ดัชนีหุ้นไทยทำจุดต่ำสุดในรอบ 4 ปี

กรุงเทพฯ 10 มิ.ย. – ดัชนีตลาดหุ้นไทยทำจุดต่ำสุดในรอบ 4 ปี ตามตลาดหุ้นเอเชีย เหตุนักลงทุนกังวลทิศทางดอกเบี้ยเฟด หลังตัวเลขจ้างงานสหรัฐสูงกว่าคาดการณ์ และกังวลการเมืองในประเทศ


ความเคลื่อนไหวของดัชนีตลาดหุ้นไทย (SET Index) วันนี้ (10 มิ.ย.) ภาคเช้าแกว่งตัวในแดนลบตลอดทาง และปรับตัวร่วงหนักลงไปทดสอบระดับต่ำสุด (LOW) ที่บริเวณ 1,313.26 จุด หรือลดลง 19.48 จุด ซึ่งถือว่า ลงไปทำจุดต่ำสุดในรอบกว่า 4 ปี จากเมื่อช่วงปีวิกฤตโควิดเคยลงไปต่ำสุดที่บริเวณ 1,024.46 จุด เมื่อวันที่ 23 มี.ค.2563

นายวิจิตร อารยะพิศิษฐ นักกลยุทธ์การลงทุน บล.ลิเบอเรเตอร์ กล่าวว่า ตลาดหุ้นร่วงไป Low ในรอบกว่า 4 ปี ทิศทางวันนี้เป็นไปตามตลาดหุ้นเอเชียที่ปรับลงถ้วนหน้า โดยตลาดบ้านเรารับแรงกดดันทั้งจากภายนอกประเทศ คือ ตัวเลขภาคแรงงานสหรัฐออกมาสูงกว่าคาดมาก และรายได้เฉลี่ยต่อชั่วโมงสูงกว่าคาดเช่นกัน ทำให้นักลงทุนกลับมากังวลทิศทางดอกเบี้ย ล่าสุด ให้น้ำหนักต่ำกว่า 50% ที่เฟดจะลดดอกเบี้ยในเดือน ก.ย.นี้ หนุนบอนด์ยีลด์ปรับตัวขึ้นกดดันการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง


ส่วนปัจจัยการเมืองในประเทศสัปดาห์นี้มีความเคลื่อนไหวค่อนข้างมาก รวมถึงยังมีความกังวลต่อการเทรดด้วยบัญชีมาร์จิน หลังจากโบรกเกอร์รายหนึ่งประกาศยกเลิกการปล่อยมาร์จิน ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีมาร์จินค้าง และต้องปิดสถานะ เป็นแรงกดดันต่อหุ้นทั้งใหญ่ กลาง และเล็ก เข้ามาซ้ำเติมในภาวะที่ตลาดอ่อนแออยู่แล้ว

นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด กล่าวว่า ดัชนี SET ปรับตัวร่วงหนัก เป็นเพราะเกิดความกังวลเรื่องปัญหาทางการเมือง ที่มีความไม่แน่นอนว่าจะไปสู่ทิศทางไหน โดยเฉพาะเรื่องศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยคุณสมบัตินายกฯเศรษฐา ทวีสิน ทำให้นักลงทุนอาจจะขายลดความเสี่ยง หลังจากที่สัญญาณทางเทคนิคเป็นภาพเชิงลบด้วย โดยดัชนี SET ลงไปทำระดับต่ำสุดใหม่ โดยหลุดระดับ 1,320 จุด

ด้าน บล.กรุงศรี พัฒนสิน ระบุในบทวิเคราะห์ว่าการประชุม FOMC สัปดาห์นี้ ประธานเฟดมีแนวโน้มให้ความเห็นในเชิง Dovish กล่าวคือจะไม่มีการกล่าวถึงความเป็นไปได้ในการกลับไปขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย แต่มีโอกาสที่จะได้เห็นรายงาน Dot Plot มีลักษณะ Hawkish ขึ้น จากรายงานเมื่อสิ้น Q1/67 สะท้อเฟดมีโอกาสปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 3 ครั้ง ระดับ 0.75 % ในปีนี้ ลงเป็นโอกาสปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 2 ครั้งระดับ 0.5 %. -516-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชนวัวตัดหน้ารถ

