fbpx

นักบินอวกาศของนาซากลับโลกด้วยแคปซูลของสเปซเอ็กซ์

ฮิวสตัน 3 ส.ค. – นักบินอวกาศขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ หรือนาซา เดินทางกลับสู่โลกด้วยแคปซูลของสเปซเอ็กซ์ โดยวิธีกางร่มลงน้ำ


บ็อบ เบห์นเกนและดัก เฮอร์ลีย์ สองนักบินอวกาศของสหรัฐ ผู้ซึ่งเดินทางไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ ด้วยยานครูว์ดรากอน ยานอวกาศชนิดใหม่ของสเปซเอ็กซ์เดินทางกลับสู่โลกด้วยวิธีสแปลชดาวน์ หรือการโดยสารแคปซูลแล้วกางร่มลงน้ำในอ่าวเม็กซิโกเมื่อวันอาทิตย์ หลังจากปฏิบัติภารกิจในอวกาศอยู่นาน 2 เดือน กับภารกิจแรกของนาซาในรอบ 9 ปีที่เริ่มการเดินทางจากสหรัฐ

เบห์นเกนและเฮอร์ลีย์ปลดยานครูว์ดรากอนที่พวกเขาตั้งชื่อว่า เอ็นเดฟเวอร์ ออกจากสถานีอวกาศนานาชาติเมื่อวันเสาร์และเดินทางกลับโลก เพื่อนำยานกางร่มลงน้ำนอกชายฝั่งเพนซาโคลาของรัฐฟลอริดา ตามกำหนดเมื่อเวลา 14.48 น.ของวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลา 03.48 น. เช้าวันนี้ตามเวลาในประเทศไทย โดยเดินทางข้ามคืนอยู่นาน 21 ชั่วโมง


การเดินทางกลับโลกที่ประสบความสำเร็จในครั้งนี้ ถือเป็นการย้อนกลับไปใช้วิธีกางร่มลงน้ำเป็นครั้งแรกของนาซาในรอบ 45 ปี โดยถือเป็นบททดสอบสุดท้าย เพื่อประเมินว่ายานอวกาศของอีลอน มัสค์สามารถส่งนักบินอวกาศไปยังวงโคจร หรือกลับจากวงโคจรได้หรือไม่ ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยมีบริษัทเอกชนใดประสบความสำเร็จก่อน.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้