นายกฯ ประชุม ครม.นอกสถานที่ครั้งแรกหลังโควิดคลี่คลาย

โรงแรมสตาร์ คอนเวนชั่น 25ส.ค.-นายกฯประชุมครม.สัญจรครั้งแรกที่ระยอง หลังปรับ ครม.-โควิดคลี่คลาย ขอทุกคนเชื่อมั่นซึ่งกันและกัน ยันมีมาตรการดูแลที่ดีพอ ขณะที่กลุ่มขอคืนไม่ได้ขอทาน ร้องขอพบนายกรัฐมนตรี หลังได้รับความเดือดร้อนตกงานช่วงโควิด


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) อย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 2/2563 ซึ่งถือเป็นการประชุมครม.สัญจร ครั้งแรกหลังการปรับคณะรัฐมนตรีและการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ก่อนการประชุม นายกรัฐมนตรีเยี่ยมชมนิทรรศการ ผลิตภัณฑ์ กศน. พรีเมี่ยม ภายใต้แบรนด์ ONE (จังหวัดระยอง ฉะเชิงเทรา ชลบุรี) ชมผลงานนวัตกรรม : แอปพลิเคชั่น depa 2.5 โครงการพัฒนาระบบท่าเรืออัจฉริยะ ณ ท่าเรือแหลมฉบัง โครงการ Circular Living โดยกลุ่มบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ซึ่งนายคงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารนำเสนอ จีซี ที่ดำเนินงานด้านความยั่งยืน และการบริหารรายงานสถานการณ์นักเรียนยากจนพิเศษที่เพิ่มขึ้นหลังได้รับผลการกระทบจากวิกฤตโควิด -19

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การทำงานทุกอย่างย่อมมีปัญหา แต่หากมีมาตรการเตรียมการป้องกัน มีมตรการที่ดีพอ จะสามารถขับเคลื่อนงานทุกอย่างได้ ซึ่งเรื่องนี้คงไม่ใช่เฉพาะการแก้ปัญหาโควิด-19 อย่างเดียว แต่นำไปใช้ได้ทุก ๆ เรื่อง และการจะทำให้การแก้ปัญหาโควิด 19 ควบคู่ไปกับการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ทุกคนต้องมีความเชื่อมั่นซึ่งกันและกันว่าเรามีมาตรการดูแลที่ดีพอ สิ่งสำคัญต้องไม่ตื่นตระหนกและรับข้อมูลข่าวสารที่เพียงพอ เชื่อว่าทุกอย่างจะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง


นายกรัฐมนตรีได้กล่าวทักทายประชาชนที่มารอต้อนรับ ว่า เมื่ออยู่ท่ามกลางประชาชนแล้วปลอดภัย เชื่อมั่นว่าสังคมต้องการความสงบเรียบร้อยและปลอดภัย ส่วนใครที่ทำให้สังคมเกิดความไม่สงบเรียบร้อยก็ต้องรับผิดชอบ ขอบคุณและให้กำลังใจทุก ๆ คน รัฐบาลจะส่งเสริมทุกกิจกรรมของทุกกระทรวง แต่เรื่องสำคัญคือทุกคนต้องช่วยกัน ร่วมใจกันตามแนวทางรวมไทยสร้างชาติ สิ่งสำคัญคือต้องคิดและทำให้กับเด็กและเยาวชน เพราะเป็นอนาคตของชาติ

ระหว่างเยี่ยมชนนิทรรศการ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลพยายามทำงานแก้ปัญหาเต็มที่ ไม่นิ่งนอนใจ ให้ความสำคัญกับกลุ่มเปราะบาง และการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ทุกกลุ่ม จากนั้นนายกรัฐมนตรี เป็นสักขีพยานในโอกาส นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์หรือที่อยู่อาศัยในพื้นที่เป้าหมายการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนให้แก่ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทราและจังหวัดระยอง ก่อนเป็นประธานการประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออก 1 (ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง) และการประชุมครม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะเดินทางถึงโรงแรมสตาร์ คอนเวนชั่น จ.ระยอง ซึ่งเป็นสถานที่ประชุม ได้มีตัวแทนกลุ่มขอคืนไม่ได้ขอทาน ซึ่งเป็นผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมในมาตรา 33 ,39 และ 40 นำโดยนายสัตวแพทย์ บูรณ์ อารยพลมาขอพบนายกรัฐมนตรี เพื่อพูดคุยข้อเรียกร้องของทางกลุ่มฯ ได้รับความเดือดร้อนจากการตกงาน ช่วงโควิด-19 แต่ยังไม่ได้รับความสนใจจากภาครัฐเข้ามาแก้ปัญหา


นายสัตวแพทย์ บูรณ์ กล่าวว่า ทางกลุ่มฯเคยไปยื่นหนังสือที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล ขอติดตามผลการคืนเงินสมทบชราภาพ จำนวน 30 – 50 % ให้ผู้ประกันตนในช่วงที่ได้รับความเดือดร้อน จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ขอให้แก้ไขกฏหมายประกันสังคม ให้สามารถเบิกเงินสมทบชราภาพออกมาได้ก่อนอายุ 55 ปี และให้ผู้ประกันตนสามารถเลือกได้ว่าจะรับบำเหน็จหรือบำนาญ ซึ่งวันนี้(25 ส.ค.) ตัวแทนกลุ่มฯพยายามเดินเข้าไปในสถานที่ประชุมครม. แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจเจรจาขอให้ตัวแทนกลุ่มฯแต่งตัวให้เรียบร้อยก่อน เพราะหากแต่งตัวไม่สุภาพ ไม่สามารถเข้าบริเวณสถานที่ประชุมครม.ได้ จากนั้นนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ได้มาพบเพื่อพูดคุยเจรจาหารือโดยจะประสานเรื่องของกลุ่มฯกับทางกระทรวงแรงงานต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“BGF-DKBA” เร่งปราบแก๊งคอลฯ โอดแบกภาระดูแลไม่ไหว

“กกล.BGF-กกล.DKBA” เร่งปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้กว่า 6,900 คน โอดแบกภาระดูแลไม่ไหว ขอ ไทยประสานสถานทูตรีบรับตัวกลับโดยเร็ว

สว.ถกลับ

“สว.” ถกลับ 1 ชม. หาทางโต้ “ทวี-ดีเอสไอ”

สว.ถกลับ 1 ชม.เต็ม หาทางตอบโต้ “ทวี-ดีเอสไอ” ช็อตไมค์ หลังถูกถาม ทำไมโพยฮั้วตรงเป๊ะ 138 คน “มงคล” ร่ายยาว เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยหน้าที่ ยัน ไม่กลัวการตรวจสอบ

เงินโอนเข้าบัญชี

สาวแจ้งความ เงินปริศนากว่า 5 แสน โอนเข้าบัญชีรัวๆ จนมือถือค้าง

สาววัย 23 ปี อาชีพรับเลี้ยงเด็ก ตกใจเข้าแจ้งความตำรวจ สภ.รัตนาธิเบศร์ หลังมีเงินปริศนากว่า 500,000 บาท โอนเข้าบัญชีรัวๆ ช่วงข้ามคืนจนโทรศัพท์มือถือค้าง

ตามรอยลิซ่า

เกาะสมุยคึกคัก แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3

เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี คึกคัก นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3 ยอดจองโรงแรมพุ่ง