ฝูงวัววิ่งตัดหน้าเก๋ง คนขับเบรกไม่ทัน พุ่งชนตาย 4 ตัว

สาวขับรถจากสุรินทร์มากรุงเทพฯ ระหว่างทางเจอวัวเป็นสิบตัววิ่งข้ามถนน ตัดหน้าระยะกระชั้นชิด เบรกไม่ทัน ชนวัยตายคาที่ 4 ตัว รถพังยับ แต่คนขับและผู้โดยสารปลอดภัย ส่วนเจ้าของวัวยังล่องหน

นายกฯ หย่าศึก! “2 รมต.” โต้เดือดกลาง ครม.ปมส่งออกทุเรียนไปจีน

“พิชัย – นฤมล” โต้เดือดกลาง ครม.ปมส่งออกทุเรียนไปจีน ด้าน “นายกฯ แพทองธาร” รีบหย่าศึกให้ไปตกลงนอกรอบ ก่อนรายงาน ครม.ใหม่

ตำรวจพกโพยเข้าสอบ

ผบ.ตร. สั่งฟัน “พ.ต.อ.” พกโพยเข้าสอบตุลาการศาลปกครองชั้นต้น

ผบ.ตร.สั่งดำเนินการเด็ดขาด รอง ผบก.อก.ภ.8 หลังถูกตรวจพบโพยทุจริตการสอบตุลาการประจำศาลปกครองชั้นต้น ให้ต้นสังกัดตั้งสอบวินัยร้ายแรง ฐานเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง

ข่าวแนะนำ

คณะผู้แทนไทยเยี่ยมชาวอุยกูร์ สำรวจความเป็นอยู่หลังส่งกลับจีน

คณะผู้แทนไทย เดินสายเยี่ยมชาวอุยกูร์ สำรวจความเป็นอยู่ หลังส่งกลับจีน “ทวี” มั่นใจเห็นภาษากาย สีหน้า แววตา รัฐบาลนี้ตัดสินใจถูกต้องตามหลักสากล บนพื้นฐาน ถูกกฎหมาย ถูกจริยธรรม ชี้ทำคนตายแล้วเกิดใหม่ ขอเอาความจริงพิสูจน์ หลังประเทศใหญ่กดดันไทย

นักธุรกิจสาวประกาศตามหาทรัพย์สินแบรนด์เนม ดาราสาวยืมไม่คืน

มหากาพย์ดารานางร้ายยืมทรัพย์สินแบรนด์เนมของนักธุรกิจสาว มูลค่ารวม 62 ล้านบาท แล้วไม่คืน นักธุรกิจสาวเผยเป็นบทเรียนราคาแพงจากการไว้ใจคนผิด รู้ซึ้งคำว่าเอ็นดูเขา เอ็นเราขาดกระจุย พร้อมประกาศตามหาทรัพย์สินคืน

ลุยเก็บหลักฐานหาสาเหตุไฟไหม้รถยนต์ของกลาง ด่านศุลกากรแม่สอด

ตำรวจเร่งเก็บหลักฐานหาสาเหตุเพลิงไหม้รถยนต์ของกลาง ด่านศุลกากรแม่สอด จ.ตาก ให้น้ำหนักไปที่ไฟป่า แต่ยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถระบุพิกัดต้นเพลิง รวมถึงจำนวนรถที่ถูกเพลิงไหม้เสียหายที่แน่ชัดได้

“ไผ่ ลิกค์” เผย รมต.ที่ถูกพาดพิงปม “ดิว” ไม่ใช่ “ธรรมนัส”

“ไผ่ ลิกค์” เผยคุย “ดิว” แล้ว รัฐมนตรีที่ถูกพาดพิงค้ำประกัน ไม่ใช่ “ร.อ.ธรรมนัส” และคนพรรคกล้าธรรม แต่เป็นรัฐมนตรีที่ยังอยู่ในตำแหน่ง รับดาราสาวเคยมาปรึกษาเรื่องหนี้ แนะเป็นหนี้ก็ต้องใช้