ผบ.ทบ.สอนรุ่นน้องเป็นโควิด-19 หายได้ แต่โรคชังชาติรักษาไม่หาย

รร.นายร้อย จปร.5 ส.ค.- ผบ.ทบ. สอนรุ่นน้อง เป็นโควิด-19 หายได้ แต่โรคชังชาติรักษาไม่หาย ไร้วัคซีนป้องกัน ยืนยันทหารสหรัฐฯ ร่วมฝึกไทยผ่านการตรวจคัดกรองตามมาตฐาน และปรับลดขนาดเหลือเฉพาะที่จำเป็น ระบุไม่กักตัวในค่ายทหาร เพราะไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกเพียงพอ   


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เช้าวันนี้ (5 ส.ค.) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้เดินตรวจการแต่งกายชุดพระราชฐาน ของนักเรียน จปร.ชั้นปีที่4 และ 5 ที่ตั้งแถวรอต้อนรับผู้มาร่วมงานวันพระราชทานกำเนิดโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ครบรอบ 133 ปี ที่ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จ.นครนายก เพื่อให้เกิดความเรียบร้อย  พร้อมพูดคุยกับนักเรียนเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19  หลังจากที่นักเรียนนายร้อยชั้นปีที่5 ไปร่วมคณะฝึก Lightning forge ที่ มลรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา

พล.อ.อภิรัชต์ ถามความรู้สึกของรุ่นน้อง ว่าหวาดกลัวโรคติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่ พร้อมบอกว่า โรคนี้เป็นแล้วหาย แต่ที่เป็นแล้วไม่หาย คือโรคชังชาติ เกลียดชาติบ้านเมืองตัวเอง นี่เป็นไม่หาย เพราะว่ามีการเหน็บแนมประเทศตัวเอง


ผู้สื่อข่าวถามว่า โรคชังชาติจะรักษาอย่างไรให้หาย พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า คงไม่มีวัคซีน จะต้องปลูกฝังตั้งแต่เป็นเยาวชน ให้รู้จักการรักชาติ ความสามัคคี อยู่ๆ จะมาเกลียดได้อย่างไร

ส่วนกรณีที่ประชาชนมีความเป็นห่วงเรื่องการเดินทางมาร่วมฝึกของทหารสหรัฐฯ พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า  ทหารสหรัฐฯ ที่เดินทางเข้ามา ปฏิบัติตามมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด19) หรือ ศบค. ทุกอย่าง ไม่ปฏิเสธ รวมถึง การเข้ากับตัวในสถานกักตัวทางเลือก หรือ Alternative State Quarantine (ASQ) และยังมีการทำ Swab test ถึง 3 ครั้ง ตามที่ พล.อ.ณฐพนธ์  ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก ในฐานะ ผู้อำนวยการ ศบค.ทบ. ชี้แจงกับสื่อไปก่อนหน้านี้

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า นอกจากนี้ การฝึกอะไรที่ไม่มีความจำเป็น ก็มีการลด และเลื่อนออกไปก่อน ส่วนการฝึกใดที่มีความจำเป็น ก็ลดระดับ และขนาดการฝึกลงมา เพราะทหารยังคงต้องดำรงเรื่องการฝึก  เราไม่สามารถปิดประเทศได้ แต่การระวังป้องกันที่ผ่านมา  ประเทศไทยเป็นประเทศตัวอย่าง ที่สามารถป้องกันการแพร่ระบาดได้ เพราะเรามีวินัยและสวมหน้ากากอนามัยกันทุกคน ทำให้ชาติอื่นมองเห็น และมีความเชื่อมั่น เป็นสิ่งที่เห็นได้ว่า รัฐบาลสามารถควบคุม แม้การประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะยืดออกไป แต่ก็มีการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ เป็นระยะ


“เชื่อว่าไม่ว่าจะคณะทูต คณะทางการค้า รัฐบาลก็คงจะมีการพิจารณา  นายกรัฐมนตรีคิดแบบนี้ตลอด ว่ายังไงประเทศไทยก็ต้องเดินหน้าต่อไป  ซึ่งในสัปดาห์หน้า จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่ จ.ระยอง ถือว่าเป็นการเริ่มต้นการประชุมในรูปแบบ New Normal หรือ ชีวิตวิถีใหม่ รวมถึง กิจกรรมอื่นๆ ที่จะตามมาด้วย ส่วนทหารก็ถือเป็นองค์กรหนึ่ง การจัดประชุมก็เหมือนการฝึก”  พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว และย้ำว่า โรคติดเชื้อโควิด-19  เป็นกันทั่วโลก อยู่ที่วินัย และการระวังป้องกัน  เป็นโรคที่รักษาหายได้ รวมทั้ง มีวิธีการป้องกัน

เมื่อถามว่า เหตุใดจึงใช้การสถานที่กักกันเป็นโรงแรมใจกลางกรุงแทนสถานที่ของทหาร  พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า ทหารสหรัฐฯ ที่เข้ามา ต้องผ่านขั้นตอนการคัดกรองโรคก่อน  การไปคัดกรองโรคในค่ายทหาร มีสิ่งอำนวยความสะดวกไม่เพียงพอ เพราะไม่ได้มีการจัดแบ่งห้องไว้ จะให้ไปอยู่ในค่ายทหารได้อย่างไร โรงแรมที่ทหารสหรัฐฯ เข้าพัก มีการปิดโรงแรม และเขาออกค่าใช้จ่ายเองทุกอย่าง เพื่อดำรงความต่อเนื่องในการฝึก “เดิมจะมีคนมา 300 คน แต่ก็ปรับลดขนาดลงมา เอาเฉพาะที่จำเป็นจริงๆ   ทุกประเทศที่มาฝึก ไม่ว่าจะเป็นประเทศอะไร ก็ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนนี้ทุกคน และมีการ Swab test ถึง 3 ครั้ง  โดยครั้งแรกผ่านไปแล้วเรียบร้อย ทุกคนมีผลการตรวจเชื้อออกมาเป็นลบ ไม่มีใครติดโควิด-19   เหลืออีก 2 ครั้ง ก่อนที่จะมีการฝึกต่อไป โดยจะเป็นการฝึกแบบระบบปิดในค่ายทหาร  .- สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