สายสลิงกระเช้าขาด คนงานดับ 1 เจ็บ 1

กทม. 18 ม.ค.-สายสลิงกระเช้า โครงการก่อสร้างทางยกระดับพระราม 2 ขาด คนงานดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถเครนเผยไม่เคยเกิดเหตุมาก่อน คาดระบบเซฟตี้มีปัญหา

เมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ (18 ม.ค.67) พื้นที่ก่อสร้างทางยกระดับมอเตอร์เวย์ เอ็ม 82 บริเวณปากซอยพระรามสอง 72 ถนนพระรามสอง ขาเข้า แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร สลิงรถเครนยกกระเช้าคนงานเกิดขาด ทำให้กระเช้าตกลงมาด้านล่าง ซึ่งมีความสูงประมาณ 15 เมตร เป็นเหตุให้มีคนงานเสียชีวิต 1 คน ชื่อ นายวิภาค พรหมประสงค์ อายุ 44 ปี และได้รับบาดเจ็บสาหัสอีก 1 คน ชื่อ นายธีรภัทร์ ขันนอก อายุ 24 ปี


เหตุเกิดขณะที่รถเครนกำลังดึงกระเช้าพาคนงาน ซึ่งเป็นช่างเมคคาทรอนิกส์ ขึ้นไปเปลี่ยนน้ำมันไฮโดรลิกโช้คคานเหล็กยกเซ็กเมนต์ หรือรางรองรับพื้นถนน ซึ่งก่อนเกิดเหตุนั้น คนงานที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตไม่ได้ส่งสัญญาณบ่งบอกถึงความผิดปกติของเครนและกระเช้าแต่อย่างใด

นายสุชาติ ตงเท่ง อาสาสมัครมูนิธิร่วมกตัญญู เปิดเผยว่า พอได้รับแจ้งเหตุก็รีบมาตรวจสอบที่เกิดเหตุทันที เมื่อมาถึงพบผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คน แต่ปรากฏว่ามีเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 1 คน อีกคนได้รับบาดเจ็บสาหัส จึงรีบนำส่งโรงพยาบาลในเวลาต่อมา เบื้องต้นทราบว่า กระเช้าดังกล่าวไม่ได้เป็นกระเช้าสำหรับบรรทุกคนขึ้นไปด้านบน แต่เป็นกระเช้าสำหรับขนของ


ขณะที่คนขับรถเครน เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุ ตนขึ้นไปขับรถเครนคันดังกล่าว โดยมีนายวิภาค หรือ ราม ผู้เสียชีวิต และนายธีรภัทร์ ขึ้นไปบนกระเช้า เพื่อจะเปลี่ยนน้ำมันหล่อลื่นโช้คไฮโดรลิก โช้คคานเหล็กยก segment หรือรางรองรับพื้นถนนทางด่วน ซึ่งระหว่างที่คนงานทั้งสองคนอยู่บนกระเช้า ไม่ได้โทรศัพท์หรือส่งสัญญาณถึงความผิดปกติของเครนและกระเช้า จากที่โดยปกติแล้วจะสื่อสารกันผ่านโทรศัพท์ จู่ๆ ก็มีเสียงดังสนั่นขึ้นคล้ายกับวัตถุหล่นกระทบพื้น ตนจึงวิ่งออกจากรถเครนไปดู ก็พบว่าสายสลิงดึงกระเช้าขาด และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คน จากนั้นจึงได้โทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัย

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนตัวยืนยันว่าไม่ได้กระทำการโดยประมาท แต่อาจจะเกิดจากอุบัติเหตุ และระบบเซฟตี้ของตัวเครน เพราะช่วงที่กระเช้าขึ้นไปจนสุดระยะเครน หนึ่งในคนงานได้สื่อสารผ่านโทรศัพท์มาว่า ให้นำกระเช้าขึ้นไปให้สูงกว่านี้ เพราะยังไม่ถึงจุดโช้คไฮโดรลิกที่จะไปเปลี่ยนน้ำมัน

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามว่า ที่ผ่านมาตัวเครนและชิ้นส่วนอื่นมีท่าทีบ่งบอกถึงความชำรุดหรือไม่ ทางคนขับรถเครนบอกเพียงว่า ผมไม่สามารถตอบได้ อยากให้ทางบริษัทเป็นผู้ตรวจสอบว่าเครื่องจักรมีสภาพชำรุดหรือไม่ และพิจารณาตอบคำถามนี้เอง


ที่ผ่านมา ทั้งผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บเป็นคนที่ขยันทำงาน ซึ่งก็เคยทำงานร่วมกันมาระยะเวลาหนึ่ง โดยทั้งคู่ค่อนข้างจะมีความชำนาญเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าว ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยขึ้นกระเช้าไปเปลี่ยนน้ำมันเครื่องไฮโดรลิกในลักษณะนี้มาแล้ว ก็ไม่เคยเกิดความผิดพลาด.-415.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ปภ.ยันไม่มีความรู้สึกสั่นไหว ไม่ใช่ผลจากอาฟเตอร์ช็อก

ปภ.แถลงชี้แจงกรณีสถานการณ์อพยพออกจากอาคาร ยืนยันไม่มีความรู้สึกสั่นไหว ไม่ได้เป็นผลกระทบจากอาฟเตอร์ช็อก ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก

นายกฯ ติดตามภารกิจช่วยเหลือคนติดซาก สตง.ถล่ม

นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุอาคาร สตง.ถล่ม ติดตามภารกิจช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างอยู่ใต้ซากอาคาร พร้อมให้กำลังใจทุกหน่วยงานทำงานอย่างเต็มที่

ตึกถล่มแผ่นดินไหว

72 ชั่วโมง ยังมีหวังพบผู้รอดชีวิตตึก สตง. ถล่ม

ใกล้ครบ 72 ชั่วโมงเหตุตึก สตง. ถล่ม แต่ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายาม และยังมีความหวังในการค้นหาผู้ที่ติดอยู่ใต้ซาก

ตรวจอาคารแผ่นดินไหว

ตรวจอาคารใน กทม.แล้วกว่าหมื่นแห่ง พบสีแดง 2 แห่ง ยังห้ามเข้าใช้ จากเหตุแผ่นดินไหว

หน่วยงานร่วมแถลงสถานการณ์ภาคเศรษฐกิจและระบบทางการเงินจากเหตุแผ่นดินไหว เผยตรวจสอบอาคารแล้วกว่า 10,000 แห่ง เป็นสีเขียว พบ 2 แห่ง ยังมีสีแดงไม่ให้เข้าใช้อาคาร แจง 4 บริษัทประกันภัยตึก สตง.ถล่ม ทำประกันภัยต่อกับบริษัทประกันต่างประเทศ