ 29 ปี พบเชื้อจากการตรวจนักฟุตบอลไทยลีก ทั้งไทยลีก 1 และ 2 รวม 28 ทีม รวมถึงผู้ตัดสินและผู้ควบคุม รวม 1,115 คน ซึ่งไม่พบเชื้อ 1,114 คน

นักฟุตบอลคนดังกล่าวเดินทางจากอุซเบกิสถานถึงไทยเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม พูดไทยไม่ได้ พูดอังกฤษไม่คล่อง ก่อนหน้าเดินทางมาได้ตรวจคัดกรองที่ประเทศต้นทางแล้ว ก่อนเข้าสถานกักกันของรัฐครบ 14 วัน ตรวจเชื้อทั้ง 2 ครั้งแต่ไม่พบเชื้อ


จากนั้นได้เดินทางออกจากสถานกักกันวันที่ 27 สิงหาคม และเดินทางกลับบุรีรัมย์ทันที ด้วยรถตู้สโมสร มีคนขับรถตู้ 1 คน และใส่หน้ากากอนามัย
ต่อมาวันที่ 28 สิงหาคม ถึงวันที่ 9 กันยายน 2563 ฝึกซ้อมที่สโมสรใกล้กับที่พัก (พักอาศัยคนเดียว) ซ้อมฟุตบอลร่วมกับเพื่อนในทีมเวลา 17.30-18.30 น. กินข้าวกลางวันกับเพื่อนชาวต่างชาติ ส่วนการเดินทางไปร้านอาหารใช้รถยนต์ส่วนตัวของเพื่อนตลอด ไม่ได้ใช้ขนส่งสาธารณะ

อย่างไรก็ตาม ระหว่างวันที่ 30 สิงหาคม และวันที่ 5 กันยายน ได้เตะอุ่นเครื่องกับทีมราชบุรี และทีมขอนแก่น ที่สนามช้างอารีน่า จังหวัดบุรีรัมย์ ตามลำดับ กระทั่งวันที่ 8 กันยายน มีการตรวจเชื้อโควิด-19 อีกครั้งตาม MOU กับสมาคมฟุตบอลไทยฯ โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

ต่อมาวันที่ 10 กันยายน เดินทางมาเข้าแคมป์เก็บตัวที่อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ด้วยสายการบินแอร์เอเชีย มีการใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ก่อนเดินทางต่อมายังที่พัก ซึ่งเป็นพื้นที่ปิด ด้วยรถบัสของสโมสร 2 คัน และพักคนเดียว แต่ในวันเดียวกัน (10 ก.ย.) ปรากฏว่าผลตรวจออกมาว่าพบเชื้อโควิด-19 ขณะนี้อาการผู้ป่วยคนดังกล่าวไม่หนักมาก และพักรักษาตัวในโรงพยาบาล โดยพบว่ามีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 43 คน เป็นนักฟุตบอล 22 คน สตาฟฟ์ 16 คน และเจ้าหน้าที่ 5 คน


ผลพวงจากการพบนักฟุตบอลติดเชื้อ ทำให้บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ต้องเลื่อนการแข่งขันนัดที่จะลงสนามวันพรุ่งนี้ (12 ก.ย.) เช่นเดียวกับ 2 สโมสรที่ลงอุ่นเครื่องร่วมกันก่อนหน้านี้ ขณะที่ศาสตราจารย์นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ บอกว่าการตรวจเชื้อโควิด-19 มักพบในระยะเวลา 2-7 วัน หรือภายใน 14 วัน หรือบางคนพบเชื้อมากกว่า 14 วันก็ได้ และจากไทม์ไลน์ผู้ป่วยคนนี้ เชื่อว่าการติดเชื้ออาจมาจากประเทศต้นทาง ส่วนไทยยังไม่ต้องเพิ่มระยะเวลากักตัว 14 วัน เพราะผู้ป่วยไม่ได้แสดงอาการ จึงถือว่ามีเชื้อน้อย

สำหรับโปรแกรมไทยลีก ซึ่งต้องเลื่อนการแข่งขันมีทั้งศึกไทยลีก 1 และไทยลีก 2 รวม 3 คู่ ประกอบด้วย วันพรุ่งนี้ (12 ก.ย.) ในศึกไทยลีก 1 ระหว่างราชบุรี มิตรผล พบกับ แบงค็อก ยูไนเต็ด ส่วนศึกไทยลีก 2 ระหว่างขอนแก่น ยูไนเต็ด พบกับ ราชนาวี ส่วนวันที่ 13 กันยายน ในศึกไทยลีก 1 ระหว่าง บีจี ปทุมยูไนเต็ด พบกับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

อย่างไรก็ตาม ต้องมีการตรวจเชื้อยืนยันซ้ำอีกครั้งในกลุ่มนักฟุตบอล แม้ผลเบื้องต้นไม่พบการติดเชื้อหรือป่วย คาดว่าการตรวจซ้ำจะเริ่มในเย็นวันนี้ และหากไม่พบเชื้อก็สามารถกลับมาแข่งขันได้ภายในสัปดาห์หน้า

ล่าสุดบริษัท ไทยลีก จำกัด ออกแถลงการณ์เพิ่มเติมว่า นอกเหนือจาก 3 นัดที่เลื่อนการแข่งขันแล้ว ในวันที่ 19 กันยายน คู่ระหว่างบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และระยอง เอฟซี ได้เลื่อนการแข่งขันออกไปเช่นเดียวกัน

ส่วน ศบค. รายงานว่า วันนี้ (11 ก.ย.) พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มเติมอีก 7 คน ทั้งหมดเดินทางมาจากต่างประเทศและพักใน State Quarantine ทำให้ยอดรวมเพิ่มขึ้นเป็น 3,461 คน ในจำนวนนี้หายป่วยแล้ว 3,312 คน ส่วนผู้เสียชีวิตสะสมคงที่ 58 ราย

สำหรับผู้ป่วยใหม่ 7 คน ประกอบด้วยชาวรัสเซียที่เดินทางมาจากประเทศรัสเซีย 1 คน เด็กหญิงไทย, นักเรียนชายไทย และชายไทย เดินทางมาจากซาอุดีอาระเบีย รวม 3 คน และหญิงไทยกับชายอินเดีย ซึ่งเดินทางมาจากอินเดีย รวม 2 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ทลายเครือข่ายเบิกงบซ่อมรถทิพย์ ทุจริตงบ กทม.

คดีการจับกุม 7 เจ้าหน้าที่กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ที่ร่วมกันทุจริตปลอมใบเสนอราคาเบิกเงินซ่อมรถบัส ในชั้นสอบสวนได้ให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัวไป ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม หลังตำรวจออกมาเผยว่ามีความเกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ถูกตรวจสอบไปก่อนหน้านี้

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี หลังฝ่ายค้านถอนชื่อ “ทักษิณ” จากญัตติซักฟอก โยนถามผู้รู้เหมาะหรือไม่หากใช้คำว่า “พ่อ” แทน ยันฝ่ายค้านขอ 30 ชม. ก็พร้อม