“แป้ง นาโหนด” ถึงไทย ตร.กว่า 300 นาย คุมเข้ม

นครศรีธรรมราช 4 มิ.ย. – “แป้ง นาโหนด” ถึงไทยแล้ว ตำรวจกว่า 300 นาย คุมเข้มแน่นสนามบิน คุมตัวไป สภ.เมืองนครศรีฯ ทันที ขณะที่พี่ชายมารอพบ ห่วงไม่ได้รับความเป็นธรรม


ตำรวจอินโดนีเซีย คุมตัว “แป้ง นาโหนด” ด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำจากกรุงจาการ์ตา มาส่งมอบให้กับทางการไทย เพื่อรับโทษตามกฎหมายแล้ว โดยเดินทางถึงท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช เมื่อเวลา 17.45 น. วันนี้ (4 มิ.ย.) แม้จะเป็นจุดสิ้นสุดการติดตามตัวนายแป้ง นักโทษคนสำคัญ กลับมาดำเนินคดีในไทยได้ แต่เป็นจุดเริ่มต้นครั้งใหม่ของกระบวนการสอบสวนไทยที่ถูกสังคมกังขามาตลอด เกี่ยวกับการหลบหนีไปของนายแป้ง และกระบวนการสอบสวนผู้ที่มีส่วนพัวพันเกี่ยวข้องหลังจากนี้ว่าจะเดินหน้าไปอย่างไร

นายแป้ง ปรากฏตัวในชุดเสื้อยืดสีเทา กางเกงยีนส์ขายาวสีดำ สวมผ้าบัฟปิดบังใบหน้ามิดชิด สวมเสื้อเกราะกันกระสุน และถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยอย่างแน่นหนาทั้งซ้ายและขวา ทำให้เราไม่สามารถเห็นสีหน้าของนายแป้งได้ชัดเจนเหมือนเช่นวันที่เขาปรากฏตัวครั้งแรกที่อินโดนีเซีย ซึ่งในวันนั้นเขาดูมีสีหน้าที่สดใส และไม่ได้มีความกังวลแต่อย่างใด การปรากฏตัวของนายแป้ง เกิดขึ้นในวินาทีแค่เพียงสั้นๆ โดยเจ้าหน้าที่กันให้สื่อมวลชนอยู่ห่างจากจุดที่นายแป้งเดินออกมาเกือบ 50 เมตร


ทั้งนี้ นายแป้ง ถูกควบคุมตัวจากกรุงจากาตาร์ มาถึงท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำ โดยมีพันตำรวจเอก ออดี้ ซอนนี ลาตูเฮรู หัวหน้าแผนกอาชญากรรมอินโดนีเซีย พร้อมด้วยตำรวจอินโดนีเซีย จำนวน 10 นาย ทำหน้าที่คุมตัวมาอย่างแน่นหนา เมื่อเครื่องบินเทียบลานจอดเรียบร้อย ทางการไทยซึ่งมี พล.ต.ท.สุรพงษ์ ถนอมจิตร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีการวางไว้ก่อนหน้า เข้าไปรับตัวมาภายในอาคารผู้โดยสาร เพื่อยืนยันตัวตนและดำเนินการตามพิธีการของศุลกากร ในขั้นตอนทั้งหมดใช้เวลาอยู่ที่สนามบินนครศรีธรรมราชประมาณ 45 นาที ก่อนจะมีการควบคุมตัวนายแป้ง ออกมาทางประตูหมายเลข 2 ขึ้นรถยนต์ที่มีตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษหน่วยสวาท พร้อมกำลังอาวุธครบมือ ออกเดินทางต่อไปยังสถานีตำรวจภูธรเมืองนครศรีธรรมราชทันที ซึ่งในขั้นตอนนี้ ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

เมื่อมาถึงสถานีตำรวจภูธรเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งถูกเตรียมไว้ใช้เป็นสถานที่ควบคุมตัวและสอบปากคำนายแป้ง เจ้าหน้าที่ก็คุมตัวนายแป้ง เดินขึ้นไปยังชั้น 3 ที่เตรียมไว้สำหรับสอบปากคำ ส่วนภายนอกอาคาร จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วม 300 นาย ตรึงกำลังกระจายอยู่รอบพื้นที่ สภ.นครศรีธรรมราช ทั้งในส่วนของตำรวจชุดราชเดช ตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษ หน่วยสวาท ตำรวจชุดปราบสืบสวน และคาดว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งหมดนี้จะคุมเข้มพื้นที่รอบๆ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช อยู่แบบนี้ไปจนกระทั่งสิ้นสุดการสอบปากคำ ตามห้วงเวลาที่ตำรวจจะมีอำนาจควบคุมตัวนายแป้งไว้สอบสวนได้นานสุด 48 ชั่วโมง

