ปฏิบัติการล่าข้ามโลก ค้นบ้านหรู 60 ล้าน ทลายแก๊งจีนคริปโตฯ

กทม. 31 พ.ค.-ตำรวจไซเบอร์ เปิดปฏิบัติการล่าข้ามโลก บุกค้นบ้านหรูมูลค่า 60 ล้าน ทลายแก๊งจีนคริปโตฯ รวบสองสามีภรรยาชาวจีนหลอกตุ๋นลงทุนข้ามชาติ ความเสียหายนับหมื่นล้าน “บิ๊กเด่น” แถลงบ่ายนี้

วันที่ 31 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้าวานนี้ ทาง พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. สั่งการให้ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผบ.ตร. พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท.  พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ  พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ พล.ต.ต.ไพโรจน์ สุขรวยธนโชติ พล.ต.ต.นิเวศน์ อาภาวศิน รองผบช.สอท. พล.ต.ต.ณัฐกร ประภายนต์ ผบก.สอท.2 พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 พ.ต.อ.กฤตัชญ์ บำรุงรัตนยศ รอง ผบก.สอท.1  สนธิกำลังตำรวจบช.สอท. สำนักงานปปง. ชุดปฏิบัติการพิเศษคอมมานโด และตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เปิดปฏิบัติการTrust No One ล่าข้ามโลกราชาคริปโต ปิดล้อมตรวจค้น 6 จุดในพื้นที่ศรีนครินทร์ และกรุงเทพกรีฑา


จุดที่น่าสนใจคือการตรวจค้นบ้านหรูย่านประเวศ ซึ่งจุดนี้มีด้วยกัน 5 เป้าหมาย มีลักษณะเป็นบ้านเดี่ยวสองชั้น เนื้อที่กว่า 150 ตร.วา แต่ละหลังมูลค่า 35-60 ล้านบาท ก่อนจับกุมนายเซาเซียน ซู อายุ 31 ปี และนางคี ยิ ยี อายุ 25 ปี ผู้ต้องหาชาวจีนตามหมายจับศาลอาญาที่1665-1666/2566 ลงวันที่ 26 พ.ค. ในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันฟอกเงิน จึงได้ทำการจับกุมตัวพร้อมตรวจยึดเงินสดกว่า 1.5 ล้านบาท โฉนดที่ดินบ้านจัดสรรมูลค่ากว่า 60 ล้านบาท, หนังสือกรรมสิทธิ์ห้องชุดคอนโดหรูย่านสุขุมวิท 4 ห้อง มูลค่า 128 ล้านบาท, ตุ๊กตาแบร์บริค 14 ตัว โทรศัพท์มือถือไอโฟน 6 เครื่อง ไอแพค คอมพิวเตอร์ MacBook กระเป๋าแบรนด์เนมอาทิ แอร์เมส, ชาแนล เป็นต้น นอกจากนี้ยังได้ตรวจสอบจุดอื่นๆ ในหมู่บ้านเดียวกันอีกกว่า 16 จุด หลังพบข้อมูลความเชื่อมโยงของกลุ่มดังกล่าว เบื้องต้นตรวจยึดรถยนต์หรู เอกสารหลักฐาน โฉนดที่ดินและเงินสดจำนวนหนึ่ง รวมทั้งตรวจสอบบ้านหรู ย่านกรุงเทพกรีฑาตรวจยึดพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

การตรวจค้นครั้งนี้สืบเนื่องจากทาง บช.สอท. ได้รับการร้องเรียนผ่านผู้เสียจากระบบแจ้งความออนไลน์ว่า ถูกคนร้ายใช้โปรไฟล์ปลอมตีสนิทผู้เสียหายผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ก่อนจะชวนลงทุนในแพลตฟอร์มปลอมสําหรับเทรดเงินสกุลดิจิทัล หรือสินทรัพย์ต่างๆ ในลักษณะหลอกลงทุนไฮบริดสแกรม ซึ่งมีผู้เสียหายในพื้นที่ สน.ศาลาแดง, สน.โชคชัย และ สภ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ รวมมูลค่ากว่า 35 ล้านบาท


นอกจากนี้ได้ประสานข้อมูลกับเจ้าหน้าที่เอฟบีไอ, ยูเอสซีเคร็ท เซอร์วิส และหน่วยงานกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐ ว่ามีผู้เสียหายจากประเทศสหรัฐ 2 คดี และอังกฤษ 1 คดี ที่มีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายดังกล่าว รวมมูลค่ากว่าพันล้าน และเชื่อว่ามีผู้เสียหายจำนวนมากและมูลค่าความเสียหายถึงหมื่นล้านบาท อย่างไรก็ตามในวันนี้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผบ.ตร. จะแถลงข่าวสรุปผลการปฏิบัติการที่ บช.สอท. ต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

เปิดแรงจูงใจไรเดอร์โหดทวงหนี้ ยิงสาวใหญ่ดับ

เมื่อเช้าที่ผ่านมามีเหตุระทึกขวัญ เจ้าหนี้บุกยิงลูกหนี้ใน อ.เมืองนครปฐม จนเสียชีวิต แล้วหนีไปกบดานในห้องเช่าพื้นที่ อ.สามพราน โดยมีตัวประกันถูกขังไว้ภายในห้องด้วย อะไรคือแรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้ ติดตามจากรายงาน

เร่งหาสาเหตุไฟไหม้สปา “ดาราเทวี”

เจ้าหน้าที่ยังเร่งหาสาเหตุไฟไหม้เทวาสปา โรงแรมดาราเทวี หลังเจอจุดต้นเพลิง ด้านเจ้าของเผยไม่ได้ทำประกันอัคคีภัย เป็นไปไม่ได้ที่จะเผาเอาเงินประกัน

ตำรวจคุมตัวทำแผนโจรบุกร้านทอง บอกผิดเองขอ 5 บาท

“โจร 5 บาท” ถูกจับหลังบุกร้านทอง ยอมรับตกใจกลัวหลังเจอเจ้าของร้านตวาดใส่ให้วางปืนตอนบุกชิงทอง พร้อมโทษตัวเองไม่บอกให้ชัด หวังทอง 5 บาท แต่ได้เงิน 5 บาท

ลูกพีช

ผบ.ตร. ย้ำภาพชัด “ลูกพีช” ขับปาดหน้ากระบะ แทบไม่ต้องสอบเพิ่ม

ผบ.ตร. ย้ำชัด “ลูกพีช” ขับปาดหน้ากระบะ อ้างเป็นญาติ ย้ำพฤติกรรมไม่เหมาะสม ชี้ภาพชัดเจน แทบไม่ต้องสอบเพิ่ม