กรุงเทพฯ 13 ส.ค. -MTS Gold แม่ทองสุกชี้ระยะกลาง-ยาว ทองคำยังเป็นขาขึ้น เชื่อไม่หลุด 1,800 ดอลลาร์/ออนซ์ ให้แนวรับ 1,980 ดอลลาร์/ออนซ์
![](https://tna.mcot.net/wp-content/uploads/2020/08/ทอง-1308.jpg)
สมาคมค้าทองคำประกาศราคาวันนี้ (13 ส.ค.) ทองคำแท่ง รับซื้อบาทละ 28,300 บาท ขายออกบาทละ 28,400 บาท ทองรูปพรรณ รับซื้อบาทละ 27,788.28 บาท ขายออกบาทละ 28,900 บาท ไม่เปลี่ยนแปลงเมื่อเทียบกับเมื่อวานที่ผ่านมา
นายแพทย์กฤชรัตน์ หิรัณยศิริ ประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัทในเครือ MTS Gold แม่ทองสุก กล่าวว่า ระยะกลางและระยะยาวยังมองทองคำเป็นขาขึ้น จากปัจจัยหนุนการอัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบ หรือการทำคิวอีของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อีก 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อช่วยเหลือผู้ว่างงาน การใช้อัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0% และความขัดแย้งระหว่างสหรัฐและจีนที่ตึงเครียดมากขึ้น แต่ยังต้องระวังปัจจัยที่จะกดดันราคาทองคำ ได้แก่ เฟดหยุดทำคิวอี ซึ่งจากสถานการณ์ขณะนี้มีความเป็นไปได้ยาก และวัคซีนสามารถใช้ได้ภายในช่วง 3 เดือนข้างหน้า รวมทั้งตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาส 3 และ 4 ของสหรัฐฟื้นจากการที่อยู่ในเหวขึ้นมาอยู่ที่ปากเหวได้ ทำให้ทองคำปรับลดลง แต่เชื่อว่าจะไม่ลงต่ำกว่า 1,800 ดอลลาร์/ออนซ์ โดยให้แนวรับ 1,980 ดอลลาร์/ออนซ์ และแนวต้าน 2,035 ดอลลาร์/ออนซ์ .-สำนักข่าวไทย