เบื้องต้นนายแป้ง จะถูกดำเนินคดีเพิ่มเติมทั้งหมด 5 คดี ประกอบด้วย คดีหลบหนีการควบคุมตัวของกรมราชทัณฑ์ในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช คดีการออกนอกราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาตของตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และอีก 3 คดี เป็นคดีที่เกิดขึ้นในท้องที่จังหวัดพัทลุง


อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ตลอดการสอบปากคำนายแป้ง นาโหนด จะมีทนายความของนายแป้ง เดินทางจากจังหวัดพัทลุง มาร่วมฟังการสอบปากคำในครั้งนี้ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองนครศรีธรรมราชด้วย และเมื่อช่วงใกล้ค่ำวันนี้ มีพี่ชายของนายแป้ง คือ นายกษิดิศ เดินทางมารอพบนายแป้งที่สถานีตำรวจภูธรเมืองนครศรีธรรมราชด้วย โดยให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนสั้นๆ ว่า อยากจะมาเจอน้องชาย และเป็นห่วงกลัวว่าน้องชายจะไม่ได้รับความเป็นธรรมในการต่อสู้คดี

ทั้งนี้ การสอบปากคำอาจจะเสร็จสิ้นก่อนกรอบเวลา 48 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับว่า นายแป้งจะติดใจในข้อหาต่างๆ ที่ตำรวจแจ้งให้ทราบหรือไม่ จากนั้นจะนำตัวนายแป้งไปฝากขังที่ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ส่วนขั้นตอนหลังจากนั้นเป็นหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์ ในการพิจารณาว่าจะนำตัวนายแป้งไปควบคุมต่อที่ไหนอย่างไร

ด้านผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 แจ้งสื่อมวลชนว่า คืนนี้ เวลา 20.00 น. จะมีการแถลงข่าวรายละเอียดที่ชัดเจนเกี่ยวกับการควบคุมตัวนายแป้ง และขั้นตอนต่างๆ ให้สื่อมวลชนได้ทราบพร้อมกันอีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

งานบอล “ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ” ครั้งที่ 75 ล้อการเมืองจัดเต็ม

ฟุตบอลประเพณี “ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ” ครั้งที่ 75 เริ่มแล้ว ล้อการเมืองจัดเต็ม หลังอัดอั้นมา 5 ปี เหน็บ “รักวัวให้ผูก รักลูกให้เป็นรัฐมนตรี” หุ่น “พิธา-ทักษิณ” วิวาห์ล่ม ปล่อยประชาชนลอยแพ จำลอง “แก้รัฐธรรมนูญ” ถามแก้ชาติไหน บอกกูที

ไฟไหม้บ้านอาจารย์ ม.ดัง ภรรยาวัย 69 ดับสลด

ระทึกกลางดึก! ไฟไหม้บ้านอาจารย์มหาวิทยาลัยชื่อดัง ภรรยาวัย 69 ปี หนีไม่ทัน ดับสลด คาดต้นเพลิงเกิดจากแบตเตอรี่รถจักรยานไฟฟ้าระเบิด

ระทึก! แผงเหล็กเวทีถล่ม ขณะ “ซาบีดา” เปิดงานที่ยโสธร

ระทึก! แผงเหล็กเวทีถล่ม ขณะ “ซาบีดา” เปิดงานที่ จ.ยโสธร เจ้าตัวบาดเจ็บเล็กน้อย โชว์สปิริตเปิดงานต่อ ด้าน สส.ยโสธร ภท. เจ็บหนัก กระดูกสันหลังแตก

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ฝนถล่มอยุธยา บ้านพังครืน เจ็บ 3 คน

ฝนถล่มอยุธยา ลมแรงพัดบ้านไม้พังครืน ทับคนในบ้านเจ็บ 3 คน เผยนาทีระทึก! ได้ยินเสียงไม้ลั่น ก่อนบ้านพังถล่มลงมาทั้งหลัง ด้านกรมอุตุฯ เตือนอากาศแปรปรวนช่วงเปลี่ยนฤดู 18-24 ก.พ.นี้

“หมอธวัชชัย” หอบหลักฐานส่งผ้าขาว-โทรศัพท์โคลนนิ่งให้ดีเอสไอ

“หมอธวัชชัย” หอบหลักฐานส่งผ้าขาว-โทรศัพท์โคลนนิ่งจาก “บังแจ็ค” ให้ดีเอสไอ พร้อมเผยตัวการส่งหลักฐานเก๊

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

“สส.ปูอัด” รับทราบข้อกล่าวหาคดีข่มขืนนักท่องเที่ยวสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” รับทราบข้อกล่าวหาคดีข่มขืนนักท่องเที่ยวสาวไต้หวัน ที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมกล่าวสั้นๆ ว่า วันนี้มาขอทราบรายละเอียดของข้อหา