fbpx

พระราชทานเพลิงศพหนุ่ม 18 บริจาคอวัยวะช่วยอีก 5 ชีวิต

เพชรบูรณ์ 30 ส.ค. – พระราชทานเพลิงศพ “น้องซัน” อายุ 18 ปี นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนหล่มสักวิทยาคม อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต และครอบครัวได้บริจาคอวัยวะลูกชายให้แก่สภากาชาดไทย นำไปช่วยเหลือผู้อื่นได้อีก 5 ชีวิต


จากกรณีนายภคพล ขวัญทอง หรือน้องซัน อายุ 18 ปี นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนหล่มสักวิทยาคม อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ประสบอุบัติเหตุและเสียชีวิต โดยพ่อและแม่ได้บริจาคอวัยวะของลูกชาย ได้แก่ ไต 2 ข้าง ดวงตา 2 ข้าง และลิ้นหัวใจ ให้แก่สภากาชาดไทย เพื่อนำไปช่วยผู้อื่นได้อีกถึง 5 ชีวิต

ต่อมาเมื่อเย็นวานนี้ (29 ส.ค.) ได้มีพิธีพระราชทานเพลิงศพนายภคพล ขวัญทอง ที่เมรุวัดอรุณญาศรี ต.วัดป่า อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ โดยมีนายศิรัช ฟูบินทร์ นายอำเภอหล่มสัก เป็นประธาน และมีข้าราชการ แพทย์ พยาบาลโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ประชาชน และเพื่อนๆ ร่วมพิธีจำนวนมาก


โดยเจ้าหน้าที่ได้อัญเชิญไฟพระราชทานมายังเมรุวัดอรุณญาศรี จากนั้นนายอำพล ขวัญทอง พ่อของนายภคพล ได้อ่านสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ จากนั้นนางชไมพร สีทอง พยาบาลประจำศูนย์บริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ กล่าวเชิดชูเกียรติผู้บริจาคอวัยวะ จากนั้นเป็นพิธีพระราชทานเพลิงศพ พร้อมกันนี้เพื่อนๆ นักศึกษาวิชาทหารจากโรงเรียนหล่มสักวิทยาคม ได้ตั้งแถวเกียรติยศเคารพศพนายภคพลเป็นครั้งสุดท้าย และหลังจากพิธีพระราชทานเพลิงศพแล้ว เพื่อนๆ ชั้น ม.6 กว่า 100 คน จากโรงเรียนหล่มสักวิทยาคม ได้ร่วมกันร้องเพลงให้กับนายภคพลเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า โดยเฉพาะในเพลงเราและนาย เพื่อนๆ ต่างร้องไห้ และหลั่งน้ำตาในความสูญเสียเพื่อน ทำให้แขกที่มาร่วมงานต่างก็พลอยร้องไห้ตามไปด้วย

นายอำพล ขวัญทอง กล่าวว่า ตนรู้สึกปลาบปลื้มใจ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นอย่างมากที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานไฟพระราชเพลิงศพในครั้งนี้ ในชีวิตตนไม่เคยคิดเลยว่าชาวบ้านธรรมดาๆ ครอบครัวหนึ่งจะได้รับพระมหากรุณาธิคุณ ซึ่งในความตั้งใจของลูกที่จะรับราชการเป็นทหารหรือตำรวจ หากเสียชีวิตจะมีธงชาติคลุมร่าง และได้รับพระราชทานเพลิงศพ แต่ตอนนี้น้องซันได้รับพระราชทานเพลิงศพแล้ว ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นทหารหรือตำรวจก็ตาม หากดวงวิญญาณของน้องซันรับรู้อยากจะบอกว่าพ่อภูมิใจในตัวลูกมากไม่ต้องห่วงอะไรแล้ว ลูกได้สร้างความดี ได้ให้ชีวิตใหม่คนอื่นได้อีกถึง 5 คน แค่นี้พ่อแม่ก็ภูมิใจเป็นที่สุดแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง