ดัชนีหุ้นไทยทำจุดต่ำสุดในรอบ 4 ปี

กรุงเทพฯ 10 มิ.ย. – ดัชนีตลาดหุ้นไทยทำจุดต่ำสุดในรอบ 4 ปี ตามตลาดหุ้นเอเชีย เหตุนักลงทุนกังวลทิศทางดอกเบี้ยเฟด หลังตัวเลขจ้างงานสหรัฐสูงกว่าคาดการณ์ และกังวลการเมืองในประเทศ


ความเคลื่อนไหวของดัชนีตลาดหุ้นไทย (SET Index) วันนี้ (10 มิ.ย.) ภาคเช้าแกว่งตัวในแดนลบตลอดทาง และปรับตัวร่วงหนักลงไปทดสอบระดับต่ำสุด (LOW) ที่บริเวณ 1,313.26 จุด หรือลดลง 19.48 จุด ซึ่งถือว่า ลงไปทำจุดต่ำสุดในรอบกว่า 4 ปี จากเมื่อช่วงปีวิกฤตโควิดเคยลงไปต่ำสุดที่บริเวณ 1,024.46 จุด เมื่อวันที่ 23 มี.ค.2563

นายวิจิตร อารยะพิศิษฐ นักกลยุทธ์การลงทุน บล.ลิเบอเรเตอร์ กล่าวว่า ตลาดหุ้นร่วงไป Low ในรอบกว่า 4 ปี ทิศทางวันนี้เป็นไปตามตลาดหุ้นเอเชียที่ปรับลงถ้วนหน้า โดยตลาดบ้านเรารับแรงกดดันทั้งจากภายนอกประเทศ คือ ตัวเลขภาคแรงงานสหรัฐออกมาสูงกว่าคาดมาก และรายได้เฉลี่ยต่อชั่วโมงสูงกว่าคาดเช่นกัน ทำให้นักลงทุนกลับมากังวลทิศทางดอกเบี้ย ล่าสุด ให้น้ำหนักต่ำกว่า 50% ที่เฟดจะลดดอกเบี้ยในเดือน ก.ย.นี้ หนุนบอนด์ยีลด์ปรับตัวขึ้นกดดันการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง


ส่วนปัจจัยการเมืองในประเทศสัปดาห์นี้มีความเคลื่อนไหวค่อนข้างมาก รวมถึงยังมีความกังวลต่อการเทรดด้วยบัญชีมาร์จิน หลังจากโบรกเกอร์รายหนึ่งประกาศยกเลิกการปล่อยมาร์จิน ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีมาร์จินค้าง และต้องปิดสถานะ เป็นแรงกดดันต่อหุ้นทั้งใหญ่ กลาง และเล็ก เข้ามาซ้ำเติมในภาวะที่ตลาดอ่อนแออยู่แล้ว

นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด กล่าวว่า ดัชนี SET ปรับตัวร่วงหนัก เป็นเพราะเกิดความกังวลเรื่องปัญหาทางการเมือง ที่มีความไม่แน่นอนว่าจะไปสู่ทิศทางไหน โดยเฉพาะเรื่องศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยคุณสมบัตินายกฯเศรษฐา ทวีสิน ทำให้นักลงทุนอาจจะขายลดความเสี่ยง หลังจากที่สัญญาณทางเทคนิคเป็นภาพเชิงลบด้วย โดยดัชนี SET ลงไปทำระดับต่ำสุดใหม่ โดยหลุดระดับ 1,320 จุด

ด้าน บล.กรุงศรี พัฒนสิน ระบุในบทวิเคราะห์ว่าการประชุม FOMC สัปดาห์นี้ ประธานเฟดมีแนวโน้มให้ความเห็นในเชิง Dovish กล่าวคือจะไม่มีการกล่าวถึงความเป็นไปได้ในการกลับไปขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย แต่มีโอกาสที่จะได้เห็นรายงาน Dot Plot มีลักษณะ Hawkish ขึ้น จากรายงานเมื่อสิ้น Q1/67 สะท้อเฟดมีโอกาสปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 3 ครั้ง ระดับ 0.75 % ในปีนี้ ลงเป็นโอกาสปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 2 ครั้งระดับ 0.5 %. -516-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