ครม.มุ่งเพิ่มจีดีพี เน้นเศรษฐกิจ-เพิ่มรายได้ผ่านการท่องเที่ยว

4 ธ.ค. – ข่าวดีสำหรับเกษตรกร ครม. อนุมัติเปลี่ยนที่ดิน ส.ป.ก. เป็นที่ดินเพื่อการเกษตร สามารถซื้อขายได้ และเพื่อเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันได้ ทำให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้น รวมถึงมุ่งเพิ่มจีดีพี เน้นเรื่องเศรษฐกิจและเพิ่มรายได้ผ่านการท่องเที่ยว


การประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ หรือ ครม.สัญจร ที่มีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่การกระทรวงการคลัง เป็นประธานการประชุม โดยเลือกหนองบัวลำภู เป็นจังหวัดแรกในการประชุม ครม.สัญจรครั้งแรก เพราะหนองบัวลำภู เป็นจังหวัดที่มีรายได้ต่อหัวประชากรต่ำเป็นอันดับที่ 76 ของประเทศ ส่วนในแง่ของการท่องเที่ยวอยู่อันดับ 77 ของประเทศ รายได้ต่อปีเพียง 274 ล้านบาทเท่านั้น ถือว่าน้อยมาก อีกทั้งยังเป็นจังหวัดที่มีภัยแล้งหนักสาหัส โดยพื้นที่ชลประทานทั้งจังหวัดกว่า 2.5 ล้านไร่ เป็นพื้นที่เกษตร 1.9 ล้านไร่ และอยู่ในเขตชลประทานเพียง 1.1 แสนกว่าไร่ รวมถึงปัญหายาเสพติด ซึ่งนายกฯ และ ครม. ต้องลดช่องว่าง ลดการเหลื่อมล้ำ

สิ่งที่ประชุม ครม. พิจารณาและทำให้ จ.หนองบัวลำภู คือการเพิ่มจีดีพี โดยเน้นเรื่องเศรษฐกิจ เพิ่มรายได้ผ่านการท่องเที่ยวและเกษตรเป็นหลัก รวมถึงด้านความมั่นคงปลอดภัยในชีวิต โดยเฉพาะยาเสพติด แต่ขณะเดียว จ.หนองบัวลำภู มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามหลายแห่ง เดิมมีสกายวอล์กอยู่แล้ว รัฐบาลจะเพิ่มซิปไลน์ หรือเครื่องเล่นสลิง ระยะ 1 กิโลเมตร โดยใช้งบประมาณไม่เกิน 100 ล้านบาท ที่ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภูจะดำเนินการโดยเร็วที่สุด เพราะอยากให้นักท่องเที่ยวสัมผัสชีวิตทาซาน


ด้านคมนาคม รัฐบาลจะเชื่อมโยงเส้นทางคมนาคมใน 5 จังหวัดอีสานตอนบน ให้เป็นคลัสเตอร์เดียวกัน ทำให้การเดินทางมาท่องเที่ยวสะดวก อีกทั้งจะมีการปรับปรุงเส้นทาง อ.นากลาง เชื่อม จ.เลย ด้านการแก้ปัญหาภัยแล้งจะมีการสร้างฝายกักเก็บน้ำที่บ้านนาไร่ ต.ดงมะไฟ อ.สุวรรณคูหา เพื่อกักเก็บน้ำลุ่มน้ำโมง โดยจะทำทันที รวมถึงในลุ่มน้ำต่างๆ ที่เป็นลำน้ำขนาดเล็กทั่วจังหวัดทั้ง 6 อำเภอ โดยจะสร้างฝาย 92 แห่ง รวมถึงขุดลอกลำพะเนียง ใส่เครื่องมือกักเก็บน้ำ คลองไส้ไก่ ถือเป็นการปรับระบบชลประทานครั้งใหญ่ของหนองบัวลำภู ใช้งบประมาณราว 1,000 ล้านบาท

ด้านความปลอดภัย จ.หนองบัวลำภู ปัจจุบันมีชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) 3,800 คน ช่วยสแกนดูแลหาคนที่ติดยาเสพติดไปบำบัดรักษา แต่ยังไม่ถึงเกณฑ์ รัฐบาลจึงจะให้งบประมาณสำหรับฝึกอบรมอีกกว่า 6,000 คน เพื่อให้มี ชรบ. ที่ผ่านการฝึกอบรมทุกหมู่บ้าน และจะมีการสร้างศูนย์ฝึกอบรมเพื่อพัฒนาฝีมือการทอผ้าขิตสลับหมี่ เพิ่มเติมอีก 4 ศูนย์ รวมเป็น 7 ศูนย์ เพื่อยกระดับฝีมือในการทอผ้า สร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน

ขณะเดียวกันชาวหนองบัวลำภู ยังได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนที่ดิน ส.ป.ก.4-01 ในจังหวัด 9.5 แสนไร่ โดยในวันที่ 15 ธ.ค. จะมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา อนุญาตให้เปลี่ยนเอกสารจาก ส.ป.ก. เป็นที่ดินเพื่อการเกษตร สามารถซื้อ-ขายได้ วัตถุประสงค์เกี่ยวกับการเกษตร เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันได้ จะทำให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้น


ที่ประชุม ครม. ยังเห็นชอบกำหนดยุทธศาสตร์การจดทำงบประมาณปี 2568 วงเงิน 3,591,000 ล้านบาท พร้อมกันนี้ ยังเห็นชอบให้คืนเงินค่าตัดอ้อยให้ชาวไร่ ลดมลพิษ PM 2.5 งบ 7,990 ล้านบาท ไม่เกิน 120 บาทต่อตัน โดย ธ.ก.ส. ขอเวลา 1 เดือน ในการบริหารจัดการ

หลังประชุม ครม. แล้ว นายกรัฐมนตรียังลงพื้นที่ พร้อมคณะรัฐมนตรี และนางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ร่วมเยี่ยมชมการทำเกษตรผสมผสานแบบพื้นบ้าน ที่ อ.ศรีบุญเรือง และติดตามการทำเกษตรแปลงใหญ่ การแปรรูปสินค้าเกษตร

จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้นั่งรถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างคู่กับ ร.อ.ธรรมนัส ระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร ไปพบปะประชาชนในพื้นที่วัดสว่างชัยศรี นายกรัฐมนตรีได้ทดลองเหยียบกระเดื่องตำข้าว จากนั้นได้ฝัดข้าวอย่างมืออาชีพ แม้จะทำเป็นครั้งแรก ซึ่งตลอดเส้นทางประชาชนได้เข้ามาผูกผ้าขาวม้า ขอถ่ายรูปและจับมือกับนายกรัฐมนตรี

ก่อนเป็นประธานสักขีพยานมอบ ส.ป.ก.4-01 ให้แก่ผู้แทนเกษตรกร และกล่าวย้ำรัฐบาลนี้ให้ความสำคัญกับภาคเกษตรและเกษตรกรมาโดยตลอด และจะมุ่งมั่นผลักดันให้ประเทศไทยเป็นประเทศชั้นนำด้านสินค้าเกษตรและเกษตรแปรรูปมูลค่าสูงด้วยการใช้ระบบเกษตรอัจฉริยะ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ภาคใต้ฝนหนัก

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 7 เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่งในภาคเหนือและอีสาน ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 23-25 ก.พ.68)

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี