fbpx

น้ำท่วมสุโขทัยคลี่คลาย เดินหน้าฟื้นฟู

สุโขทัย 26 ส.ค. – สถานการณ์น้ำท่วมสุโขทัย คลี่คลายแล้ว จังหวัดเริ่มเดินหน้าฟื้นฟูความเสียหายจากเหตุน้ำยมไหลหลาก


สภาพบ้านเรือนในชุมชนริมแม่น้ำยมทั้งฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออก ในเขตอำเภอศรีสำโรง และสวรรคโลก เหนือตัวเมืองสุโขทัย ที่แม่น้ำยมหลากเข้าท่วมสูงเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา วันนี้สถานการณ์คลี่คลายแล้ว หลังระดับน้ำในแม่น้ำยมลดลงต่อเนื่อง ประชาชนสำรวจความเสียหายและทำความสะอาดบ้านเรือน ทรัพย์สิน

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ไปเยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบภัยที่บ้านหนองโว้ง ต.ท่าทอง อ.สวรรคโลก ซึ่งพนังกั้นน้ำขาดเมื่อ 2 วันก่อน ทำให้บ้านริมที่อยู่ริมน้ำ ถูกกระแสน้ำพัดเสียหายทั้งหลัง โดยได้มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวนายอนพันธ์ เขียวฤทธิ์ ที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว และต้องไร้ที่อยู่ พร้อมกับบอกว่าจะให้มูลนิธิร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ดูแลสร้างบ้านให้ใหม่ เนื่องจากเงินเยียวยาที่จะได้รับจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตามระเบียบของกระทรวงมหาดไทย 33,000 บาท คงไม่เพียงพอที่จะสร้างบ้านใหม่


ร.อ.ธรรมนัส ยังกล่าวถึงแนวทางแก้ปัญหาอุทกภัยในลุ่มแม่น้ำยมอย่างยั่งยืนว่าอาจจะต้องปัดฝุ่นโครงการก่อสร้างเขื่อนเก่งเสือเต้น ซึ่งตนในฐานะประธานกรรมาธิการวิสามัญศึกษาและบริหารจัดการลุ่มน้ำอย่างเป็นระบบของสภาผู้แทนราษฎร จะหารือกับนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ในฐานะเจ้าของพื้นที่สุโขทัย ซึ่งเกิดน้ำท่วมซ้ำซาก เพื่อแก้ปัญหาอย่างจริงจัง

ขณะที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อุทกภัยที่ ต.ปากแคว อ.เมืองสุโขทัย และมอบสิ่งของช่วยเหลือประชาชน บอกว่านายกรัฐมนตรีกำชับให้ลงมาดูพื้นที่น้ำท่วมที่สุโขทัยด้วยตนเอง พร้อมทั้งน้อมนำพระบรมราโชบายของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงรับสั่งให้ช่วยเหลือประชาชนให้เร็วที่สุด ทรงรับสั่งให้มีแผนเผชิญเหตุ โดยเฉพาะการจัดตั้งโรงครัวพระราชทาน และเมื่อสถานการณ์คลี่คลาย ก็ให้เร่งฟื้นฟูเยียวยาโดยเร็ว

ผู้ว่าฯ สุโขทัย สรุปความเสียหายจากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ว่ามี 3 อำเภอได้รับผลกระทบ คือสวรรคโลก ศรีสำโรง และเมืองสุโขทัย 22 ตำบล 100 หมู่บ้าน กว่า 10,000 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหาย 75,000 ไร่ พนังกั้นน้ำพังเสียหาย 19 แห่ง ถนนขาด 17 สาย. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

เขื่อนป่าสักฯ ออกประกาศเตือนเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำ

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำ จากการระบายน้ำเขื่อนป่าสักฯ เพิ่มขึ้น หลังมีฝนตกเหนือเขื่อนปริมาณมาก และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

อดีต ปธน.ศรีลังกาอยู่ไทยได้แค่ 90 วัน

นายกฯ ระบุอดีต ปธน.ศรีลังกา เดินทางมาไทยชั่วคราว ยันให้อยู่ตามหลักมนุษยธรรม จะไม่พบกัน ไม่ให้เคลื่อนไหว เตรียมหาพื้นที่ลี้ภัยต่อไป “ดอน” บอกอยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน ต้องไม่สร้างปัญหาให้ไทย

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที