กราดยิงมหาวิทยาลัยสาธารณรัฐเช็ก ตาย 15 เจ็บ 25

เช็ก 22 ธ.ค.- นักศึกษาวัย 24 ปีก่อเหตุกราดยิงภายในมหาวิทยาลัยในกรุงปราก ของสาธารณรัฐเช็ก เมื่อวานนี้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 15 ราย บาดเจ็บอีก 25 คน ก่อนที่มือปืนจะยิงตัวตาย ถือเป็นเหตุกราดยิงครั้งเลวร้ายที่สุดในสาธารณรัฐเช็กในรอบหลายสิบปี


ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลกรุงปรากเปิดเผยว่า เหตุกราดยิงเกิดขึ้นภายในมหาวิทยาลัยชาลส์ ในย่านเมืองเก่าใจกลางกรุงปราก เมื่อช่วงก่อน 15.00 น. ของวานนี้ (21 ธ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ผู้ต้องสงสัยซึ่งภายหลังทราบว่าเป็นนักศึกษาชายวัย 24 ปี ใช้อาวุธปืนไรเฟิลเป็นอาวุธกราดยิงผู้คนภายในอาคารเรียนคณะศิลปศาสตร์ของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 15 ราย ในจำนวนนี้หลายคนเป็นเพื่อนนักศึกษาของผู้ก่อเหตุ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 25 คน ตำรวจรุดไปยังที่เกิดเหตุหลังได้รับแจ้ง 12 นาที และพยายามติดตามตัวมือปืน ก่อนที่ในเวลาต่อมาจะพบร่างของเขาเสียชีวิตอยู่ภายในอาคาร เบื้องต้นสันนิษฐานว่ายิงตัวตายเอง

เหตุกราดยิงครั้งนี้ส่งผลให้นักศึกษาจำนวนมากและผู้คนที่อยู่ด้านนอกมหาวิทยาลัย ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากแหล่งท่องเที่ยวสำคัญต่างแตกตื่นวิ่งหนีตายอลหม่าน ขณะที่ตำรวจต้องประกาศเตือนให้ผู้คนหลบเข้าไปในอาคาร ปิดประตูหน้าต่างบ้านเรือนเพื่อความปลอดภัย รวมถึงปิดถนนรอบนอกมหาวิทยาลัย เนื่องจากมีผู้พบเห็นผู้ต้องสงสัยว่าเป็นมือปืนถือปืนออกมายืนด้านนอกระเบียงของอาคารที่เกิดเหตุกราดยิงด้วย


ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลกรุงปรากเผยในเวลาต่อมาว่า จากการตรวจสอบพบว่า มือปืนได้ลงมือสังหารบิดาของตนเองที่บ้านพักในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ห่างจากกรุงปรากไปทางตะวันตกราว 21 กิโลเมตรเมื่อช่วงสายของวันเดียวกัน ก่อนจะเดินทางออกจากบ้านมาที่มหาวิทยาลัยเพื่อหวังฆ่าตัวตาย แต่กลับกลายเป็นว่าเขามาก่อเหตุกราดยิงภายในคณะศิลปศาสตร์ของมหาวิทยาลัยที่เขาเป็นนักศึกษาอยู่ นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลเชื่อว่า เขาเป็นผู้ต้องสงสัยยิงชาย 1 คนและบุตรสาววัยแบเบาะเสียชีวิตในป่านอกกรุงปราก เมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมาด้วย ส่วนแรงจูงใจในการลงมือก่อเหตุกราดยิงครั้งนี้ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลกรุงปรากบอกเพียงว่า มือปืนอาจได้แรงบันดาลใจมาจากเหตุกราดยิงลักษณะคล้ายกันนี้ที่เคยเกิดขึ้นในรัสเซีย แต่ยืนยันไม่มีส่วนเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายใดๆ และว่าผู้เสียชีวิตลงมือเพียงคนเดียว

ด้านประธานาธิบดี ปีเตอร์ พาเวล และนายกรัฐมนตรี ปีเตอร์ เฟียลา ของสาธารณรัฐเช็ก ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อเหตุกราดยิงครั้งนี้ ที่ถือเป็นเหตุกราดยิงครั้งเลวร้ายและมีผู้เสียชีวิตมากที่สุดนับตั้งแต่สาธารณรัฐเช็กแยกตัวเป็นเอกราชเมื่อปี 1993 พร้อมแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของเหยื่อผู้สูญเสีย . 815 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท