ผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วโลกแตะ 18 ล้านคน

เมลเบิร์น 3 ส.ค. – ยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั่วโลกแตะ 18 ล้านคน ขณะที่สถานการณ์ระบาดยังคงรุนแรงต่อเนื่อง หลังนครเมลเบิร์น เมืองใหญ่อันดับ 2 ของออสเตรเลีย ประกาศเคอร์ฟิวเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ทั่วโลกกว่า 687,000 คน หลังองค์การอนามัยโลกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศเมื่อหกเดือนก่อน และตรวจพบการระบาดครั้งแรกในจีนเมื่อปลายปีที่แล้ว หลายประเทศตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อกลุ่มก้อนใหม่ทั้งที่ก่อนหน้านี้เคยควบคุมการระบาดได้ดี ส่งผลให้ทางการต้องกลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์ แม้วิตกกังวลเรื่องผลกระทบทางเศรษฐกิจ ดังเช่นรัฐวิกตอเรียของออสเตรเลีย ที่ประกาศใช้มาตรการเข้มงวดอีกครั้งเมื่อวานนี้ รวมถึงคำสั่งห้ามออกนอกเคหสถานหรือเคอร์ฟิวในอีก 6 สัปดาห์ข้างหน้า ห้ามจัดงานแต่งงาน และสั่งให้โรงเรียนและมหาวิทยาลัยเปิดการสอนรูปแบบออนไลน์ แม้ว่าทางการรัฐวิกตอเรียได้บังคับใช้มาตรการเข้มงวด แต่ก็ยังตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่หลายร้อยคนต่อวันในนครเมลเบิร์น ในขณะที่รัฐอื่น ๆ ของออสเตรเลียมีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อเพียงเล็กน้อย หรือไม่มีเลย

หลายประเทศทั่วโลกยังคงเผชิญกับวิกฤตโควิด-19 เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในแอฟริกาใต้รายงานว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อมากกว่า 500,000 คน หลังทางการประกาศผ่อนคลายมาตรการเข้มงวด ส่งผลให้แอฟริกาใต้เป็นประเทศที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 รุนแรงที่สุดในทวีปแอฟริกา แม้ประธานาธิบดีไซริล รามาโฟซา ของแอฟริกาใต้ ระบุว่า อัตราการเสียชีวิตจากโรคดังกล่าวในแอฟริกาใต้ยังต่ำกว่าอัตราเสียชีวิตเฉลี่ยทั่วโลก ด้านกลุ่มประเทศลาตินอเมริกาและประเทศในแถบทะเลแคริบเบียน มียอดผู้เสียชีวิตรวมกันมากกว่า 200,000 คน โดย 3 ใน 4 ของผู้เสียชีวิตอยู่ในบราซิลและเม็กซิโก ขณะที่อิหร่านรายงานว่า มียอดผู้ติดเชื้อใหม่รายวันสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบเกือบ 1 เดือน และพบการระบาดของโรคโควิด-19 ในหลายจังหวัดของประเทศอีกครั้ง. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

ไฟไหม้ “ดาราเทวี” เป็นไปได้ทั้งระบบไฟ และฝีมือคน

เจ้าหน้าที่ยังสำรวจความเสียหายและเร่งหาสาเหตุเพลิงไหม้อาคารสปาของโรงแรมดาราเทวี ซึ่งเคยเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว หรูหราที่สุดแห่งหนึ่งของไทย จนกลุ่มอาคารไม้และของสะสมวอดวายอย่างน้อย 7 หลัง ล่าสุดพบจุดที่คาดเป็นต้นเพลิงแล้ว ตำรวจระบุสาเหตุเป็นไปได้ทั้งระบบไฟฟ้าและฝีมือคน

ทองคำผันผวน 37 ครั้ง ปิดตลาดลดลง 1,750 บาท คนกังวลเริ่มขายทอง

ราคาทองผันผวนตลอดทั้งวัน 37 ครั้ง ปิดตลาดลดลง 1,750 บาท ทองรูปพรรณ 53,500 บาท คนกังวลนำทองออกมาขาย ด้านกรมการค้าภายใน ตรวจเครื่องชั่งร้านทอง หลังราคาขึ้นลงแรง

เร่งตรวจวงจรปิดหาสาเหตุรถหรูชนกัน 3 คันรวด วอดเหลือแต่ซาก

ตำรวจยังไม่ยืนยัน “ซูเปอร์คาร์-เบนซ์” ซิ่งแข่งกันมาหรือไม่ เร่งหาวงจรปิด หลังรถชนกัน 3 คัน เพลิงลุกไหม้เผาวอดซูเปอร์คาร์ “เฟอร์รารี่-เบนซ์” เหลือแต่ซาก

ผลตรวจเหล็ก สตง.รอบ 2 พบเหล็กเส้นข้ออ้อย 20 มม. “ซิน เคอ หยวน” ตกมาตรฐาน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก สตง.ถล่ม ชุดเก็บตัวอย่างเมื่อ 11 เม.ย.68 พบเหล็กเส้นข้ออ้อย 20 มม. ของ “ซิน เคอ หยวน” ตกค่ามวลต่อเมตรเหมือนเดิม ก.อุตสาหกรรม ส่งผลตรวจให้ DSI ประกอบสำนวนคดีตึก สตง.ถล่ม